(hocketoanthue.edu.vn)-Việc quyết tâm cách ly triệu tập F1 cho thấy thêm nhiều địa phương vẫn cố gắng theo đuổi “zero COVID”, trái với tinh thần Nghị quyết 128.

Liên quan tới việc vẫn liên tiếp cách ly F1 tại khu vực tập trung, chỉ thí điểm ở vài quận, một đại diện CDC thủ đô cho rằng: hiện số cơ sở cách ly tập trung của thủ đô hà nội vẫn có thể đảm đương được 60.000-70.000 trường đúng theo F1. Vì chưng vậy, lúc nào số lượng F1 tăng vượt quá kĩ năng thì bắt đầu tính phương án bí quyết ly F1 và khám chữa F0 không triệu triệu chứng tại nhà.

Có vẻ đó cũng là quan điểm của không ít địa phương khác nhưng không coi xét những yếu tố tỉ lệ thành phần tiêm vaccine, hệ thống y tế, dung dịch điều trị…

Lãng phí bài học kinh nghiệm từ tp.hồ chí minh và những tỉnh

Trước hết, cần nhấn mạnh vấn đề là việc tiến hành Nghị quyết 128 về say đắm ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát kết quả dịch COVID-19 sẽ dựa vào bốn trụ cột: (i) Tiêm chủng vaccine; (ii) hệ thống y tế điều trị F0; (iii) thuốc chữa COVID-19; và (iv) công nghệ để thúc đẩy chính sách được thực hiện kịp thời, hiệu quả. Cần nhấn mạnh vấn đề rằng quyết nghị 128 là kết quả của một quy trình từ biến đổi tư duy đến chiến lược hành động.

*
Nhân viên y tế tứ vấn âu yếm sức khỏe cho F0 ở tp hcm đang giải pháp ly điều trị tại nhà Ảnh: NGUYỆT NHI

Nghị quyết 128 thành lập sau khi thành phố hồ chí minh trải qua giai đoạn cực kì khó khăn với tỉ lệ nhiễm, tử vong cao chưa từng có và chỉ đạo từ trung ương đến địa phương vẫn rút ra nhiều bài bác học, quan liêu sát, đánh giá, nghe WHO lời khuyên và sự góp ý của siêng gia, bên khoa học… trước lúc có quyết nghị 128, tp.hcm đã khôn cùng thận trọng thí điểm các chiến thuật thích ứng an toàn, linh hoạt với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 ở cấp độ từ phường, xã mang đến quận, huyện và không ngừng mở rộng dần bên trên toàn địa bàn TP.

Như vậy có thể thấy các chiến thuật được giới thiệu trong nghị quyết 128 đang được thí điểm từ trước, chí ít là ở thành phố hồ chí minh và tới thời điểm này thì Đồng Nai, Bình Dương… đã và đang áp dụng, cho phần lớn kết quả thuở đầu lạc quan, mặc dù ca nhiễm vẫn còn cao nhưng mà số ca trở nặng, tử vong đã tụt giảm khá nhanh chóng. Các hoạt động sản xuất, chuỗi cung ứng, dịch vụ thương mại đã dần dần được hồi sinh. Điều kia một phương diện thúc đẩy kinh tế tài chính phục hồi, khía cạnh khác bớt tải cho khối hệ thống an sinh khi bạn dân rất có thể đi làm, có thu nhập và giải tỏa các áp lực tinh thần sau thời hạn dài giãn cách.

Trong lúc đó, theo thống kê của Cổng tin tức tiêm chủng COVID-19, đến lúc này tỉ lệ tiêm vaccine so với người từ 18 tuổi trở lên sống TP hà nội đã đạt ở mức cao, với số đông đã tiêm mũi 1 và trên 80% vẫn tiêm mũi 2. Phần nhiều địa bàn TP hà nội thủ đô dịch đã ở lever 2 (màu vàng). Hà thành cũng đã chủ động xây dựng hệ thống y tế cơ sở, trạm y tế lưu động tương tự như giường bệnh dịch ICU. Tình hình này không khác hoàn toàn so với tp.hcm và nhiều nơi khác. Vì vậy, việc thủ đô thí điểm biện pháp ly F1 trên nhà, vốn là việc tp hcm đã làm từ tháng 6-2021 và những địa phương khác cũng thực hiện sau đó, là trọn vẹn không đề nghị thiết.

Tính đồng điệu ở đâu?


Theo đại diện thay mặt CDC hà nội (và rất có thể của những địa phương khác), chỉ bao giờ hết chỗ giải pháp ly thì mới có thể tính phương án cách ly F1 trên nhà.

Việc này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy: bí quyết ly triệu tập một cách không quan trọng sẽ tạo ra gánh nặng trĩu lên ngân sách, nhân lực trong những khi nguồn lực đó hoàn toàn có thể dùng vào nhiều bài toán khác như: cung cấp người dân túi an sinh, túi dung dịch điều trị; chi tiêu vào mô hình y tế cơ sở chăm lo F0 cộng đồng; cách tân và phát triển hạ tầng công nghệ để chống dịch.

Bên cạnh đó, nguy cơ lây chéo cánh trong khu biện pháp ly tập trung luôn được giới chức y tế cảnh báo. Ở những khu dã chiến, bài toán tiếp xúc đông tín đồ trong không khí hẹp, nghỉ ngơi chung khiến cho rủi ro lây nhiễm chéo tăng cao. Bài học kinh nghiệm này từng ra mắt ở tp hcm trước đây.

Quan trọng hơn, các khu phương pháp ly tập trung sẽ bào mòn sức mạnh của lực lượng tuyến đầu, tuyệt nhất là những y bác bỏ sĩ, điều dưỡng, dân quân… Nhiều nhân viên cấp dưới y tế từng ship hàng tại những khu phương pháp ly triệu tập ở tp.hồ chí minh trước đây phân chia sẻ: tín đồ đến bí quyết ly lúc dịch nở rộ ngày càng đông, từ trẻ nhỏ đến người già, từ mạnh mẽ đến bệnh nền, cả đàn bà có thai… Vì biện pháp ly phải mọi bài toán từ sẵn sàng thức ăn, nước uống tương tự như nhiều nhu cầu khác các dồn lên lực lượng tuyến đường đầu. Vào khi công việc chuyên môn siêng sóc, điều trị, cung cấp cứu rất ít (vì quần thể F1 chủ yếu là khỏe khoắn mạnh) thì họ bắt buộc vắt sức ship hàng chuyện ăn ở. Lẽ ra, các y bác sĩ nên được bổ sung cập nhật cho các trạm y tế, trung chổ chính giữa y tế các phường/xã, quận/huyện; những tổ y tế xã hội để “đánh chặn” - góp F0 ko trở nặng.

Trong toàn cảnh định nghĩa về F1 còn thừa mơ hồ, quyết nghị 128 không xem F1 là tiêu chuẩn đánh giá, thì biện pháp ly F1 sẽ gây nên ức chế cho người dân. Trong toàn cảnh F0 không hề ít thì F1 sẽ càng nhanh nhiều lần. Cách ly F1 sẽ khiến cho đứt gãy nguồn lao động, ảnh hưởng hoạt động phân phối và chuỗi cung ứng, hồi phục dịch vụ…

Quan trọng hơn hết, lúc F1 ở tp.hồ chí minh và các tỉnh hoàn toàn có thể làm việc, vận tải theo nghị quyết 128 cùng hướng dẫn của bộ Y tế, thì F1 ở thủ đô và một trong những tỉnh, thành bao gồm cùng điều kiện với tp.hồ chí minh lại cần cách ly tập trung. Sự ko thống tuyệt nhất này đề ra một thắc mắc lớn so với Chính che trong việc đồng nhất thực hiện chủ trương say đắm ứng an toàn, linh hoạt với kiểm soát kết quả dịch COVID-19 từ trung ương đến địa phương.

*
chủ tịch quận Bình Tân nói tới việc hỗ trợ gần 770.000 người trong đợt 3
(hocketoanthue.edu.vn)- chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết thêm quận có tầm khoảng 770.000 người nằm trong diện nhận cung cấp đợt 3, hiện ngân sách chi tiêu mới cung cấp 330 tỉ đồng, số còn lại sẽ đề xuất TP cấp cho thêm.