Dù bước đầu lăng xê thành công mẫu sneaker Hunter nhưng dường như Biti"s chưa thực sự tận dụng được cơ hội ngàn năm có một này để nâng tầm cho thương hiệu cũng như thỏa mãn khách hàng.


Cách đây hơn một tháng, chúng ta được chứng kiến "cơn sốt sneaker" chưa từng có đến từ một thương hiệu Việt,"cơn sốt" mang tên Biti"s Hunter. Từ một thương hiệu lâu đời nhưng đang dần bị lãng quên vì không thể cạnh tranh được với các sản phẩm cũng như thương hiệu ngoại nhập, Biti"s bỗng trở thành từ khóa "sốt sình sịch" trong đầu giới trẻkhi mẫu sneaker Hunter của hãng liên tiếp được cả Sơn Tùng lẫn Soobin lăng xê. Thành công rực rỡ này có thể coi như một phép màu bởi đây là lần đầu tiên giới trẻ Việt "phát cuồng" một mẫu giày nội địa chẳng thua kém cách mà họ đã "cuồng" những thương hiệu tầm cỡ thế giới như Nike, adidas, v.v... Tuy nhiên, liệu Biti"s đã thực sự thỏa mãn được khách hàng ở lần lội ngược dòng này?Lần đầu tiên giới trẻ Việt "phát cuồng" một mẫu giày nội địa chẳng thua kém cách mà họ đã "cuồng" những thương hiệu tầm cỡ thế giới. Thế nhưng liệu Biti"s đã thực sự thỏa mãn được khách hàng ở lần lội ngược dòng này?


"Cung" không thỏa mãn "cầu"

Ở đỉnh điểm của cơn sốt, cụ thể là khi Sơn Tùng diện mẫu giày Hunter Feast trong MV "Lạc trôi", Biti"s Hunter thực sự đã"gây bão" trên mọi chiến tuyến. Sức lan tỏa mạnh mẽ đã khiến người người nhà nhà săn lùng đôi giày này trên cả các kênh bán hàng online cũng như các cửa hàng của Biti"s. Lượng người mua đột biến đã khiến mẫu giày Hunter Feast nhanh chóng cháy hàng trên các kênh online. Website của Biti"s thậm chí còn không thể truy cập ngay lúc dân tình đang phát sốt với mẫu giày Sơn Tùng đi trong MV.Không mua được online, nhiều bạn lặn lội ra các cửa hàng của Biti"s và thất vọng nhận ra mẫu Hunter Feast không những chỉ được phân phối tại rất ít cửa hàng mà số lượng còn vô cùng khan hiếm, các size thông dụng cũng đều hết sạch.Sốt sình sịch sau khi được Sơn Tùng diện trong MV "Lạc trôi" nhưng mẫu sneaker Hunter Feast màu đen lại chỉ được sản xuất với số lượng ít, tốc độ nhả hàng cũng rất chậm.


Có vẻ như trước khi "lâm trận", Biti"s không lường được trước giày của mình sẽ... hot đến vậy. Thế nên giày hot cứ hot còn hàng ít thì đành... mặc kệ chăng? Giữa tâm bão, khi mà nhu cầu sở hữu đôi giày gây sốt đang cao hơn bất cứ khi nào mà nhiều khách hàng lại không thể mua được, dù là vì lý do gì thì cũng không thể tránh khỏi thất vọng.
Ở đỉnh điểm của cơn sốt, lượng khách hàng đổ đến các cửa hàng của Biti"s vô cùng đông nhưng những mẫu giày hot lại vô cùng khan hàng.


Sau đó, Biti"s đã lên kế hoạch bơm hàng nhưng kế hoạch này có lẽ cũng chưa thỏa đáng cả về số lượng lẫn thời gian. Lượng hàng bổ sung cho đợt đầu tiên không chỉ ít ỏi (2.000 đôi cho tổng số 20 cửa hàng ở cả Hà Nội và TP.HCM) mà còn khá chậm khi phải 7 ngày sau mới có hàng. Con số trên mặc dù chưa bao gồm số lượng hàng trên kênh bán online nhưng vẫn có thể thấy là chưa tương xứng với thị trường. Đó là chưa kể việc mua trực tiếp tại cửa hàng luôn nhanh hơn so với việc đặt hàng online bởi nó đáp ứng nhu cầu "có ngay có luôn" của giới trẻ thì Biti"s lại khuyên khách hàng nên ưu tiên mua online vì "nguồn hàng sẽ ổn định hơn".

"Bỏ rơi" mẫu giày hot nhất

Cho đến thời điểm hiện tại, mẫu Hunter Feast màu đen được Sơn Tùng lăng xê vẫn là một trong những mẫu sneaker được quan tâm nhất của Biti"s, nhưng dường như sau khi "cơn bão" đã qua đi thì Biti"s đã "bỏ rơi" mẫu giày này chăng? Bằng chứng là từ trước Tết, phiên bản màu đen đã hết sạch tại tất cả các cửa hàng tại Hà Nội và cho đến tận bây giờ vẫn không có dấu hiệu được bổ sung thêm hàng. Liên lạc với cửa hàng Biti"s Chùa Bộc, cửa hàng lớn nhất của Biti"s tại Hà Nội, nhân viên thành thực trả lời mẫu giày này đã hết hàng từ lâu và không biết đến khi nào mới nhập thêm.Hiện tại việc mua mẫu sneaker Hunter Feast màu đen khó hơn cả lên trời vì dường như Biti"s không còn sản xuất nữa?


Nếu Biti"s thực sự đã bỏ rơi mẫu Hunter Feast thì đây quả là một điều đáng tiếc, không chỉ bởi hãng đã lãng phí một chiến dịch quảng bá tuyệt vời mà còn bỏ lỡ cơ hội nâng tầm hẳn cho sản phẩm này, đưa nó lên thành sản phẩm "đinh", một "thương hiệu" độc tôn của Biti"s, như cách mà adidas hay Nike và nhiều hãng giày nổi tiếng thế giới khác đã làm với những mẫu giày trứ danh của mình.


Dù có ra bao nhiêu mẫu giày mới đi chăng nữa, những thương hiệu như adidas, Nike vẫn không lơ là những "đứa con cưng" của mình và đó là lý tại sao những mẫu giày "đinh" đó luôn duy trì được sức hút qua nhiều năm.


Chiến lược quảng bá của Biti"s là gì?

Như nhiều thương hiệu khác, Biti"s cũng áp dụng công thức kết hợp với người nổi tiếng để lăng xê cho sản phẩm và bước đầu đã thành công. Điều đó thể hiện ở việc ngay sau khi được Sơn Tùng, Soobin diện trong sản phẩm âm nhạc của mình thì mẫu giày Hunter đã ngay lập tức gây sốt.


Tuy nhiên, có vẻ như ngoài cách "bắt tay" với các ngôi sao trẻ, Biti"s vẫn chưa có chiến lược mới mẻ và bài bản nào trong việc giữ chân các khách hàng trẻ. Liên hệ phỏng vấn Brand Manager của Biti"s, chúng tôi cũng chỉ nhận được câu trả lời khá chung chung:

Chị có thể tiết lộ về chiến lược tiếp theo của Biti"s trong việc gây dựng tên tuổi trong lòng giới trẻ không?

Chiến lược của Biti"s trong năm nay sẽ vô cùng đa dạng và diễn ra liên tục với những tên tuổi được giới trẻ yêu thích bậc nhất nhưng cũng không đi ngoài thông điệp vốn có của Biti"s Hunter: khuyến khích người trẻ " đi để trải nghiệm, đi để mở rộng thế giới", và chúng tôi sẽ gắn những thông điệp này trong nhiều hoạt động khác nhau để gửi đến khách hàng. Ngoài ra, sản phẩm là điều cốt lõi để chinh phục các bạn khách hàng trẻ, năm 2017 chúng tôi tự tin với những thiết kế mới công nghệ mới có thể làm hài lòng đại đa số khách hàng với mức giá phù hợp với túi tiền người Việt.

Cũng từ việc Biti"s tiếp tục kết hợp với Sơn Tùng trong MV "Nơi này có anh", có thể thấy rằng chiến lược quảng bá của hãng khá đơn điệu và khả năng mất hiệu quả là rất cao. Liệu vẫn với gương mặt ấy, vẫn với cách thức quảng bá ấy, lần này khách hàng có "đổ rụp" như lần đầu? Hiệu ứng Sơn Tùng có thể rất hiệu quả nhưng nếu lạm dụng thì sẽ "mất thiêng", nói cách khác là một thương hiệu không thể chỉ nhờ người nổi tiếng mà gây sốt được mãi.Mới đây, Biti"s cũng đã triển khai thêm một chiến dịch quảng bá nữa với sự góp mặt của cả Sơn Tùng và Chi Pu nhưng chiến dịch này cũng khá "xịt" và ít người biết đến.


Ngay cả khi vừa được Sơn Tùng tiếp tục mang trong MV mới nhất "Nơi này có anh" thì khả năng mẫu giày trong MV này khó mà gây sốt được như lần trước.


Chiến dịch mới nhất của Biti"s Hunter với sự góp mặt của cả Sơn Tùng và Chi Pu cũng khá xịt và ít người biết đến.


Hãy thử nhìn vào trường hợp của Gentle Monster, thương hiệu kính mắt đến từ Hàn Quốc. Từ một thương hiệu nhỏ chẳng mấy tiếng tăm, Gentle Monster đã gây sốt toàn châu Á sau khi minh tinh Jun Ji Hyun diện kính của hãng xuyên suốt bộ phim truyền hình "Vì sao đưa anh tới". Tuy nhiên sau đó, hãng không tiếp tục gắn chặt hình ảnh của mình với các ngôi sao nữa mà tập trung vào việc làm nổi bật bản thân sản phẩm bằng nhiều cách, trong đó có việc liên tục tung ra các mẫu kính mới đột phá hơn hay kết hợp với các thương hiệu thời trang để đưa kính mắt của mình vào Tuần lễ thời trang New York, Tuần lễ thời trang Paris, từ đó tăng mức độ nhận diện trên mạng xã hội quốc tế.

Ngay cả khi mới chân ướt chân ráo Mỹ tiến, Gentle Monster cũng chẳng hề nghĩ đến việc nhờ những Kendall Jenner hay Gigi Hadid quảng bá cho mình. Và giờ đây, mặc dù chẳng mấy khi lăng xê sản phẩm bằng cách khoe ngôi sao A, ngôi sao B đang diện kính của mình thì thương hiệu Hàn này vẫn tăng trưởng vù vù và hiện đã vươn ra tầm thế giới.


Tuy đã lâu không còn gắn chặt tên tuổi của mình với các ngôi sao nổi tiếng nhưng Gentle Monster vẫn phát triển một cách ấn tượng nhờ chiến lược quảng bá tập trung vào bản thân sản phẩm.


Còn Biti"s thì sao? Chúng ta cũng chỉ còn cách xemxem thương hiệu nội địa đầy tiềm năng này sẽ còn chiến lược phát triển và quảng bá gì nữa, cũng như mong chờ những đổi thay tích cực từ họ trong thời gian tới.