HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO MÔN NGỮ VĂN

“CHỦ ĐỀ VĂN HỌC DÂN GIAN”

Năm học 2017-2018

Nguyễn Hoàng Nam

Trong chương trình Ngữ Văn cấp THCS “Văn học dân gian” chiếm một thời lượng khá lớn, nó phong phú về nội dung, đa dạng về thể loại. Nhưng với thời lượng trên lớp thầy cô khó có thể nói hết cái hay, cái đẹp của “Văn học dân gian”. Vì vậy, trải nghiệm sáng tạo trong dạy học môn Ngữ Văn là một hoạt động vô cùng cần thiết và bổ ích. Thông qua hoạt động sẽ giúp học sinh cảm nhận được những vẻ đẹp đặc trưng của “Văn học dân gian” bằng hình thức sân khấu hoá; giúp các em tự làm “sống lại” các thể loại trong môi trường diễn xuất, ca hát… và tự làm sáng lên vẻ đẹp vốn có mà do sự hạn chế về thời gian giờ học trên lớp khó có thể mang lại. Qua đó, giáo dục các em niềm tự hào về vẻ đẹp văn hoá của dân tộc và niềm say mê bộ môn Ngữ Văn.

Bạn đang xem: Giáo án trải nghiệm sáng tạo môn ngữ văn 7

Đến dự có Thầy Nguyễn Hữu Ấm - Hiệu trưởng nhà trường; các thầy cô là Tổ trưởng chuyên môn các tổ. Ngoài ra, còn có hơn 100 em học sinh khối 7 cùng 04 đội tham gia dưới sự điều khiển chương trình đầy duyên dáng của 2 “MC” Xuân Lan - Chí Thiện.

Quang cảnh buổi Hoạt động
Buổi hoạt động đã tạo ra không khí vô cùng phấn khích cho các em

Các đội đã sân khấu hoá các thể loại trong “Văn học dân gian” thông qua một chương trình đa dạng về nội dung, phong phú về màu sắc đã giúp các em học sinh khối 7 tham gia hoạt động được dịp tiếp nhận các kiến thức trong chương trình bằng phương pháp trực quan sinh động, dễ nhớ dễ gần, theo phương châm “vừa học vừa chơi”. Mở đầu hoạt động bằng màn hò đối đáp gợi lại không khí miền quê Việt Nam đầy yêu thương.

Tiết mục Hò đối đáp của các em học sinh khối 7
Tiết mục Dân ca 3 Miền
Các nhân vật trong câu truyện “Tấm Cám”
Nghe kể chuyện “Trạng Quỳnh”.

Xem thêm: Những Mẫu Thư Báo Giá Bằng Tiếng Anh Thương Mại Thường Gặp Nhất

Sau hai giờ tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Văn học dân gian” đã kết thúc. Nhưng những gì đọng lại là lời nhận xét của thầy cô tham dự: Đây là sân chơi bổ ích để học sinh được giao lưu học hỏi; là cơ hội để bản thân được tự trải nghiệm rèn luyện được tính tự tin, hoạt bát góp phần phát triển thể chất, trí tuệ, hình thành kĩ năng sống tích cực giúp các em vận dụng hiểu biết vào thực tiễn cuộc sống một cách dễ dàng, thuận lợi. Và đây cũng có thể là điều khích lệ, là niềm vui của các em khi đến trường,

Và quan trọng hơn, là trên mỗi gương mặt của hơn 100 em học sinh tham gia vẫn còn vương lại niềm vui khi được giao lưu và tiếp nhận kiến thức bộ môn một cách hoàn toàn mới nhưng phù hợp với lứa tuổi để từ đó bồi đắp những kĩ năng sống cần thiết mà hoạt động đã tạo ra.

Các Đội tham gia Hoạt động

Kết thúc buổi hoạt động, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01giải ba và 01 giải khuyến khích cho các đội tham gia.

Hy vọng rằng hình thức tổ chức này được duy trì thường xuyên và liên tục thì chất lượng giáo dục sẽ được nâng cao nhiều hơn./.