Dương Chí Dũng sau khoản thời gian bị tuyên án tử hình đã có 2 hi vọng: Hoặc là được hưởng tình tiết sút nhẹ với hồ hết khai báo liên quan đến Thượng tướng tá Phạm Quý Ngọ, hoặc là hi vọng vào quyết nghị 01 vẫn còn hiệu lực của Hội đồng thẩm phán tòa án Tối cao.

*

Thượng tướng tá Phạm Quý Ngọ bất thần qua đời

đang còn những điều đàm đạo về sự ra đi của ông, nhưng gồm một điều chắc hẳn rằng rằng phần lớn “bí mật” giữa ông cùng Dương Chí Dũng dù có ở bất cứ mức độ nào thì cũng sẽ còn là “bí mật”, vị còn ai nữa nhưng hỏi, còn ai nữa mà lại đối chất, còn ai nữa để mà xác minh, kiểm tra,…

Niềm mong muốn của Dương Chí Dũng chỉ từ một nửa

mặc dù nhiên, sau tử vong của tướng tá Phạm Quý Ngọ, đa số người đang suy nghĩ thân phận pháp lý của Dương Chí Dũng.

Khi đưa ra lời khai trước tòa liên quan đến tướng tá Phạm Quý Ngọ, hẳn Dương Chí Dũng cũng hi vọng rằng đây sẽ là một trong những tình tiết giảm nhẹ cho khách hàng trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới.

giờ đồng hồ thì tướng tá Ngọ đang qua đời, chẳng còn ai nhằm đối chất, nhằm xác minh, kiểm tra. Tuy nhiên các cơ quan chức năng cũng sẽ sở hữu được nhiệm vụ kiếm tìm ra thực sự về lời khai của Dương Chí Dũng tuy vậy rất nặng nề để xem chính là tình tiết bớt nhẹ mang đến bị cáo đã biết thành kết án xử tử này.

bởi vậy là niềm hi vọng trước tiên của Dương Chí Dũng coi như vẫn tắt. Chỉ còn niềm hy vọng thứ 2 là áp dụng nghị quyết 01 của Hội đồng thẩm phán toàn án nhân dân tối cao Tối cao. Quyết nghị này bởi vì thẩm phán Trịnh Hồng Dương ký trước đây và đến hiện giờ vẫn còn hiệu lực.

Về thân phận pháp lý của Dương Chí Dũng, phép tắc sư Nguyễn Hoàng Tiến - Ủy viên Hội đồng tán thưởng Kỷ luật, Đoàn nguyên tắc sư TP Hà Nội, đến biết: nghị quyết 01/2001 của tandtc Tối cao về việc bồi thường xuyên thiệt hại đến thời điểm này vẫn có mức giá trị thực hiện. Vị vậy, việc vận dụng theo quyết nghị này so với vụ án Dương chí Dũng cũng trọn vẹn hợp lý.

vẻ ngoài sư Tiến phân tích: tất nhiên, gia đình ông Dương Chí Dũng cũng như bản thân ông Dũng buộc phải phải nhận biết cái sai của mình và tích cực triển khai việc bồi thường chi phí đã tham ô ở trong nhà nước. Theo đó, căn cứ vào quyết nghị 01/2001 của tand Tối cao cùng Điểm b Khoản 1 của Điều 46 Bộ chính sách Hình sự thì tất nhiên Dương Chí Dũng buộc phải được giảm mức án xử quyết của tội tham ô xuống đến mức chung thân.

Còn tội cụ ý làm trái bề ngoài Nhà nước về cai quản kinh tế chỉ tất cả mức án 18 năm tù. Vày vậy, tổng thích hợp hình phạt của nhiều tội mà trong số đó có tội có khung hình phạt tối đa là thông thường thân thì nút hình phạt cao nhất cũng chỉ là thông thường thân.

ví dụ nhất, trước phiên tòa phúc thẩm, mái ấm gia đình Dương Chí Dũng cần tích cực khắc phục hậu quả về tối đa, ít nhất là 1 nửa của số tiền 10 tỷ vnđ Dương Chí Dũng đã tham ô chi phí của công ty nước. Như thế, Dương Chí Dũng mới có thể thoát án tử hình.

Như vậy, rất có thể thấy, 2 niềm hy vọng của Dương Chí Dũng, nay chỉ còn “gần một nửa”.

Số phận người thừa kế tướng mạo Ngọ

Theo tiến sĩ luật sư è Đình Triển, Trưởng Văn phòng luật pháp sư do Dân, nếu khẳng định ông Ngọ có liên quan đến vụ án “làm lộ kín đáo nhà nước”, về mặt phương pháp tố tụng thì khi bị can bị tiêu diệt thì đã phải ra quyết định đình chỉ điều tra. Nếu trong trường hòa hợp vụ án “làm lộ túng mật” đó mà chỉ có một mình tướng Ngọ là bị can thì sẽ bắt buộc đình chỉ cả vụ án, đình chỉ cả khởi tố bị can.

tuy thế nếu vụ án đó không những có mình ông Ngọ mà còn có những fan khác nữa thì đang chỉ đình chỉ bị can với ông Ngọ với vẫn tiến hành điều tra như bình thường.

bên cạnh ra, cơ quan điều tra sẽ phải hiểu rõ trách nhiệm dân sự, những vấn đề mà ông Ngọ có liên quan để những người dân hưởng vượt kế của ông Ngọ đề xuất có nhiệm vụ trước đơn vị nước cùng trước những người khác.

Trước đó, vào vụ án xét xử nguyên Đại tá công an Dương trường đoản cú Trọng về tội tổ chức cho anh trai bản thân trốn ra nước ngoài, Dương Chí Dũng đang khai trên tòa rằng ông Ngọ chính là người mật báo cho mình trước khi có ra quyết định khởi tố mình vì những không nên phạm vào vụ án tại Vinalines. Ông Dũng còn cáo giác ông Ngọ sẽ nhận của mình tổng cùng 510 nghìn USD sẽ giúp "chạy án". Từ mọi lời khai trên, ngày 8/1, tòa án TP hà nội thủ đô đã khởi tố vụ án chũm ý làm lộ kín nhà nước. Trả lời báo chí ngày tiếp theo đó, tướng mạo Ngọ không đồng ý lời khai này.

Theo một cách thức sư trong lĩnh vực án hình sự khác, cơ quan điều tra chỉ bắt đầu khởi tố vụ án còn chưa khởi tố bị can phải với một người đã bị tiêu diệt thì ko thể liên tiếp tiến hành điều tra, truy vấn tố, xét xử… vớ nhiên, với nhiều người thì bọn họ vẫn phải phụ trách trước lịch sử về đa số quyết định, những việc làm của bản thân mình nếu như những điều này có tác động trong một giai đoạn lịch sử nào đó.

trong những khi đó, vụ án của ông Dương Chí Dũng, ngoài cái brand name ông Ngọ còn có những cái thương hiệu khác, theo các luật sư thì “những ai tương quan sẽ thường xuyên được cơ quan khảo sát làm rõ.

trong khoảng 14 năm qua, cỗ Công an đã tất cả 5 vị tướng mạo ra đi thời gian còn đương chức. Đó là: thiếu tướng Nguyễn Văn Rốp (mất năm 2001); Thượng tướng mạo Lê Minh mùi hương (mất năm 2004); Thượng tướng mạo Nguyễn Văn Tính (mất năm 2006); Trung tướng tá Thi Văn Tám (mất năm 2008) cùng nay là Thượng tướng mạo Phạm Quý Ngọ.

vào một thời hạn ngắn như vậy, mà tất cả đến 5 vị tướng ra đi thì trái cũng là 1 trong những điều kỳ lạ.