Cùng với đà giảm mạnh, mức chênh lệch mua vào - bán ra cao khiến nhà đầu tư vàng lỗ đến 1,2 triệu đồng/lượng sau một tuần giao dịch.
Ảnh minh họa: Phan Anh

Giá vàng trong nước đóng cửa phiên giao dịch tuần được Tập đoàn DOJI niêm yết chiều mua vào ở ngưỡng 67,3 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 67,9 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại DOJI là 600.000 đồng/lượng.

So với đóng cửa phiên giao dịch tuần trước (10.7), giá vàng tại DOJI giảm 650.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra.

Trong khi đó, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết, giá vàng mua vào 67,35 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 67,95 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC đang là 600.000 đồng/lượng.

So với đóng cửa phiên giao dịch tuần trước (10.7), giá vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC giảm 600.000 đồng/lượng cả hai chiều mua vào và bán ra.

Cùng với mức chênh lệch cao, đà giảm của giá vàng tuần qua khiến nhà đầu tư trong nước thua lỗ. Cụ thể, nếu mua vàng tại Tập đoàn DOJI vào phiên 10.7 với giá 68,55 triệu đồng/lượng và bán ra vào phiên hôm nay 17.7, nhà đầu tư lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, người mua vàng tại Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC thua lỗ 1,2 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng thế giới (Kitco).

Giá vàng thế giới đóng cửa phiên giao dịch tuần được niêm yết trên Kitco ở ngưỡng 1.808,6 USD/oz, giảm 4,4 USD/oz so với đóng cửa phiên giao dịch tuần trước (10.7).

Vàng ghi nhận tuần giảm giá trong bối cảnh đồng USD ngày càng mạnh lên. Việc chỉ số lạm phát (CPI) ở Mỹ cao kỷ lục, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng tác động lên giá vàng.

Kim loại quý khó vực dậy đà tăng trong bối cảnh đồng USD đạt một cột mốc quan trọng - chạm mức tương đương với đồng Euro lần đầu tiên sau 20 năm. Các nhà phân tích cho biết mặc dù vàng đã giảm xuống gần mức 1.700 USD/oz nhưng không hề có động thái đầu tư lớn trên thị trường.

Giới chuyên gia đang đưa ra nhận định khá tiêu cực về giá vàng trong ngắn hạn. Jim Wyckoff - nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco cho rằng triển vọng kỹ thuật cho thấy các nhà giao dịch theo hướng giảm giá đang kiểm soát thị trường trong thời gian tới. "Các biểu đồ toàn giảm giá và con đường ít kháng cự nhất đối với giá vẫn đi ngang", ông nói.

Trong khi đó, Frank McGee - đại lý kim loại quý tại Alliance Financial đặt hy vọng giá vàng sẽ còn giảm xuống thấp hơn trong tuần tới.

Đồng quan điểm, Craig Erlam - nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: "Áp lực đang gia tăng đối với nhà đầu cơ nếu giá vàng giao dịch dưới ngưỡng trước thời điểm đại dịch, tức là từ 1.650 đến 1.700 USD/oz".

Dù vậy, vẫn có nhiều chuyên gia chưa từ bỏ niềm tin với kim loại quý. Darin Newsom - chủ tịch của Darin Newsom Analysis - cho rằng vàng có thể phục hồi vào tuần tới, và giá USD sẽ "hạ nhiệt":

"Hợp đồng tháng 8 đang bị bán quá mức. Đồng đô la Mỹ quá nóng trong ngắn hạn và có thể suy yếu một chút vào tuần tới".