ANTD.VN -Bây giờ đồng hồ thì Hà Nội có rất nhiều nhà cao tầng rồi, thậm chí nhà chọc trời cũng ko thiếu. Nhưng cạnh tranh ai hình hung được Cột cờ thủ đô hà nội và nhà thờ Lớn đã có lần là những dự án công trình kiến trúc tối đa thành phố vào một thời hạn rất dài.

1. Tôi tất cả một để ý đến thế này, nhìn trong suốt chiều dài lịch sử vẻ vang phát triển, họ hầu như chỉ rất có thể nhìn hầu như thứ từ dưới lên hoặc chú ý ngang bằng. Nghĩa là, bọn họ chủ yếu đuối “ngước nhìn” chứ thảng hoặc khi có điều kiện “nhìn xuống”. Rồi fan ta phát minh ra thứ bay, loài fan đã hoàn toàn có thể nhìn xuống dưới, cơ mà máy bay thì tốc độ quá nhanh và tầm quan sát hạn chế, chúng ta lướt qua gần như hình ảnh dưới mặt đất vội vàng, không rõ nét. Đến khi phần đông toà nhà cao tầng và chọc trời ra đời, fan ta có thể thoả mãn ước mong được quan sát xuống, quan sát ngắm thành phố của bản thân từ trên cao và có thể giật mình vày những quang cảnh trước tiên được chứng kiến.

*

Tôi chắc chắn là rằng, số đông ai thân quen nhìn tp hà nội ngước lên hoặc ngang bằng, lần đầu chắc chắn sẽ rất tuyệt hảo khi được nhìn tp. Hà nội ở trên cao, không nhỏ với hình ảnh rõ nét với bao trùm. Hóa ra tp. Hà nội ở bên trên cao tất cả một hình ảnh khác hẳn. Nó đẹp cùng quy củ hơn tương đối nhiều so với tầm nhìn ở điểm thấp. Tôi đã các lần đứng trên các chung cư cao tầng, khách sạn lớn, hoặc những tháp chọc trời của thành phố để nhìn phong cảnh. Trước tiên là ngạc nhiên, thậm chí còn sững sờ, hồ hết lần sau vẫn ưng ý thú. Hoá ra bất kể cái gì rất có thể nhìn từ bên trên cao ngoài ra cho một vẻ đẹp hơn hẳn so với sinh hoạt dưới.

Những mái ngói lụp xụp, bội nghĩa phếch của phố cổ ư? nhìn trên cao rọi xuống thấy nó phiêu diêu và cổ xưa như tranh thuỷ mặc. Phần đông xập xệ, tồi tàn không còn nữa, chỉ thấy hầu như khối lô xô rất tượng hình và gây một cảm xúc đặc biệt. Gần như hình ảnh này bấy lâu tôi thấy vào tranh Bùi Xuân Phái, giờ đồng hồ thì được chiêm ngưỡng ở đều góc rất dễ ợt cho hội họa và nhiếp ảnh. Hóa ra chỉ việc những ánh mắt khác, điểm đứng khác có thể khiến một form cảnh gồm vẻ bình thường trở thành một vật dụng lãng mạn cùng hấp dẫn.


*

2. Còn ở những khu chung cư cao tầng new được xây dựng, đứng tại 1 điểm cao hơn nữa sẽ thấy số đông khối nhà tựa như những bao diêm xinh xắn cùng thẳng tắp. Chú ý ngang, hoặc nhìn lên trông hơi bình thường, nhưng chú ý xuống thấy thành phố trong khi hiện đại hơn. Người đi đường nhỏ dại như ngón tay, không nghe thấy tiếng ồn của xe cộ, không nghe thấy giờ đồng hồ người cự cãi mua bán, mũi không ngửi được khói, không thấy lá rơi trên hè phố. Ở bên trên trông xuống, tp như một bức tranh với sự tĩnh lặng gần như tuyệt đối. Ta đã ở 1 điểm khôn xiết cao, khôn xiết xa mặt đất và nên tránh được hầu như nhược điểm của nó. Có một thời người ta không mê thích ở các tầng cao, nhưng từ khi kĩ thuật xây dựng văn minh được áp dụng, tiện nghi, bình an và thuận tiện hơn, thì không ít người thích sinh sống trên cao do thông thoáng và có “view đẹp” để ngắm thành phố.

Có ai từng quan tâm đến màu sắc của những mái bên trong tp chưa? Tôi chắc chắn là ít người xem xét điều đó. Và một trong những lần lên rất cao đầu tiên, tôi ngạc nhiên rút ra kết luận, người thủ đô hà nội rất phù hợp màu đỏ! lúc ngắm phần lớn khu dân cư, hầu như các mái nhà đều phải sở hữu màu đỏ của tôn, của ngói là nhà yếu, thỉnh thoảng mới điểm xuyết màu xanh da trời và màu sắc nâu. Hầu như màu đỏ nổi bật trên nền xanh là hầu như tán cây được trồng xen kẽ quanh những khu nhà. Nếu tất cả một bức hình ảnh chụp xuống giữa buổi ngày thì ai ai cũng thấy red color được cư dân thành phố yêu ưng ý đến nắm nào, và có lẽ rằng nó xuất phát từ truyền thống rất rất lâu đời.

*


Nói buổi ngày vì tôi bởi tôi ao ước phân biệt rằng, đêm tối nhìn từ thủ đô hà nội từ trên cao sẽ tương đối khác. Ban ngày là ngói đỏ, cây xanh, còn đêm hôm là ánh đèn sáng rực rỡ. Bất kì thành phố nào thì cũng đẹp hơn về đêm hôm vì bóng tối giúp bịt khiếm khuyết và ánh nắng phô bày vẻ đẹp. Vào đêm hôm nhìn xuống ko thấy màu sắc các căn hộ nữa, chỉ thấy phần lớn ánh đèn lấp lánh từ hành lang cửa số và tuyệt vời nhất là các khu căn hộ cao tầng. Các tòa đơn vị công sở đêm hôm người ta tắt điện, căn hộ chung cư thì nhảy đèn, nhìn từ trên cao những khối bên sáng đèn trông giống như các khối hình đồ nghịch của trẻ em, dễ nhìn và sặc sỡ. Những con đường ban ngày thì những vết bụi bặm, chật chội, ồn ã… nhưng mà ban đêm, chúng loang loáng như các dải sáng vô tận cùng quanh co.

*

3. Tôi ý muốn dành một khoảng cho sông Hồng. Fan ta đi qua sông Hồng nhiều rồi, nhưng nhìn sông Hồng từ bên trên cao mới thấy hết vẻ rất đẹp của mẫu sông kinh điển này. Quan sát trên máy bay thì thấy sự bao quanh con sông với thành phố và hiểu vì sao thành phố có tên là thủ đô hà nội (thành phố một trong những con sông). Mà lại cũng chẳng bắt buộc trên vật dụng bay, chỉ cần một khoảng cao nào đó từ các ngôi nhà cao tầng cũng thấy sự mượt mại, dịu dàng êm ả của con sông. Trên cao hoàn toàn có thể thấy được red color của phù sa, khoảng mênh mông của phần đông cánh đồng. Bên trên cao new thấy thành phố không trọn vẹn là nhà, là phố, bởi ven sông Hồng vẫn đang còn những khoảng tầm xanh thẳm của vườn tược hay hồ hết chân trời bất tỉnh nhân sự ngát.

Tôi ấn tượng với số đông cây cầu bắc qua sông Hồng với tôi đã có lần ngắm dòng sông xung quanh năm đỏ phù sa tại một toà nhà ngay chân mong Long Biên. Không gian khoáng đạt, ước Long Biên, ước Chương Dương, ước Vĩnh Tuy, ước Thanh Trì lần lượt gần xa trong tầm nhìn. Ấn tượng nhất vẫn là cầu quận long biên với mọi dầm thép vươn cao độc đáo. Từ trên cao ta mới có thể chiêm ngưỡng và ngắm nhìn và thấy không còn vẻ đẹp nhất diễm lệ, cổ điển của cây ước cổ tốt nhất thành phố. Chúng ta đã lúc nào nhìn thủ đô từ trên cao chưa, hãy thử một lần để sở hữu những đề nghị thú vị về thành phố của mình.