Trong tiểu thuyết Kim Dung, giới võ lâm đều sợ hãi và thán phục Hàng Long Thập Bát Chưởng. Tuy nhiên, chỉ có Lão Ngoan Đồng Chu Bá Thông xem thường môn võ công này.


Kỳ đầu tiên
*
1
*
156 157158 159 160
*
171
*
Kỳ mới nhất

Hàng Long Thập Bát Chưởng qua phim ảnh

Hàng Long Thập Bát Chưởng hay thường quen gọi là GiángLong Thập Bát Chưởng, nghĩa là thế chưởng pháp hàng phục rồng. Đây là tên một loại tuyệt kỹ võ công xuất hiện trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung. Môn võ chí dương này chỉ phù hợp với nam giới, mà phải là người chính trực và kiêu dũng.


Kiều Phong sử dụngHàng Long Thập Bát Chưởng "cân" cả một đội quân hùng hậu.

Theo tiểu thuyết Kim Dung, chỉ có ba người sử dụng được HàngLong Thập Bát Chưởnglà Hồng Thất Công, Quách Tĩnh và KiềuPhong. Môn võ này ban đầu là Hàng Long Nhị Thập Bát Chưởng, sau khi được Tiêu Phong chỉnh sửa mới trở thành Hàng Long Thập Bát Chưởng, truyền đến đời Hồng lão bang chủ. Ngoài Tiêu Phong, Hồng Thất Công, Quách Tĩnh, còn một số người nữa cũng học được bộ chưởng pháp này như Gia Luật Tề, Sử Hoả Long, Tống Thanh Thư.. nhưng thiếu mất cái khí khái anh hùng.

Trong các bộ phim kiếm hiệp Kim Dung,Hàng Long Thập Bát Chưởng được mô phỏng rất chi tiết. Những series phim truyền hình vào đầu những năm 2000 để lại nhiều ký ức khó quên trong lòng khángiả. Nhân vật Kiều Phong trong "Thiên Long Bát Bộ"đã làm cho môn võ này đi vào huyền thoại,và trở thànhmột nhân tài kiệt xuất của Cái Bang.


Nhân vật Kiều Phong trong "Thiên Long Bát Bộ"đã làm cho Hàng Long Thập Bát Chưởngđi vào huyền thoại

Trong phim "Thiên Long Bát Bộ", Kiều Phongtừng sử dụng Hàng Long Thập Bát Chưởng tung hoành giữa thiên binh vạn mã nước Đại Liêu, bắt sống vua Liêu là Gia Luật Hồng Cơ trong một lần ông này đi săn. Cuối cùng, trong trận chiến tại Thiếu Lâm Tự, Kiều Phong đã giải cứu A Tử trong tay của Tinh Túc lão quái chỉ trong 3 chiêu, điều mà quần hùng trên Thiếu Lâm không ai làm được.

Không những thế, chỉ bằng 3 chiêu Hàng Long Thập Bát Chưởng, Kiều Phong đã đẩy lùi cùng một lúc 3 đại cao thủ đương thời là Tinh Túc lão quái, Cô Tô Mộ Dung Phục và Du Thản Chi. Như vậy, đối với Hàng Long Thập Bát Chưởng, không ai có thể sánh bằng Bắc Kiều Phong danh trấn thiên hạ.

Xét về mức độ nổi tiếng, phiên bản "Thiên Long Bát Bộ2003" dường như là phần phim đượckhán giả biết đến nhiềunhất. Nam diễn viên Hồ Quân đã thể hiện thành công nhân vậtKiều Phong với ngoại hình cao lớn, đậm chất nam nhi, hào sảng cùng tinh thần trượng nghĩa của một vị anh hùng.Cố nhà văn Kim Dung cũng khẳng định, anh là nhân vật tiêu biểu và dũng mãnh, khí phách và lột tả thành công nhất vai diễn Kiều Phong.