Những tiến bộ về công nghệ mang lại phép chúng ta nhìn sâu rộng vào vũ trụ. Đồng thời, nó cũng cho biết nhiều điểm bất phù hợp trong những tiên đoán cũ.


So sánh kích thước các đơn vị trong vũ trụ rất nhiều chủ thể trong vũ trụ có kích cỡ mà giả dụ chỉ bởi con số, bọn họ khó hoàn toàn có thể hình dung được nó to mập cỡ nào.

Hiểu hết tất cả bí ẩn của ngoài hành tinh là giấc mơ khoa học buổi tối thượng.

Tham vọngnày theo nghĩa đen là bất khả thi, trong cả với thiết bị cực tốt và cách thức quan tiếp giáp lý tưởng. Vũ trụ to lớn vô cùng, phần rất có thể quan giáp được cùng với loài tín đồ cả ở bây giờ và sau này xa xôi, vẫn chỉ với phần hữu hạn bé nhỏ nhỏ.

Vũ trụ bọn họ đang sống thời buổi này có bắt đầu từ một tinh thần vật hóa học nóng, đậm đặc, tiếp đến mở rộng với nguội lạnh. Kể từ sau vụ nổ Big Bang khoảng 13,8 tỷ năm trước, thiên hà không xong xuôi mở rộng.

Dù ánh sáng rất có thể di chuyển trong không gian ở tốc độ cực nhanh, bọn chúng vẫn không thể chạm với rìa vũ trụ, vốn ngày càng mở rộng ra cấp tốc hơn cả tốc độ ánh sáng. Bởi vì vậy, bao gồm một giới hạn mà xa rộng điểm đó, con fan không thể thấy gì cả.

*
Nhờ những dự án kính viễn vọng nhưHubble Deep Field, lần trước tiên loài bạn nhìn thấy hàng trăm những dải ngân hà xa xôi vào vũ trụ. Ảnh: NASA.

Từ đạo giáo Big Bang

Nhiều khám phá trong xuyên suốt chiều dài lịch sử vẻ vang giúp loài người hiểu biết đúng mực hơn về vũ trụ. Dù không thể biết đông đảo thứ, những kỹ năng tìm được được cho phép con fan đưa ra kết luận: ngoài trái đất được tạo thành thành từ trang bị chất, tích điện và bức xạ.

Chúng ta biết có tầm khoảng 400 tỷ ngôi sao sáng trong dải Ngân Hà, khoảng 2 ngàn tỷ thiên hà xuất hiện trong ngoài hành tinh khả kiến. Họ biết làm cụ nào các đám mây khí tụ lại với tập hòa hợp thành hồ hết nhóm thiên hà, nhiều tinh vân, hành tinh, cấu trúc thiên hà với các không gian vô hạn giữa chúng.

Con tín đồ cũng biết được quy mô khoảng cách vũ trụ của các cấu trúc này (kích thước của chúng), lẫn phương thức vũ trụ cải cách và phát triển theo thời gian.

Đáng chú ý, tất cả điều này phần nhiều khớp cùng nhau một cách hoàn hảo nhất trong cỡ thuyết Big Bang và tương đối rộng. Lúc phát hiện khoảng cách đo được trường đoản cú Trái Đất mang đến một thiên hà biến hóa liên tục, chúng ta kết luận các ngoài hành tinh không yêu cầu đang tăng tốc độ ra xa ngoài loài người, mà chính kết cấu của không khí đang mở rộng.

*
Phần vũ trụ quan liền kề được (vũ trụ khả kiến) của chúng ta đến nay là 46 tỷ năm ánh sáng. Theo thời gian, con số này chắc chắn sẽ dần dần được mở rộng. Ảnh: NASA.

Từ đó, suy ra được vũ trụ không chỉ là đang mở rộng mà còn dần dần nguội lại, vì quá trình sóng ánh nắng bị kéo giãn ra ngày càng dài, với ít tích điện hơn.

Chúng ta cũng tìm được loại tia nắng còn còn sót lại có các thuộc tính đặc trưng từ thời xa xưa nhất, đó là vi sóng nền thiên hà (bức xạ điện từ được xuất hiện từ thời kỳ sơ khai của vũ trụ, khoảng tầm 380.000 năm tiếp theo Big Bang).

Ta hiểu rằng mạng lưới phân phát triển cấu tạo vũ trụ và đầy đủ vật chất xuất hiện sớm nhất hoàn toàn không bao gồm nguyên tố nặng, do ánh nắng phát ra từ bỏ thời sơ khai tất cả quang phổ đặc điểm của hóa học khí.

Tất cả những suy luận này và rất nhiều điều nữa đã được xác thực bằng học thuyết Big Bang.

Học thuyết Big Bang là bước bứt phá lớn vào công cuộc mày mò vũ trụ của loài người. Song, với sự cải cách và phát triển của khoa học công nghệ và đồ đạc hiện đại, phức hợp hơn, lý thuyết này cũng biểu lộ điểm bất phải chăng của một số trong những tiên đoán trong triết lý cũ với phần đa gì bọn họ quan gần cạnh được.

*
Sự ra đời và cải tiến và phát triển các kết cấu trong vũ trụ trường đoản cú sau vụ nổ Big Bang. Ảnh: NASA.

Đầu tiên, ngoài hành tinh sẽ không ngừng mở rộng quá nhanh, tới mức không tồn tại vật chất hoặc sụp đổ gần như ngay lập tức. Cũng không bao giờ hình thành ngôi sao 5 cánh hay thiên hà, trừ khi vận tốc mở rộng lớn và tỷ lệ năng lượng ban sơ được cân bằng một biện pháp hoàn hảo.

Thứ hai, vũ trụ sẽ sở hữu nhiệt độ không giống nhau theo những hướng khác nhau, do không phải nơi nào cũng có mật độ năng lượng với vật hóa học như nhau. Nhưng những quan cạnh bên thực tế cho biết thêm vũ trụ tất cả cùng ánh sáng ở mọi nơi.

Cuối cùng, thiên hà sẽ đựng đầy đầy đủ di vật năng lượng cao trước đó chưa từng được phát hiện. Tuy nhiên đến nay chúng ta vẫn không thấy được.

Đến ngoài hành tinh phình to

Để xử lý những vấn đề này, triết lý Vũ trụ phình to lớn (Theory of cosmic inflation) ra đời. Thuyết này nhận định rằng giai đoạn phình to kéo dãn từ 10^−36 giây cho đến 10^−33 hoặc 10^−32 giây sau vụ nổ Big Bang. Sau tiến độ này, ngoài trái đất tiếp tục co và giãn với vận tốc chậm hơn.

Học thuyết này cũng chỉ dẫn sáu dự kiến khác cho các gì chúng ta sẽ thấy vào vũ trụ, mà sóng lôi kéo là một trong các đó. Những sóng này được giới khoa học chứng minh thành công ngay gần đây, cho thấy học thuyết thiên hà phình lớn là bao gồm cơ sở.

*
Thuyết dải ngân hà phình to mang đến rằng sau khi vụ nổ Big Bang xảy ra, vũ trụ khổng lồ ra một cách nhanh chóng, tiếp nối tốc độ lấn sân vào ổn định. Ảnh: NASA.

Chúng ta thiết yếu biết hết về vũ trụ, song từ những kim chỉ nan được thiết kế theo thời gian, ta đã rất có thể nhìn vào dải ngân hà xung quanh, áp dụng các minh chứng có sẵn để chế tạo học thuyết Big Bang, kế tiếp đưa ra dự đoán để kiểm tra bao gồm nó.

hồ hết vấn đề chưa được giải đáp cùng các câu đố khó phân tích và lý giải được về Big Bang sẽ mở con đường cho họ phát triển lý thuyết Vũ trụ phình to, cho thấy những thắc mắc, sau đó đưa ra dự đoán mới bằng những kết quả có thể quan sát.

Tuy vẫn tồn tại nhiều vụ việc chưa sáng sủa tỏ, tất cả điều ấy đã là ví dụ ngoạn mục về đông đảo gì khoa học có thể làm được.