“Hiện nay chúng tôi đang thảo luận về đầu tư trong khuôn khổ hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), và kết quả cuối cùng sẽ giống hệt như hiệp định Đầu tư song phương Việt – Mỹ”, quyền Đại diện thương mại Mỹ Demetrios Marantis nhấn mạnh trong buổi họp báo 24.4 tại Hà Nội.
Theo ông Marantis, một trong những vấn đề cần giải quyết trong các vòng đàm phán TPP sắp tới là lĩnh vực dệt may, vốn được xem là một ưu tiên của Việt Nam nhưng lại là một vấn đề nhạy cảm ở Mỹ. Hai nước cần phải hợp tác chặt chẽ để đảm bảo Việt Nam có được thành quả thiết thực, nhưng vẫn xử lý ổn thỏa sự nhạy cảm của Mỹ về lĩnh vực này, ông nói.
Ông Marantis khẳng định, khi TPP được ký kết, ước tính có thể giúp Việt Nam tăng xuất khẩu 28% và tăng thu nhập quốc dân (GDP) thêm 11%. Việt Nam là nước được hưởng lợi lớn nhất nếu gia nhập TPP. Hiệp định TPP sẽ giúp Việt Nam tiếp cận dễ dàng hơn các thị trường lớn, trong đó có Mỹ. Do đây là hiệp định cấp khu vực và bao gồm nhiều quốc gia đa dạng như Mỹ, Nhật, Singapore, Malaysia… nên TPP sẽ giúp Việt Nam “đóng vai trò trung tâm cho mạng lưới cung cấp” tại khu vực.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp đại diện thương mại Mỹ Demetrios Marantis tại Hà Nội vào tháng 2.2013
Đặc biệt, TPP sẽ mang đến cho Việt Nam vị trí khác biệt và nổi bật trong khu vực. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang nhìn vào khu vực để cân nhắc về điểm đến đầu tư. Ví dụ như Myanmar hiện là quốc gia đang nổi với nhiều đặc điểm đa dạng và hấp dẫn. Trong quá trình cạnh tranh này, TPP sẽ cho phép Việt Nam trở nên khác biệt và nổi bật so với các quốc gia khác để giữ vững sự tin tưởng của các nhà đầu tư.
Quyền đại diện Thương mại Mỹ cũng cho biết, Mỹ rất sẵn lòng hỗ trợ Việt Nam thông qua trợ giúp kỹ thuật, để thực hiện cam kết với những tiêu chuẩn cao trong TPP. “Hai nước có rất nhiều việc phải làm trong vài tháng tới. Tuy nhiên, tôi không lo lắng vì Việt Nam và Mỹ đã có kinh nghiệm vượt qua các khó khăn trong đàm phán để ký kết các hiệp định thương mại mang lại lợi ích chung cho cả hai bên”.
Kể từ khi có hiệp định Thương mại song phương BTA, thương mại hai chiều Việt – Mỹ đã tăng mạnh từ 1 tỉ USD/năm lên 26 tỉ USD/năm hiện nay. Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ 29 của Mỹ, mục tiêu của hai nước là mở rộng trao đổi thương mại hơn nữa .
Trong chuyến công tác lần này đến Việt Nam, ông Marantis đã gặp gỡ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, trưởng ban Kinh tế trung ương Vương Đình Huệ, bộ trưởng bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Minh Quang, thứ trưởng bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông, chủ tịch liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng và cố vấn Trương Đình Tuyển.
" class="fb_share_button" onclick="return fbs_click()" target="_blank" style="text-decoration: none;">

Phòng 1901, Lầu 19, Saigon Trade Center | 37 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM