*

Hiện nay đang phi vào đầu vụ thu hoạch, mặc dù thế ớt lại mất giá, chỉ còn 8.000 đồng/kg. Tình trạng này vì dịch bệnh, phía Trung Quốc kết thúc mua ớt.

Vào đầu vụ giá bán ớt thường tăng dần nên bà Cao Thị Hòa, sinh sống xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh quảng ngãi tranh thủ trồng nhanh chóng 4 sào ớt. Bây giờ ớt đã mang đến thu hoạch lứa đầu tiên, nhưng xuất bán chỉ 8.000 đồng/kg.Nhẩm tính, thâm hụt nặng vụ ớt này, bà Hòa than thở, trước tết, trồng rau, đậu giá chỉ xuống thấp, không có người thu mua, bắt buộc hái về cho trườn ăn, lỗ không còn cả chục triệu đồng. Mong muốn vụ ớt sẽ vớt vát lại chút vốn liếng vứt ra, ai ngờ ớt rớt giá cần lỗ càng thêm lỗ.

“Nói thông thường ớt mình làm là dựa vào xuất khẩu, tại china dịch bệnh cần chưa xuất khẩu được giá thành thấp, cần chờ xuất khẩu qua trung quốc mới bao gồm giá, chứ giờ thị trường trong nước chỉ bao gồm 8.000/kg, phải lỗ” - bà Hoà nói.


*
Ớt mất giá còn 8.000 đồng/kg, nông dân khóc ròng.

Thời điểm đó tại cánh đồng Hỗ Tiếu, thôn Nghĩa Hà, tp Quảng Ngãi, nhiều diện tích s ớt cũng đã đi đến kỳ thu hoạch tuy nhiên nông dân không thích ra đồng hái ớt để bán. Bà Võ Thị Chớ, thôn Nghĩa Hà tính toán, thời đặc điểm này nếu đi hái ớt thì tiền bán ớt không đủ giá thành cho một ngày công nên nhiều người mặc kệ cho ớt chín khô không tính đồng.

“Năm ngoái, thuở đầu 20.000 đồng/kg kế tiếp lên 30.000 - 50.000 đồng/kg. Tôi phân phối năm ngoái có một sào ớt mà kiếm được 80 triệu đồng. Ớt đợt trước tôi hái chào bán có 8000/kg bắt buộc lỗ chứ không lời. Ớt mà khoảng chừng 15.000 đồng/kg trở lên mới tất cả lãi” - bà Chớ phân chia sẻ.

Nếu như vụ ớt năm kia có thời điểm giá ớt rộng 50.000 đồng/kg thì trong năm này chỉ cò 8.000 đồng/kg. Ông Lương Chiến, một chủ cửa hàng đại lý chuyên thu sở hữu ớt xuất qua thị trường Trung Quốc nhiều năm nay cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh do virut corona buộc phải từ sau tết Canh Tý tới lúc này phía Trung Quốc kết thúc mua, trong những lúc thị trường nội địa thì yêu cầu không nhiều. So với thời khắc trước Tết, thời đặc điểm đó mỗi kg ớt bớt gần 10.000 đồng.

Để tiêu thụ ớt mang lại nông dân hiện nay, ông Lương Chiến thu mua ớt về cấp cho đông đợi khi trung hoa mua lại vẫn xuất chào bán hoặc kiếm tìm kiếm thị trường một trong những nước như Hàn Quốc, Nhận bản để xuất bán.

Không chỉ bao gồm ớt nhưng dưa hấu của nông dân quảng ngãi cũng sẵn sàng bước vào vụ thu hoạch. Ảnh hưởng từ dịch bệnh do dịch Covid-19, phía Trung Quốc chấm dứt thu mua đề nghị nhiều nông dân đã khóc ròng bởi vì nông sản rớt giá./.