Hiệp định thương mại dịch vụ Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bạn dạng nâng cung cấp của Thỏa thuận dịch vụ thương mại tự vày Bắc Mỹ (NAFTA), đã thỏa thuận có hiệu lực kể từ ngày 1/7, mang tới cả thời cơ và thử thách đan xen đối với Mexico và Canada.

Bạn đang xem: Hiệp định thương mại tự do bắc mỹ

*

Theo thỏa thuận hợp tác mới, dân cày Mỹ sẽ sở hữu được quyền tiếp cận mập hơn đối với thị trường sữa, trứng và gia chũm của Canada.

Để bù đắp đến nông dân trong nước, Thủ tướng tá Trudeau đã cam đoan bồi thường cho những nhà cấp dưỡng bị hình ảnh hưởng.

Tác rượu cồn “tổng hợp” từ những hiệp định, có Hiệp định thương mại dịch vụ và kinh tế toàn diện EU-Canada, hiệp định Đối tác toàn vẹn và tiến bộ xuyên Thái tỉnh bình dương và USMCA sẽ khiến ngành nntt Canada thiệt hại khoảng tầm 320 triệu CAD/năm.

Theo giới siêng gia, phiên phiên bản NAFTA 2.0 sẽ không hỗ trợ hạ ngân sách chi tiêu sản phẩm, song người tiêu dùng Canada sẽ có rất nhiều lựa lựa chọn hơn.

Người dân Canada cũng trở nên được hưởng mức thuế thấp rộng khi mua sắm và chọn lựa hóa trực con đường xuyên biên cương từ Mỹ với Mexico, tuy nhiên iều này có thể tác động tiêu cực tới các hãng nhỏ lẻ trong nước.

“NAFTA 2.0” cũng áp đặt lý lẽ nghiêm ngặt hơn so với ôtô được cung ứng ở Canada, Mexico với Mỹ, nếu các nhà cấp dưỡng ở 3 nước không thích bị tấn công thuế quan khi vào thị trường của nhau.

Trong kích thước hiệp định mới, 75% hàm lượng phụ tùng ô-tô của Bắc Mỹ phải có nguồn gốc xuất xứ trong khu vực vực, so với mức 62,5% trong NAFTA.

Đặc biệt, 40% lượng chất ôtô Bắc Mỹ phải được cung cấp ở các nhà máy, nơi bạn lao động bao gồm thu nhập tối thiểu 16 USD/giờ.

Xem thêm: Giám Khảo The Voice 2017 Chính Thức Lộ Diện 4 Vị Giám Khảo Quyền Lực

USMCA sẽ giúp đỡ tăng chuyển động sản xuất ô-tô tại 3 nước, xuất hiện nhiều thời cơ mới cho những hãng sản xuất phụ tùng ô tô của Canada.

Theo những chuyên gia, đại dịch COVID-19 đang tác động Mỹ cố gắng nỗ lực rút chuỗi thêm vào khỏi trung quốc và điều này hoàn toàn có thể “khuyếch đại” công dụng của NAFTA 2.0, hứa hẹn thay đổi Bắc Mỹ thành “bến cảng an toàn” nhằm doanh nghiệp ẩn nấp trong “bão” toàn cầu.

Tuy nhiên, một số chuyên viên cảnh báo những công cụ của USMCA rất có thể đẩy giá chỉ ôtô ở khu vực Bắc Mỹ tăng.

USMCA cũng yêu cầu những nước thành viên nên tăng trách nhiệm bảo vệ môi trường. Với Canada, nước này phải thực hiện những nghĩa vụ liên quan tiền đến bảo vệ động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng và bảo đảm an toàn tầng ozone.

Tại Canada, đảng thủ cựu đã những lần lần phân trần quan xấu hổ về tác động của “NAFTA 2.0” so với năng lực cạnh tranh của công ty lớn Canada trong số dự án cơ sở hạ tầng ở Mỹ tuyệt các nghành nghề dịch vụ thương mại chuyên môn số, lâm nghiệp...

Tuy nhiên, nhiều chuyên viên Canada cũng đến rằng, USMCA - với thị phần khoảng 500 triệu dân, vẫn luôn là phương án xuất sắc thay bởi vì để NAFTA đổ vỡ.

Gần 3 phần tư lượng mặt hàng xuất khẩu của Canada có điểm đến là Mỹ, trong lúc Canada cũng là khách hàng quan trọng nhất của 32/50 bang của Mỹ.

Hiện Viện C.D. Howe - tổ chức nghiên cứu và phân tích phi lợi nhuận tất cả trụ sở tại Canada - nhấn mạnh vấn đề Mỹ đang là nước thừa kế lợi những nhất trường đoản cú USMCA, trong lúc Canada và Mexico dự con kiến sẽ bắt buộc chịu thiệt sợ hãi trên nhiều khía cạnh, từ bỏ xuất khẩu đến chi tiêu và an sinh kinh tế./.