dù đã có tương đối nhiều buổi giao lưu trò chuyện với sv nhưng những lần xuất hiện, gs Ngô Bảo Châu luôn có những câu chuyện mới đầy thú vị.


*
Giáo sư Ngô Bảo Châu mở đầu buổi nói chuyện bằng 3 bài toán cụ thể

HÀ ÁNH

Chiều nay (1.4), Giáo sư Ngô Bảo Châu đã có buổi nói chuyện với học sinh, sinh viên ĐH Quốc gia tp hcm về vai trò của toán học, các thách thức trong quy trình học toán với nghiên cứu toán học trong bối cảnh hiện nay. Vào buổi giao lưu, giáo sư (GS) đã bao gồm nhiều phân chia sẻ thú vị ko chỉ về nghiên cứu hơn nữa nhiều câu chuyện của bản thân trong học hành.

"Em cảm thấy mất động lực, hồi trẻ thầy bao gồm như vậy không?"

Khác với những buổi nói chuyện trước đây, GS Ngô Bảo Châu đã bắt đầu buổi nói chuyện với sv ĐH Quốc gia tp.hồ chí minh chiều nay bằng 3 bài toán cụ thể. Từ những ví dụ đó, ông đúc rút rằng toán học không chỉ là những công thức toán mà lại đằng sau đó còn nhiều ứng dụng thực tế đời sống không thể ngờ tới. Từ phần mở đầu đặc biệt này, GS Ngô Bảo Châu đã nhận được nhiều câu hỏi cởi mở, gần gũi từ học sinh, sinh viên liên quan đến nghiên cứu và các vấn đề vào đời sống.

Đặt câu hỏi trực tiếp tại hội trường, Ngọc Trai (sinh viên năm nhất Khoa Toán-tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên), băn khoăn: “Mỗi lần giải toán em chỉ sử dụng công thức để giải vấn đề mà ko hiểu được lý do tồn tại của những công thức đó. Mỗi dịp như vậy em cảm thấy mất động lực, không hiểu sao mình ở đây với học những thứ này, hồi trẻ thầy bao gồm từng bị như vậy không?”.

GS Ngô Bảo Châu: Tôi kỳ vọng sv vượt xa thế hệ đi trước!

Đồng cảm với phân tách sẻ này của sinh viên, GS Châu khẳng định: “Câu trả lời là có, tôi từng gồm thời gian bị khủng hoảng về học hành”. Theo lời kể của GS, thời gian đó ông học chăm toán ở Hà Nội, giải bài xích tập với tham dự những kỳ thi Olympic toán. "Thời gian đó hầu như bài xích nào tôi cũng giải được", GS Châu nhấn mạnh. Nhưng khi sang Pháp, ông đã bị khủng hoảng hơi nghiêm trọng bởi chẳng hiểu ý nghĩa những định lý, tại sao lại thế cùng không hiểu làm sao phải có tác dụng những việc đó. Tình trạng này kéo dãn dài cho đến lúc ông may mắn gặp được người thầy hướng dẫn tỉ mỉ cơ mà theo ông đó một vào những người thầy dạy toán giỏi nhất thế giới…

Nguyễn Đình Đăng Khoa (sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên) đặt câu hỏi: “Thầy gồm phải là người giỏi cân nặng bằng mọi thứ trong cuộc sống không, hoặc thầy bao gồm những khoảnh khắc lười trong thời gian ngày không? Nếu bao gồm thầy có tác dụng thế làm sao để vực dậy cơn lười ấy?”. Trước câu hỏi này, GS Ngô Bảo Châu cho biết: “Tôi gồm nhiều sự quan tâm khác nhau không chỉ toán học ngoài ra nhiều lĩnh vực không giống trong đời sống từ triết học, văn học, mỹ thuật... đồ vật gi cũng thân thiết nên có lẽ điều đó khiến cho cuộc sống thú vị hơn”. GS cũng thừa nhận ông cũng như mọi người luôn có những khoảnh khắc ‘lười’ vào đời sống nhưng chính những việc buộc phải cố gắng để xong trách nhiệm đã giúp ông thoát khỏi "cơn lười".

*

Sinh viên đặt câu hỏi với Giáo sư Ngô Bảo Châu vào buổi giao lưu

HÀ ÁNH

Khó nhất là luôn phải làm cho mới mình

Đặt một câu hỏi tại hội trường với GS, sv Phan Thành Trung đề cập đến sự bế tắc vào nghiên cứu và phương pháp để bay khỏi sự bế tắc này. Trước vấn đề này, GS Ngô Bảo Châu nhìn nhận: “90% thời gian nghiên cứu là bế tắc, sự đột phá rất hiếm hoi. Nhưng việc này không cần lo lắng vượt nhiều bởi nếu có tác dụng được ngay lập tức thì không phải nghiên cứu làm cho gì”.

GS Ngô Bảo Châu, người đầu tiên của Việt phái nam 2 lần giải huy chương đá quý Olympic toán quốc tế, đến rằng sự bế tắc vào nghiên cứu tất cả thể vày nhiều lý do. “Bế tắc rất tất cả thể do chúng ta chưa hiểu tường tận vấn đề chúng ta làm. Khi bạn chưa thể phân phát biểu vấn đề đó một cách đơn giản, thiết yếu xác, rạch ròi và ngắn gọn là bạn chưa hiểu vấn đề. Sự bế tắc cũng bao gồm thể do bọn họ thử giải quyết một câu hỏi mà nhiều người đi trước từng bế tắc. Trong tình huống này, họ cần kiếm tìm ra cho chính mình đâu là vũ khí tư duy mới không giống với những người đã từng thử sức việc đó”, GS Châu giải thích.

Việc cầm đổi bản thân mình không chỉ đơn giản là việc cập nhật tin tức mà phải học thật sự để trở buộc phải nhuần nhuyễn.

GS Ngô Bảo Châu

Từ câu chuyện phổ biến về nghiên cứu, GS Châu nhắn nhủ với người trẻ: “Tích lũy kiến thức phải siêng năng và nghiêm túc. Họ cần tất cả ý thức có tác dụng việc, luyện tập, tích lũy khả năng tư duy sản phẩm ngày”.

Trước một câu hỏi về khó khăn khăn lớn nhất trong nghiên cứu khoa học, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ: “Nghiên cứu khoa học bao gồm nhiều chiếc khó, cạnh tranh nhất là luôn phải có tác dụng mới mình”. Ông phân tích: “Khi còn đi học bọn họ phải trang bị kiến thức, vũ khí tư duy để giải quyết những bài toán. Sau một thời gian nghiên cứu và giải quyết hết vấn đề đó thì phải tự trang bị vấn đề mới và càng ngày càng khó hơn”.

Về biện pháp làm mới mình, GS Châu nhấn mạnh: “Việc nuốm đổi bản thân mình không chỉ đơn giản là việc cập nhật tin tức mà phải học thật sự để trở đề xuất nhuần nhuyễn. Chẳng hạn, dịp trước chỉ làm cho 1 dạng toán nhưng về sau phải học thêm nhiều dạng toán khác. Học ko chỉ để nói chuyện mà phải thành thạo nó. Muốn duy trì việc có tác dụng khoa học liên tục, ở mức độ làm sao đó là luôn luôn làm mới mình, phải biết lựa chọn đề tài và luôn thay đổi tư duy”.

Trước câu hỏi “vợ của GS có ảnh hưởng thế làm sao đến sự nghiệp nghiên cứu của ông?”, GS Ngô Bảo Châu phân chia sẻ: “Vợ tôi không phải người học toán nhưng bao giờ cũng rất tôn trọng công việc của tôi, là chỗ dựa rất vững chắc mang lại tôi. Cho dù rằng điều này sẽ không phải dễ dàng, công việc nghiên cứu toán học cần sự tập trung và tất cả những thời điểm tôi không nói chuyện với ai vào gia đình cả”.