Sách Chữ đọc, Thư viện“Hải trình Kon-Tiki” – chuyến đi “màu xanh bao bọc lấy màu xanh”Viết bởiAdmin|ngàyTh1002,2016
*

(Ngày ngày viết chữ) – chúng ta có khi nào tưởng tượng một ngày mình ngồi bè vượt đại dương Đông ra thăm ngôi trường Sa chưa? với liệu chuyện này xẩy ra thực thì chúng ta có dám đi không? có thể không. Vậy mà lại Thor Heyerdahl, nhà dân tộc bản địa học và thám hiểm fan Na Uy, đã từng có lần làm một chuyến du ngoạn như thế, nhưng không phải từ đất liền việt nam ra ngôi trường Sa (ước chừng 240 hải lí), Thor đi quãng con đường gấp 18 lần như vậy, vượt 4.300 hải lí trên tỉnh thái bình Dương, bằng một dòng bè gỗ. Vâng, các bạn không nhầm đâu, bằng một cái bè gỗ, chưa hẳn thuyền, cũng không hẳn tàu.

NGÀY NGÀY VIẾT CHỮ ĐỀ CỬ

Vào thời khắc Thor triển khai chuyến viễn du này, tín đồ ta điện thoại tư vấn đó là “chuyến đi từ bỏ sát”. Tuy nhiên không, Thor với năm fan cộng sự của chính mình hoàn toàn không nguy hiểm vô sự. Họ vẫn đạp bằng sóng gió tỉnh thái bình Dương, đến được phương châm là quần đảo Polynesia cùng trở về viết ra quyển sách được dịch thành 70 máy tiếng nhưng tôi sắp giới thiệu với chúng ta đây. Hải trình Kon-Tiki – một hành trình lạ lùng và liều lĩnh. Nhưng lại vĩ đại.

Con người – gan góc và kiên tâm

Câu chuyện ban đầu vào năm 1947 với mang thuyết của Thor Heyerdahl về xuất phát cư dân quần hòn đảo Polynesia nghỉ ngơi Nam thái bình Dương. Nếu khách hàng hỏi đúng đắn quần đảo này nơi đâu trên thế giới của bọn chúng ta, thì tôi chỉ nói theo cách khác là nó ở-đâu-đó-giữa-lưng-chừng đại dương khơi, khoảng chừng giữa phái mạnh Mỹ với châu Úc. Thor tin rằng, 1.500 năm trước, tín đồ da đỏ phái nam Mỹ đã dùng bè vượt Thái tỉnh bình dương và cho định cư làm việc quần hòn đảo này.

Giả thuyết của Thor ko thuyết phục được các chuyên viên Âu Mỹ thời bấy giờ. Các bạn biết đấy, đi bè ra trường Sa bọn họ còn không đủ can đảm nghĩ nữa là… Nhằm chứng tỏ cho giả thuyết của mình, Thor thuộc năm người bạn có máu xiêu bạt đã đóng góp bè quá đại dương, lặp lại hải trình cơ mà ông tin tưởng sâu sắc là bao gồm thật. Để cho thuyết phục, Thor và đồng đội đã dựng lại tấm bè như bạn da đỏ nam Mỹ từng có tác dụng (được trình bày lại trong những sách ở hầu như thư viện cổ): thân bè làm được làm bằng gỗ balsa (một các loại gỗ nhẹ), dây kết bè làm bằng tre nứa – không có lấy một tua cáp kim loại nào của nhân loại công nghiệp hiện diện trên dòng bè mông muội ấy. Cái bè được đặt tên là Kon-Tiki, tức là “con trai phương diện trời”, theo thương hiệu của vị tội nhân trưởng domain authority đỏ tương truyền đã triển khai hải trình này vào 15 thế kỷ trước.

Tôi trộm nghĩ, sẽ thế nào nếu một cơn bão nổi lên cùng đánh chảy tành chiếc bè đơn sơ ấy? nhưng mà Thái bình dương thì vật gì cũng có thể thiếu mà lại sóng gió bão bùng tuyệt vời và hoàn hảo nhất không thiếu! không những phương tiện thô sơ, “thủy thủ đoàn” còn ngay sát như không ai có tay nghề vượt biển, “bè trưởng” Thor của họ thậm chí còn trù trừ bơi. Chẳng mấy bạn dám kỳ vọng hành trình dài này vẫn thành công. Fan ta còn nói với Thor rằng “Bố bà bầu ông sẽ khổ sở lắm đấy lúc được tin về chết choc của ông.”

Nhưng Thor không vì thế mà vứt cuộc. Các năm chuẩn bị cùng 102 ngày lênh đênh bên trên biển, đương đầu sóng to lớn bão dữ, Thor trước đó chưa từng bi quan, lòng tin “chuyến hải trình Kon-Tiki 1.500 thời gian trước là gồm thật” cũng không hề mảy may lay chuyển. Sau này, khi hải trình Kon-Tiki thành công, giới khoa học vẫn không tin nguồn gốc Nam Mỹ của dân cư Polynesia (các minh chứng di truyền học cho thấy thêm họ gồm gốc Á), tuy nhiên chuyện đó không còn đặc trưng nữa. đặc biệt là Thor cùng những cộng sự của ông đã minh chứng được không có hành trình nào hotline là bất khả. Chỉ cần xác định đúng đường thì cứ đi đi, gan dạ lên! Từ thời gian đọc Hải trình Kon-Tiki, tôi cũng bước đầu tin rằng chỉ có việc ta không muốn làm, chứ không tồn tại việc ta cần thiết làm. Con người vốn dĩ bé dại bé, nhưng vì có lòng gan dạ và kiên chổ chính giữa mà trở cần vĩ đại.

Thiên nhiên – hào phóng cùng quyền uy

Bên cạnh đề cao sức dũng mạnh con người, Hải trình Kon-Tiki còn là phiên bản trường ca ca ngợi sức to gan lớn mật và sự khoáng đạt của bà bầu thiên nhiên. 102 ngày lênh đênh trên biển khơi là 102 ngày “thủy thủ đoàn” sinh sống với đông đảo cơn gió cuồn cuộn, những bé sóng lớn như quả núi, cùng với những lũ cá chuồn, cá hoa tiêu thánh thiện hay cá nục heo, cá khủng dữ tợn. Đương nhiên còn tồn tại những nhỏ cá voi, rùa biển, bạch tuột đẩy đà và những bé “thủy quái” lần khần gọi là gì. Toàn bộ hiện ra bên dưới ngòi cây viết hài hước, sinh động của Thor như một tranh ảnh hoàn mỹ về thiên nhiên. Tôi vốn siêu thích phần lớn nhà thám hiểm, họ gọi biết nhiều, thủ thỉ rất hay với viết sách cũng vậy. Trong Hải trình Kon-Tiki, Thor biểu đạt thiên nhiên như 1 thể thăng bằng toàn bích. Bởi bút pháp đầy ngụ ý của mình, Thor vừa mệnh danh vẻ đẹp của vạn vật thiên nhiên vừa nhấn mạnh vấn đề rằng, ko ai hoàn toàn có thể can thiệp vào sự toàn bích của thiên nhiên mà chưa phải trả giá.

“Biển cả dành nhiều bất thần cho đa số ai đứng ngang bằng mặt nước và âm thầm trôi đi”, Thor viết. Ông tin gần như kẻ ngồi thuyền cao tốc ào ào rẽ sóng vọt ra khơi chỉ hoàn toàn có thể dạo một vòng ngán chê rồi về bên nói “chẳng gồm gì ko kể đó hết”. Hải dương cả chỉ thật sự phóng khoáng và trình diện vẻ đẹp nhiều chủng loại của mình cho những người nhẹ nhàng, trường đoản cú tốn, biết hòa nhập vào biển cả một phương pháp tôn trọng. Những con tín đồ nhẹ nhàng ấy, như Thor với năm người các bạn râu ria xồm xoàm của ông, hoàn toàn có thể buổi sáng thức dậy, rảnh rỗi nhặt cá chuồn ở la liệt xung quanh bè lấy rán đến bữa sáng, có thể tay ko bắt cá mập, đùa giỡn cùng cá voi, cá thu rắn và đầy đủ sinh linh kì diệu của đại dương cả.

Vẻ đẹp với sự phong lưu của hải dương cả tồn tại qua trang sách của Thor cũng cảnh báo tôi về mọi thảm họa môi trường xảy ra mang lại biển miền trung bộ thời gian ngay gần đây. Rất nhiều bờ biển dài white xác cá, với tương đối nhiều người là không xứng đáng kể, bọn họ “vì tác dụng lớn lao hơn” mà chuẩn bị sẵn sàng hi sinh “sức khỏe” của biển. Nhưng chỉ lúc nào rơi vào hoàn cảnh thiếu vắng tiện nghi văn minh, con người mới nhận ra tạo hóa đã ban cho họ những tặng vật vô giá tới nhường nào. Chỉ lúc đứng trước thiên nhiên hoang sơ, bọn họ mới cảm nhận được giống loài mình chẳng qua chỉ là một phần của chuỗi cân nặng bằng sinh thái mà bấy bấy lâu chúng ta cứ cố tình phá vỡ. Ai đó đã từng nói rằng, “Nếu ta ném vào thiên nhiên một cố kỉnh chất thải, thiên nhiên sẽ đáp trả lại bởi một tấn thiên tai”, cùng tôi tin vấn đề này đúng. Hải trình Kon-Tiki đang khắc sâu vào trung tâm trí tôi lời răn bắt buộc cư xử dịu dàng êm ả và trân trọng thiên nhiên, hy vọng là toàn bộ những bạn đọc của Kon-Tiki cũng vậy.

Hải trình Kon-Tiki xong xuôi đánh lốt một bước ngoặt trong lịch sử vẻ vang nhân loại, chưa phải bước ngoặt triệu chứng minh nguồn gốc của một nhóm thổ dân, cơ mà là bước ngoặt khẳng định sức khỏe khoắn vượt qua các rào cản của nhỏ người. Thành quả cũng thắp lên ngọn lửa đam mê khám phá cho con bạn hiện đại, mong ước được đi nhìn nắm giới, được hòa vào giới tự nhiên, chỗ mà điện thoại cảm ứng thông minh, internet hay trò nghịch điện tử không có xíu xiu ý nghĩa nào cả. Vị trí đó, năm 1947 trước tuyệt sau Công nguyên cũng chẳng đáng bận tâm. Điều tốt nhất có ý nghĩa là chúng ta cảm nhận được mình đang sống và làm việc và phải sống, cống hiến và làm việc cho thật tốt. Hải trình Kon-Tiki là một chuyến hành trình mà trước mặt, sau lưng, bên trái, mặt phải, trên và bên dưới đều là một màu xanh lá cây ngăn ngắt của trời cùng biển, cho nên vì vậy mới gọi là chuyến đi “màu xanh ôm lấy màu xanh”. Chuyến du ngoạn ấy khiến tôi chỉ mong mỏi lao nhanh về phía biển, lao nhanh vào đông đảo chuyến thiên du bất tận, chìm đắm vào những xúc cảm mới mẻ, hồi hộp cùng phấn khích cơ mà chỉ lúc lang bạt đến các miền khu đất lạ chúng ta mới có thể thấu đáo trọn vẹn.