Nếu bạn mua một chiếc ô tô mới, các thủ tục giấy tờ vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Nhưng sẽ có nhiều giấy tờ mua bán xe cần lưu ý khi bạn quyết định mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng.

Với trường hợp bạn mua xe tại đại lý xe oto cũ, có thể họ sẽ thực hiện giúp bạn trọn gói thủ tục sang tên xe oto bạn mua. Mọi thủ tục mua bán xe ô tô cũ sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp. Vậy với trường hợp bạn mua xe ô tô đã qua sử dụng từ cá nhân thì sao, người mua và người bán cần chuẩn bị giấy tờ mua bán xe gì? Các bước thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô như thế nào?

Để tránh những rắc rối sau khi mua xe, người mua phải thật cẩn thận đồng thời yêu cầu người bán chuẩn bị giấy tờ mua bán xe đầy đủ và thực hiện các thủ tục mua xe cũ để phục vụ cho việc sang tên đổi chủ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn về các giấy tờ mua bán xe ô tô cần thiết mà người bán và người mua cần chuẩn bị, cũng như các bước thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô .

Bạn đang xem: Giấy mua bán xe ô tô cũ

1. Chuẩn bị BẢN CHÍNH đối với các giấy tờ mua bán xe sau:

- Với bên bán xe:

Giấy đăng ký xe ô tôSổ đăng kiểm ô tôBảo hiểm ô tô (nếu có)CMNDSổ hộ khẩu

(Để tránh các tranh chấp dân sự về sau, tùy vào từng trường hợp mà một số nơi sẽ đòi hỏi phải có giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn).

- Với bên mua xe:

CMNDSổ hộ khẩuTiền mua xeLệ phí sang tên xe

2. Công chứng Hợp đồng mua bán xe

Sau khi bên mua đã xem xét kỹ tình trạng xe, giấy tờ xe và thương lượng xong về giá bán, hai bên tiến hành công chứng Hợp đồng mua bán xe.

Hợp đồng và giấy tờ mua bán xe cũ cũng sẽ diễn ra tại phòng công chứng tư. Hai bên có thể đến bất kỳ phòng công chứng nào, miễn là thuận lợi cho cả hai.

Phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục mua bán xe ô tô cũ và làm Hợp đồng mua bán xe ô tô và soạn thảo hợp đồng mua bán. Hai bên ký vào Hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng xác nhận Hợp đồng, đóng dấu và thu phí (phí công chứng dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán). Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Việc mua bán xe coi như đã hoàn tất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Mở Nắp Bình Xăng Xe Lead 110 Đơn Giản, Cách Mở Nắp Bình Xăng Xe Lead 110

Lưu ý: Trường hợp 2 bên mua bán ô tô đã qua sử dụng ở 2 tỉnh khác nhau, người mua cần yêu cầu người bán rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ôtô đó đang đăng ký. Điều này là bắt buộc, nếu không người mua sẽ không thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây gọi là thủ tục chuyển vùng.

3. Đóng thuế trước bạ cho xe

Địa điểm nộp thuế trước bạ cho từng đối tượng như sau:

Đối với cá nhân: Chi cục thuế Quận/Huyện nơi có hộ khẩu thường trú.Đối với Công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân: Chi cục thuế Quận/Huyện theo địa chỉ mới nhất trên Giấy phép kinh doanh.Đối với Công ty liên doanh/Văn phòng nước ngoài/Người nước ngoài: Chi cục thuế Quận/Huyện Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Người mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ôtô đã công chứng đến Chi cục thuế Quận/ Huyện nơi mình sinh sống để nộp thuế trước bạ. Sau đó, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo tờ khai mà họ đưa rồi nộp lên quầy chờ gọi tên để nộp phí trước bạ. Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi cục thuế, bạn có thể nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế.

Khi đã hoàn tất việc nộp thuế trước bạ, cơ quan thuế sẽ trả biên lai chứng nhận cho người mua xe và bộ hồ sơ gốc. Bộ hồ sơ photo sẽ được Chi cục thuế giữ lại. Lưu ý người mua phải kiểm tra thông tin kỹ trên biên lai.