mặt hàng rào năng lượng điện tử McNamara là một khối hệ thống các phương tiện đi lại điện tử được sử dụng phát hiện tại sự đột nhập của quân giải phóng trên tuyến đường mòn hồ Chí Minh.
theo dõi và quan sát trên
*

Hàng rào điện tử McNamara là tên gọi của một khối hệ thống rày đặc các loại thiết bị năng lượng điện tử được Mỹ thả xuống quanh vùng phi quân sự quanh Vĩ tuyến 17, Lào cùng Campuchia nhằm phát hiện nay sự xâm nhập của Quân team Nhân dân vn trong trận chiến tranh Việt Nam. Mối cung cấp ảnh: Radi.

Các khối hệ thống hàng rào điện tử này gồm 1 loạt vật dụng được điện thoại tư vấn là "Cây nhiệt độ Đới". Thực chất, đó là một một số loại thiết bị trinh sát chủ động, sau khoản thời gian được thả xuống các khu vực nghi vấn trên phố Trường Sơn, các khối hệ thống này sẽ vận động và phát biểu hiện về căn cứ chỉ huy, qua đó phía Mỹ rất có thể biết được lực lượng quân đội giải phóng đang dịch chuyển với con số là bao nhiêu, lượng xe hàng vận tải là bao nhiêu, tốc độ hành quân,... Mà không nhất thiết phải sử dụng tình báo thẳng tại hiện trường. Mối cung cấp ảnh: Military.

Hệ thống sản phẩm rào năng lượng điện tử McNamara chính thức được xây dựng bắt đầu từ năm 1966. Ban đầu, nó bao gồm hệ thống 17 địa thế căn cứ tiền phương nhằm nhận-truyền-xác nhận các thông tin được tích lũy lại từ các thiết bị Cây nhiệt độ Đới. Mối cung cấp ảnh: Pinterest.

Do giới hạn của công nghệ lúc bấy giờ, những loại cây nhiệt đới có thời gian hoạt vận động rất ngắn và trở bắt buộc vô dụng sau thời điểm hết pin. Chính vì vậy, Mỹ đã cần thả xuống khu vực miền nam Việt Nam hàng ngàn cây nhiệt đới gió mùa chỉ trong một thời hạn ngắn để duy trì hoạt rượu cồn liên tục, không bị cách quãng do các cây bị không còn pin dần. Mối cung cấp ảnh: Under

Các một số loại cây nhiệt đới gió mùa được ngụy trang với color sơn theo phong cách rằn ri, hoàn toàn có thể nhận biết được âm thanh, vận động trong bán kính xung quanh khoảng chừng từ vài ba chục đến cả trăm mét tùy loại. Để né bị nhầm giữa tiếng hễ khi hành quân của lực lượng quân giải tỏa với tiếng ồn ào do các loại đụng vật, thú hoang gây ra, có một lượng giờ ồn đầy đủ lớn, kéo vĩnh viễn đã được định sẵn cùng tiếng ồn phân phát ra trên phạm vi rộng, nhiều cây nhiệt đới cùng bắt được vận động đó thì tin tức mới được truyền rằng báo "Đèn Đỏ". Mối cung cấp ảnh: Paleo.

"Đèn đỏ" (Red Light) là thông tin khi phát hiện được biểu thị nghi bao gồm sự lộ diện của lực lượng quân hóa giải trong một khu vực xác định. Phụ thuộc các tính hiệu từ những cây sức nóng đới, các căn cứ tiền tuyến của Mỹ sẽ xác định khu vực nghi vẫn, cử thiết bị bay trinh sát đến khu vực đó để có thể chụp lại không hình ảnh trước khi quyết định có nên thực hiện công kích hay không. Nguồn ảnh: Family.

Việc khẳng định có yêu cầu không kích tốt không phụ thuộc các suy luận về việc lực lượng quân nhân ta trong quần thể vực có rất nhiều hay không. Thông thường, khi tích lũy được những không hình ảnh từ thiết bị bay, các lãnh đạo Mỹ đã suy đoán về bài toán với vị trí trong khu vực và dựa vào những dấu hiệu đã bắt được thì liệu đấy là một lực lượng lên đến mức cấp đái đoàn, trung đoàn giỏi chỉ dễ dàng và đơn giản là vài tiểu đội quân nhân giải phóng đang dịch chuyển trong rừng. Ảnh: những loại cây nhiệt đới gió mùa cỡ bự được áp dụng trong khối hệ thống hàng rào năng lượng điện tử McNamara. Nguồn ảnh: Radi.

Căn cứ vào những tin tức đó, phía Mỹ sẽ quyết định sẽ tiến công hay không, tấn công vào đâu và sử dụng lượng bom bao nhiêu. Thông thường, khi đã sở hữu được các hình ảnh không hình ảnh do lắp thêm bay trinh sát mang về, phía Mỹ vẫn dựa vào điểm lưu ý địa hình, đường đi mà những Cây nhiệt độ Đới lưu lại được nhằm tìm ra một điểm có công dụng cao đang làm khu vực đóng quân của lực lượng giải hòa và tiến hành oanh kích để đạt kết quả cao. Mối cung cấp ảnh: Westin.

Để ứng phó với mặt hàng rào điện tử McNamara, bộ đội nước ta đã xác định 3 không: "Đi ko dấu, nấu nướng không khói, nói không câu" để nâng cao tinh thần bảo đảm bí mật, tránh việc tạo giờ ồn, tạo sự chăm chú trong thời gian hành quân. Ảnh: Đường mòn Trường tô với các chuyến ô-tô vận tải và... Voi vận tải đường bộ hàng vào nam. Nguồn ảnh: American.

Quân nhóm ta cũng chủ động phát hiện nay các quanh vùng có cây nhiệt đới gió mùa của kẻ thù để search cách né tránh hoặc tương kế tựu kế, khiến đối thủ mắc lừa. Nguồn ảnh: Paleo.

Thông thường, việc né tránh các khu vực "dính" hàng rào điện tử McNamara là cực kỳ đơn giản do tuyến phố mòn Trường sơn được kiến tạo theo kiểu đan xen nhau rất là chằng chịt, mỗi khi có một khoanh vùng được xem như là nghi vấn, ngay mau chóng đoàn xe vận tải đường bộ sẽ được chuyển hướng, di chuyển theo suốt thời gian khác bình yên hơn. Mối cung cấp ảnh: Thing.

Các lực lượng công binh, thanh niên xung phong có mặt trong tuyến phố mòn cũng luôn trong trạng thái chuẩn bị chiến đấu, "thông đường" bất cứ lúc như thế nào nếu giao thông bị phi pháo của Mỹ làm cho hư hại. Mối cung cấp ảnh: Pinterest.

Ngoài bài toán sử dụng những loại Cây sức nóng Đới, các loại bom tuyệt vời (Smart Bomb) cũng được coi là một phần trong công tác Hàng rào năng lượng điện tử McNamara. Những loại bom thông minh tất cả dẫn đường được cho phép chúng được thả tự độ cao hàng trăm mét, nằm bên cạnh tầm với của những loại vũ khí phòng không thông thường mà vẫn có được độ chính xác cao. Nguồn ảnh: Peter.

Thực hóa học thì sau khi tiêu tốn hàng tỷ USD vào việc xây dựng mặt hàng rào năng lượng điện tử, tấn công phá các tuyến đường đi lại của ta, công dụng của mặt hàng rào năng lượng điện tử McNamara là ko cao. Minh chứng là đến chiến dịch Mậu Thân năm 1968, họ vẫn gồm đủ vũ khí, đạn dược và đại lý ở miền nam bộ đủ để khiến cho Mỹ cùng VNCH phải chao hòn đảo suốt các tháng liền. Di tích của hệ thống phát hiện thâm nhập này được Mỹ chuyển giao cho phía quân đội sài gòn sau lúc Mỹ rút bước vào năm 1973. Nguồn ảnh: Theatlantic.