dinh dưỡng - những món ngón Sản phụ khoa Nhi khoa phái nam khoa thẩm mỹ - bớt cân chống mạch online Ăn không bẩn sống khỏe mạnh
hocketoanthue.edu.vn - Tình cảnh của không ít người Duy Ngô Nhĩ dân dã ở Afghanistan bây giờ khá ảm đạm sau lúc phái Hồi giáo rất đoan Taliban trở lại cầm quyền tại đất nước Nam Á này. Cộng đồng Duy Ngô Nhĩ sốt ruột sẽ bị Taliban trục xuất về Trung Quốc, vị trí họ từng rời bỏ.

Nỗi lòng xã hội Duy Ngô Nhĩ thiên di từ china sang

Gia đình của chị ý Tuhan vượt biên từ vùng Tân cưng cửng (Trung Quốc) lịch sự Afghanistan từ thời điểm cách đó 45 năm.


*

Gia đình chị Tuhan (người Duy Ngô Nhĩ) ngơi nghỉ Afghanistan (ảnh vị nhân thứ cung cấp).Giờ đây, nhóm Hồi giáo khí giới Taliban đã quay trở lại cầm quyền sinh hoạt Afghanistan (từ vào giữa tháng 8/2021 - ND) cùng Tuhan sốt ruột mình và những người dân tộc Duy Ngô Nhĩ khác ví như chị có thể bị Taliban trục xuất về Trung Quốc.

Tuhan là túng danh để bảo đảm an toàn danh tính nhân trang bị này trước Taliban. Chị hiện thời bị kẹt thân Trung Quốc (nơi mái ấm gia đình chị tránh bỏ cách đó nửa cố kỷ) với Afghanistan nơi gia đình chị cho đến thời điểm bây giờ vẫn bị coi là người ngoài.

Cộng đồng Duy Ngô Nhĩ làm việc Afghanistan có tương đối nhiều nỗi lo, trong số ấy lớn nhất là năng lực bị trục xuất về Trung Quốc.

Đối với họ, câu hỏi Taliban lên cầm cố quyền là vấn đề vô thuộc tệ hại. Tuhan nói, "chỉ là vấn đề thời gian, cho đến khi Taliban phát hiện ra chúng tôi là người Duy Ngô Nhĩ, tính mạng của chúng tôi đang chạm chán nguy hiểm".

Tuhan bắt đầu chỉ 7 tuổi lúc chị và bố mẹ trốn chạy ngoài Yarkand - một ốc đảo trên con đường Tơ lụa xưa gần biên thuỳ Trung Quốc-Afghanistan.

Khi ấy, Kabul được biết đến với tên thường gọi "Paris phương Đông". Đối với những người tộc Duy Ngô Nhĩ, Kabul là một thiên đường so với họ sau thời điểm thoát khỏi "Đại giải pháp mạng Văn hóa" - một phát triển thành cố thiết yếu trị-xã hội tại Trung Quốc từ thời điểm năm 1966-1976.

Tuhan nằm trong những 3.000 người Duy Ngô Nhĩ sống Afghanistan, theo Sean Roberts - gs Đại học George Washington (Mỹ), người sáng tác một cuốn sách về người Duy Ngô Nhĩ sinh sống Trung Quốc.

Trong xã hội Duy Ngô Nhĩ thiểu số này còn có không ít người tách khỏi trung quốc đại lục sau thời điểm lực lượng của ông Mao Trạch Đông kiểm soát được Tân Cương vào năm 1949. Còn nắm hệ như Tuhan rời bỏ trung quốc vào thân thập niên 1970, khi ấy họ bắt buộc vượt qua không ít đèo núi nghỉ ngơi phía nam giới Tân Cương.

Hiện nay không ít người Duy Ngô Nhĩ với quốc tịch Afghanistan nhưng thẻ căn cước của họ vẫn ghi chúng ta là bạn tị nàn Trung Quốc, của cả thế hệ thiên di thứ 2, dựa trên một bức ảnh thẻ được share với CNN.

Bố chị em của Abdul Aziz Naseri đang chạy trốn ngoài Tân Cương vào khoảng thời gian 1976. Anh nói, thẻ căn cước của anh vẫn xác định anh là một trong "người tị nàn Trung Quốc" cho dù anh được ra đời tại Kabul.

Khả năng bị Taliban trục xuất về Trung Quốc

Naseri hiện đang sống và làm việc ở Thổ Nhĩ Kỳ. Anh cho thấy thêm đã tích lũy được tên của rộng 100 mái ấm gia đình Duy Ngô Nhĩ muốn di dời khỏi Afghanistan.

Anh này bảo rằng các gia đình kia băn khoăn lo lắng về côn trùng quan hệ gần gũi giữa Taliban và Trung Quốc, và kỹ năng bị Taliban trục xuất về Trung Quốc.

Naseri nhận định rằng Taliban có rất nhiều lý do để đưa lòng Bắc Kinh, nhằm mục tiêu đạt được các mục đích như được nước ngoài công nhận, có được trợ góp tài chính trong bối cảnh xã hội quốc tế không muốn cung cấp tài bao gồm cho Taliban.

Trong những năm ngay sát đây, trung hoa đã nỗ lực đưa những người Duy Ngô Nhĩ từ hải ngoại, trong số ấy có các nước Hồi giáo, về vùng Tân Cương.

Báo cáo của tổ chức triển khai UHRP trong tháng 6/2021 cho biết thêm có tối thiểu 395 ngôi trường hợp bạn Duy Ngô Nhĩ từ nhiều nước bị gửi quay trở lại Trung Quốc kể từ năm 1997.

Trong khi đó, trong một thông cáo gửi mang đến CNN, bộ Ngoại giao china đã call UHRP là một trong những tổ chức "hoàn toàn ly khai chống Trung Quốc" và mang đến rằng những dữ liệu mà UHRP đưa ra không an toàn và thậm chí còn không xứng đáng được bác bỏ".


*

Giờ hơn 50 tuổi, Tuhan sinh sống ở khu vực miền bắc Afghanistan, tìm sống bằng nghề cắt may quần áo. Con cháu của chị làm những việc vặt, như sơn nhà siêu thị xóm... Miễn sao tìm được tiền.

Roberts cho thấy thêm hiện ko rõ Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) hiện nay có hiện diện nhiều nghỉ ngơi Afghanistan giỏi không. Trong trường thích hợp trục xuất, nhiều khả năng Taliban vẫn trục xuất bạn Duy Ngô Nhĩ thường thì trước rồi new đến các thành viên TIP (cũng là tín đồ Duy Ngô Nhĩ).

Bất chấp câu hỏi sống ngơi nghỉ Afghanistan các thập kỷ, bạn Duy Ngô Nhĩ vẫn bị xem như là người ngoài. Khác với hàng chục ngàn người được Mỹ và đồng minh đưa theo sơ tán sử dụng máy bay thời hạn qua, fan Duy Ngô Nhĩ không tồn tại nước nào góp họ dàn xếp việc sơ tán cả.

Tuhan cho biết thêm chị và mái ấm gia đình thậm chí không có hộ chiếu. Do vậy kể cả gồm nước nào thừa nhận họ thì họ vẫn đang còn ít phương pháp để rời ngoài Afghanistan.

Tuhan nói: "Người ta không tặng kèm hộ chiếu miễn giá tiền mà cửa hàng chúng tôi không gồm đủ tiền để lo bài toán đó. Giờ thì bọn họ đã hoàn thành luôn cả bài toán cấp hộ chiếu"./.