Dân trí

bám rừng Bà Nà ròng chảy cả năm trời, biết bao kỷ niệm kỷ niệm đã gồm trong 12 tháng thiết kế cáp treo ấy. Có lần, mưa rừng lớn cả tuần, không còn gì khác để nạp năng lượng …

Bạn sẽ xem: Đứt cáp treo bà nà

Rất đa số người dân ở khu vực Bà Nà buông lời hoài nghi khi gặp gỡ những đại diện thay mặt đầu tiên của Sun Group vào “nằm vùng”, triển khai khảo giáp cho công trình xây dựng cáp treo số 1, dự kiến sẽ kết thúc sau 12 tháng. Bởi sao họ không tin ư? Chả có khá nhiều công ty, doanh nghiệp mang lại với ý tưởng phát minh sẽ có tác dụng cáp treo hầm hố ở đây, chúng ta “giơ tay vẽ giữa rừng xanh” ra điều mô hình lớn lắm, rồi sau đó 1 vài lần, âm thầm bỏ cuộc chơi không quay trở lại đó sao? không tin tưởng và không tin được, rằng lại có phép thuật nào đó để chỉ sau một năm trời. Một dự án công trình cáp treo sừng sững sẽ mọc lên chỗ rừng xanh núi đỏ, vị trí núi non hiểm trở, tương khắc nghiệt, mặc dù đẹp cơ mà vẫn cực kỳ ít tín đồ qua lại, vì “Chưa đi chưa biết Bà Nà, đi rồi mới biết ở trong nhà sướng hơn?!”
*

10 con bạn của Sun Group được giao nhiệm vụ lên với Bà Nà để hợp tác vào làm cho cáp treo đó là 10 con người đã có lần thành công với công trình xây dựng cáp treo vượt biển cả dài nhất thế giới tại Vinpearl – Nha Trang. Với theo họ, có tác dụng cáp treo vượt biển đã khó, nay cho Bà Nà, sau một chuyến khảo sát, thì chúng ta biết, họ đang đứng trước một nhiệm vụ sẽ còn khó khăn hơn không hề ít lần. Tất yêu nói là giỏi nhiên không tồn tại nghi ngờ, sợ hãi hay thậm chí là là nản lòng khi đứng trước Bà Nà đẹp nhưng mà hiểm trở cùng khí hậu đỏng đảnh như cô phụ nữ biết rằng mình đẹp, mình bao gồm quyền làm cho khổ fan ta! Nhưng, xuất xắc nhiên không có bàn lùi. Mọi người bảo nhau, bọn họ đang cưỡi trên lưng, không hẳn con hổ nhằm còn suy nghĩ tới chuyện tụt xuống tốt văng ra, mà chúng ta đang cưỡi con rồng, và chỉ có triệu tập để cho đích nhưng mà thôi. Và thay là phần lớn ngày đêm kỷ niệm bắt đầu. Đội khảo sát tiến hành những quy trình đầu tiên, khai màn cho các các bước tiếp theo, nhiều năm dằng dặc và khẩn trương, liên tục. Độ dốc là 30%, gồm có chỗ muốn dịch rời phải sử dụng dây, thang bởi dây thừng tự chế để kéo nhau lên. Tuyến cáp nhất định đề xuất thẳng. Cáp treo đi đi qua nơi nào thì fan phải qua nơi đó nhằm khảo sát, phải phụ thuộc các mỏm đá nhưng đu lên. Vật tứ mang vào để triển khai khảo sát cũng khá khó khăn.
*

Bám rừng Bà Nà ròng chảy cả năm trời, biết bao kỷ niệm lưu niệm đã bao gồm trong 12 tháng kiến tạo cáp treo ấy. Tất cả lần, mưa rừng phệ cả tuần, không còn điều gì để ăn, một nhóm 5 người chuyên gùi hoa màu rất cố gắng để “chi viện” cho đồng đội, tuy nhiên gặp gỡ mưa thì đồ ăn phải để hết ở ngoài đường và bị hỏng, vị mưa to, nước tung như thác lũ, tất yêu vào được. Vậy là người bên phía ngoài xót xa nhìn món ăn hỏng, còn bên phía trong rừng thì đồng đội phải tìm cua bắt cá qua bữa.

Có đêm, buổi chiều, anh em nhìn chiếc cây cao 30, 40m, ko nằm ở khoanh vùng lán trại tuy vậy có nguy hại đổ, đã gồm phần e ngại, tuy thế lệnh là: “Giữ buổi tối đa rừng Bà Nà, ko chặt phá khi thi công”. Vậy là đêm đến, ngay sát 12h đêm, mưa to, nghe giờ đồng hồ rắc rắc, nhưng lại không xác minh được phương hướng, đồng đội hô nhau xuống võng, nấp tại đoạn an toàn. Cây đổ xuống lán nhưng không ai bị thương vì đã tản cư trước, hụ vía, thoát bị tiêu diệt nhưng rét run cầm cố cập bởi lán đi đường lán…

Phía đối tác Doppelmayr, lúc sang Việt Nam thống kê giám sát công trình, thấy việc vận chuyển vật liệu vào con đường “theo đẳng cấp Việt Nam” đã vô cùng kinh ngạc, vì việc vận chuyển ở chỗ này chỉ bởi cáp công vụ và thủ công, còn ở những nước khác, khi có tác dụng cáp treo, họ chuyển những thứ bằng… trực thăng! cũng chính vì vậy, đại diện thay mặt nhà phân phối cáp treo nổi tiếng Doppelmayr đã nói với chỉ đạo của hãng: “Không mang lại thì tất yêu tin được, họ sẽ làm công trình xây dựng này sáng sủa tạo thế nào đâu”.
*

Còn không ít điều không thể kể hết ở đây về những khó khăn khi thi công tuyến cáp treo số 1 và 2 trên Bà Nà – tuyến đường cáp treo sẽ được tổ chức Guinness World Records đã thừa nhận công dìm đạt 2 kỷ lục Guinness gắng giới: đường cáp treo một dây dài nhất nhân loại (5.042,62m) và có độ chênh lệch thân ga trên và ga dưới mập nhất nhân loại (1.291,81m). Quanh đó ra, cáp treo này còn duy trì kỷ lục về bên ga xuất phát có diện tích sàn lớn số 1 Đông nam giới Á.

Với tổng vốn chi tiêu 300 tỷ đồng, cáp treo Bà Nà hàng đầu và 2 gồm 24 trụ, 94 cabin, công suất ship hàng 1.500 khách/giờ - những con số ngắn gọn và tuyệt vời đã nói lên tương đối nhiều điều về con đường cáp số 1 và 2. Nhưng cứng cáp chắn, ngoài ra con số ấy, các bạn sẽ nghĩ rất nhiều về ý chí, về sự sáng tạo của người việt nam, khi đến với “đường lên tiên cảnh” trên con đường cáp treo này.

 

Minh Hương

Cơ quan của bộ Lao hễ - mến binh cùng Xã hội

Tổng biên tập: Phạm Tuấn Anh

Tòa soạn: công ty 48, ngõ 2 Giảng Võ, cat Linh, Đống Đa, hà nội Văn phòng đại diện thay mặt miền Nam: 51 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP HCM

đường dây nóng HN: 0973-567-567. điện thoại tư vấn TP HCM: 0974-567-567

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng thiết lập trên Báo điện tử Dân trí tại add hocketoanthue.edu.vn phải bao gồm sự gật đầu bằng văn phiên bản của Báo năng lượng điện tử Dân trí.