Nhìn chung cả tuần qua, giá vàng thế giới tăng đến hơn 36 USD/oz, trong khi đó giá kim loại quý trong nước hầu như không có biến động.

Bạn đang xem: Giá vàng ngày hôm nay tăng hay giảm

Giá vàng trong nước đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết hai chiều mua vào - bán ra ở mức 56,45 - 57,15 triệu đồng/lượng, không thay đổi so với chốt phiên giao dịch tuần trước. Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng miếng SJC ở mức cao 700.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết ở ngưỡng 56,60 triệu đồng/lượng - 57,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không thay đổi so với chốt phiên giao dịch tuần trước. Chênh lệch giữa giá mua và bán ở ngưỡng cao 1 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa: Phan Anh

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI niêm yết ở ngưỡng 56,50 triệu đồng/lượng - 57,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với chốt phiên giao dịch tuần trước, Doji đã điều chỉnh tăng 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 350.000 đồng/lượng chiều bán ra. Điều này giúp chênh lệch giữa giá mua và bán giảm từ 1,6 triệu đồng/lượng xuống còn 1 triệu đồng/lượng.

Nhìn chung, so với phiên cuối tuần qua, giá vàng trong nước không có nhiều biến động. Tuy nhiên, người mua vẫn tiếp tục thu về khoản lỗ kỷ lục.

Cụ thể, nếu mua vàng tại Tập đoàn Doji vào phiên đầu tuần (23.8) với mức 57,85 triệu đồng/lượng và bán ra vào phiên hôm nay ở ngưỡng 56,50 triệu đồng/lượng, người mua lỗ tới 1,35 triệu đồng cho mỗi lượng vàng.

Nguyên nhân dẫn đến việc này là do chênh lệch mua vào - bán ra bị Tập đoàn Doji đẩy lên quá cao. Giới chuyên gia cho biết, chênh lệch này dẫn đến nguy cơ thua lỗ lớn đối với người mua. Mức chênh lệch an toàn được khuyến cáo đảm bảo an toàn là dưới 300.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco đóng cửa phiên giao dịch tuần ở mức 1.816,8 - 1.817,8 USD/oz (mua vào - bán ra). So với chốt phiên giao dịch tuần trước, vàng đã tăng mạnh hơn 36 USD/oz.

Tuần qua, giá vàng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc họp chuyên đề của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Ngày 28.8, Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell cho biết Fed có thể bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trong năm nay, nhưng sẽ không vội vàng nâng lãi suất.

Ông Jerome Powell khẳng định: “Số liệu việc làm tháng 7 khá tích cực, nhưng nền kinh tế lại đối diện với rủi ro từ sự lây lan của biến thể Delta. Chúng tôi sẽ cẩn thận đánh giá số liệu kinh tế và những rủi ro đang gia tăng". Điều này khiến giá vàng có cơ hội phục hồi.

Giới chuyên gia nhận định, kinh tế Mỹ có những rủi ro và bất ổn gia tăng sẽ giúp vàng tăng giá do vai trò trú ẩn dòng tiền của kim loại quý. Cùng với đó căng thẳng địa chính trị tại một số nơi trên thế giới cũng giúp giá vàng tăng.

Nhìn chung tuần qua, mặc cho giá vàng thế giới có giảm hay tăng mạnh thì giá vàng SJC và nhẫn trong các doanh nghiệp gần như chỉ đi ngang.

Vàng SJC trên thị trường tự do có phiên điều chỉnh cũng chỉ tăng - giảm trong biên độ 100.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá giữa chiều mua và bán qua ngưỡng 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/lượng, điều này cho thấy sự bất thường đang diễn ra ở thị trường vàng trong nước.