FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – tối Chủ Nhật vừa qua, Hội Ái Hữu nghệ sỹ Hải Ngoại và Ðoàn thẩm mỹ Sân Khấu Văn Lang đã tổ chức lễ giỗ tổ ngành sân khấu trên Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley.

Ðến tiếng khai mạc, lúc bức màn nhung được kéo lên, trước mắt hàng trăm khán giả, trên 30 ca nghệ sĩ với tương đối nhiều màu sắc bùng cháy rực rỡ trong phần lớn y phục của sảnh khấu cải lương, vẫy chào mọi fan trong nụ cười thân mến được yêu mếm bằng một tràng pháo tay thiệt dài, thật to của khán giả.


*
Các nghệ sỹ niệm hương thơm trước bàn thờ tổ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Với sự hiện hữu những soạn trả cải lương, gần như giáo sư về cổ nhạc cùng nhiều cả nhà em nghệ sĩ hải ngoại, như đã xác minh rằng, cải lương vẫn tồn tại và vẫn là trong số những nét văn hóa truyền thống cuội nguồn quý báu mà toàn bộ quý vị và cửa hàng chúng tôi mong cầu gìn giữ. Ðó cũng là mục đích và ý nghĩa sâu sắc của công tác giỗ tổ cải lương năm nay,” MC Phạm Khanh khai mạc chương trình.

Sau nghi lễ khai mạc cùng phút khoác niệm, thay mặt đại diện ban tổ chức và nghệ sỹ đến thắp hương trước bàn thờ cúng tổ.

Kế đến, tía Mai Chân đại diện cho Ðoàn nghệ thuật và thẩm mỹ Sân Khấu Văn Lang, kiêm trưởng phòng ban tổ chức, lên vạc biểu cùng ngỏ câu chào mừng và cám mọi bạn đến tham dự.

Bà cũng mang lại biết, sản phẩm năm, cứ đến ngày mùng 2 mon Tám Âm Lịch, hội và các cả nhà em nghệ sĩ cùng nhau tổ chức hát dơ lên tổ, nhằm tri ân và cảm tạ những vị tổ sư, bạn đã tạo nên ra ngành sân khấu cải lương.

“Trong giây phút thiêng liêng này, với ý nghĩa sâu sắc uống nước nhớ nguồn, chúng con xin kính cẩn dâng hương hoa trà quả với lời ca tiếng hát lên tổ cùng với lòng tôn kính biết ơn của chúng con, với niềm tin cậy rằng, tại một cõi xa như thế nào đó, các ngài đã hướng đôi mắt về đây để hộ trì đến chúng nhỏ được ca hay, diễn tốt và thướt tha trong những giây phút hóa thân hòa quyện cung ai, cung ân oán khóc trường đoản cú trên sảnh khấu nhằm mang niềm vui đến mang đến nhân thế,” bà phái mạnh Chân nói.

Bà chia sẻ với mọi fan rằng, đời nghệ sỹ sanh ra với kiếp con tằm buộc phải một đời chỉ biết nhả tơ, sẽ là tâm sự của các người vẫn hiến thân mình vào nghiệp cầm cố ca.

*
Từ trái, Giáo Sư nai lưng Văn Chi, nghệ sỹ Văn Chung, MC Phạm Khanh, cùng soạn đưa Yên Lang trên lễ giỗ tổ ngành sảnh khấu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bà cũng mong mỏi rằng, tất cả mọi bạn hãy mếm mộ những nghệ sĩ cải lương, và xin hãy cùng tuy nhiên hành với chúng ta đi suốt đoạn đường còn dang dở trong công việc giữ gìn và bảo tồn văn hóa cổ truyền qua bộ môn thẩm mỹ và nghệ thuật cải lương.

“Nhằm mục đích xây dựng một nền tảng gốc rễ đạo đức cơ mà triết lý căn phiên bản của học thuyết Phật Giáo nhằm hướng chúng sanh biết cụ nào là thiện ác với nghiệp báo của nhỏ người, cỗ môn cải lương đã bao hàm vở tuồng qua ý nghĩa sâu sắc này trên sảnh khấu. Cải lương ko phải là 1 trong bộ môn giải trí, mà so với người Việt lưu giữ vong cải lương còn mang một ý nghĩa sâu sắc sâu sắc đặc biệt qua từng câu nói,” bà nam giới Chân chia sẻ.

Rồi bà nói tiếp, “Trong tinh thần đó, cả nhà em âm nhạc sĩ shop chúng tôi luôn trung tâm niệm rằng, mình phải tất cả bổn phận đối với quê hương cùng xứ sở, và cùng nhau cương quyết liên tục con đường mà lại tiền nhân đang đi. Ði xa nhớ mãi quê nhà/Nhớ câu vọng cổ đậm đà tình thương/Dầu cho xa bí quyết dặm trường/Vẫn còn hoài vọng núm hương quê mình.”

Sau đó, ban tổ chức mời Giáo Sư è Văn Chi, chủ tịch Hội Ðồng Ðiều Hành Hội Ái Hữu nghệ sỹ Hải Ngoại; người nghệ sỹ lão thành Văn Chung, với soạn trả Yên Lang, cùng gồm lời share với mọi người về văn hóa và sự nghiệp của ngành cải lương.

Giáo Sư è Văn bỏ ra nói, “Chúng tôi khôn cùng xúc cồn khi được nhìn mặt rất phần đông khán đưa trong đêm nay, chủ yếu khán thính giả đã hỗ trợ cho cải lương còn tồn tại mang lại ngày này, cùng cũng nếu không tồn tại khán thính giả biết thưởng thức thì không khi nào có hội này. Hội Ái Hữu người nghệ sỹ Hải ngoại được thành lập và hoạt động vào năm 2004, trên Little Saigon, và hàng năm cửa hàng chúng tôi đều tổ chức ngày giỗ tổ,” giáo sư mang lại biết.

*
Nhạc cảnh “Liên Khúc Giỗ Tổ.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Nghệ sĩ lão thành Văn Chung năm nay đã 88 tuổi, cơ mà ông vẫn tồn tại sức khỏe xuất sắc mỗi khi xuất hiện trên sảnh khấu. Ðể triệu chứng mình điều này, ông đã khuyến mãi cho khán giả giọng cười bất hủ của ông. Ngoại trừ đời, tự những cả nhà em nghệ sĩ cho tới một bạn hữu khán giả, gần như gọi Văn chung với biện pháp xưng hô trìu thích và thân mật và gần gũi là, Chú Bảy.

“Tôi và những người bạn đồng nghiệp lúc nào cũng tưởng nhớ mang lại tổ nghiệp và sân khấu. Cửa hàng chúng tôi và hồ hết quá khứ kim cương son qua biết bao nhiêu ân đức mà khán thính trả đã giành cho chúng tôi. Còn nếu như không có khán giả thì không tồn tại nghệ sĩ, do thế, anh chị em em của cửa hàng chúng tôi là kiếp tằm nên trả nợ dâu xanh, mãi nhả tơ để triển khai đẹp đến đời. Vị vậy Văn thông thường tôi quan niệm rằng, lỡ sinh ra kiếp nhỏ tằm, nhả tơ cho hết rồi nằm bắt đầu yên,” chú Bảy Văn phổ biến chia sẻ.

Soạn trả Yên Lang, người thân phụ đẻ ra không ít vở tuồng cải lương và được diễn trên tương đối nhiều sân khấu cải lương trước năm 1975.

Ông nói, “Cải lương được thành hình đầu tiên là năm 1917. Ðến nay, chỉ còn vài năm nữa thì cải lương vẫn đủ 100 năm. Cửa hàng chúng tôi nghĩ rằng, trường hợp cải lương gồm một mức độ khỏe khác người thì rất có thể sống đến ngàn tuổi, mà tới lúc này chưa mang đến 100 năm thì thấy yếu hèn lắm rồi thưa quý vị.”

Ông nói tiếp, “Vậy muốn quý vị cố gắng hãy cũng nghệ sĩ, cùng soạn giả để nuôi chăm sóc và bảo đảm an toàn nó ở xứ sở hải nước ngoài này. Chúng ta tha hương, bọn họ xa quê nhà, bọn họ nhớ từng ngọn rau xanh tấc đất, ghi nhớ từng loại sông, ghi nhớ bến nước nhỏ đò. Bọn họ không quan sát được. Tuy thế tại xứ người, khi họ nhìn trên sảnh khấu, chúng ta nghe được giọng hò thuộc câu hát não nuột ai oán.”

Khán giả đang yên im lắng nghe từng lời share của soạn trả Yên Lang, bỗng dưng tiếng bọn vọng cổ thật buồn vang lên. Mọi người đồng thông cảm với những người soạn giả lão thành yêu nghề, yêu quê hương, lo lắng truyền thống quốc hồn quốc túy của dân tộc bị mai một.

Phần nghệ thuật được bắt đầu với nhạc cảnh “Liên Khúc Giỗ Tổ” của soạn đưa Bạch Mai, qua phần ca diễn của những nghệ sĩ Xuân Mỹ, Liên Thảo, Ðan Phượng, Chí Sang, Minh Hùng và Thanh Vũ, với sự phụ họa của đoàn vũ Lạc Cầm.

Chương trình được tiếp nối không hề ít tiết mục trích đoạn cải lương, cổ nhạc, tân nhạc do rất nhiều nghệ sĩ tại Little Saigon và các nơi khác đến tham dự để ca diễn mừng ngày giỗ tổ.