Châu Âu là cái nôi của giáo dục đại học, hầu hết những trường đại học nổi tiếng nhất thế giới đều nằm ở Châu Âu. Du học Anh, Đức, Thụy Sỹ đều đang là những lựa chọn được tin tưởng nhiều nhất của học sinh Việt Nam. Những quốc gia này và một số quốc gia khác là đơn cử của những nước có mức học phí rẻ nhất Châu Âu. Phụ huynh và học sinh có thể hạ bớt gánh nặng về chi phí, cũng như áp lực tài chính nên đôi vai học sinh.

Chi phí du học Châu Âu

Châu Âu là thiên đường để du học, những ngôi trường nổi tiếng và danh giá nhất thế giới đều nằm ở vùng đất này. Chắc hẳn bạn cũng đã thấy rằng không ít trâm anh thế phiệt, hay những bạn trẻ đã tới Châu Âu du học để có thể tiếp cận nền giáo dục phát triển nhất thế giới, cũng như được bứt phá con đường tri thức mà không thể làm được điều đó trong nước.

Chi phí du học Châu Âu được cho là đắt đỏ, bao gồm cả học phí lẫn phí sinh hoạt, ngay cả tiền đi lại cũng đắt đỏ. Nhưng không phải không có lựa chọn nào phù hợp với du học sinh đến từ các nước như Việt Nam. Vẫn còn những quốc gia có học phí rất thấp, thậm chí là miễn phí. Cùng VinEdu khám phá sự tuyệt vời của nền giáo dục Châu Âu thông qua những quốc gia có học phí rẻ nhất châu lục này nhé!

Các nước có học phí chung thấp nhất tại Châu Âu

1. Anh

6 quốc gia có học phí rẻ nhất Châu Âu

Du học Anh vốn dĩ là một lựa chọn được vô số du học sinh lựa chọn. Anh nằm trong khối những nước có nền giáo dục chất lượng nhất thế giới. Hàng năm có tới 500.000 du học sinh đến hưởng thụ nền giáo dục ở Anh.

Những khóa học ở Anh thường có thời lượng ngắn hơn các nước khác, ví dụ chương trình thạc sĩ chỉ mất 1 năm, cử nhân chỉ mất 3 năm. Điều này đôi khi có lợi cho du học sinh vì chi phí sẽ được giảm bớt đi đáng kể.

Học phí cho một chương trình học ở Anh hết khoảng 5.500 -26.00 0 bảng/năm, tùy chương trình học và tùy cả vào học bổng.Sinh hoạt phí có thể là 600-1000 bảng/tháng tùy vào nơi ở của sinh viên.

Vì vậy hãy nghĩ đến việc làm thêm, ở ghép và chi tiêu hợp lý, học hành chăm chỉ để có thể giảm bớt phần nào chi phí nhé!

2. Đức

Đức có nhiều trường miễn 100% học phí cho du học sinh

Bạn đừng ngạc nhiên khi không phải đóng một đồng học phí nào khi học tại các trường công lập Đức. Du học Đức được miễn học phí là điều bình thường, Chính phủ hỗ trợ hoàn toàn học phí cho sinh viên. Bạn chỉ cần đóng một khoản phí hành chính tượng trưng để sử dụng cho việc quản lý sinh viên, bảo hiểm, chi phí khác…

Số tiền phải chi sẽ là tiền thuê nhà, ăn uống, sinh hoạt, mua sắm đồ cần thiết, bảo hiểm, đi lại, giải trí,… là khoảng 800EUR/tháng.

Bạn hãy sẵn sàng cho việc học tiếng Đức B2 để có thể xin visa du học Anh. Học phí học tiếng phụ thuộc vào trung tâm mà bạn học tập cũng như thi chứng chỉ.

3. Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, học phí các trường rất tốt

Đây là đất nước có chính sách giáo dục rộng mở cho cả sinh viên Châu Âu và các nước khác. Chính phủ hỗ trợ chi phí cho hầu hết những trường công lập. Vì thế nếu mong muốn du học Tây Ban Nha, học sinh nên cố gắng học những trường công lập.

Học phí trường công lập cho du học sinh ngoài khối EU là khoảng 750-2.100EUR/năm.Học sinh sẽ học đại học với khoản học phí là 680-1.400EUR, hệ thạc sỹ và sau đại học khác học phí là 1.350-1.500EUR.Học phí trường tư ở Tây Ban Nha có thể đắt gấp đôi hoặc hơn, khoảng 5.000-12.000EUR/năm cho hệ đại học.Học thạc sỹ sẽ tốn khoảng 1.350-1.500EUR/60 tín chỉ.

4. Ba Lan

Ba Lan, Thụy Sĩ nằm trong 6 quốc gia có học phí rẻ nhất Châu Âu

Du học Ba Lan, du học Hungary, du học Hi Lạp là 3 lựa chọn không thu phí với sinh viên Châu Âu và chỉ lấy một mức phí rất thấp với sinh viên quốc tế.

Du học sinh chỉ cần chi trả khoảng 1.500 EUR cho một năm học phí.Trong khi đó, chi phí sinh hoạt ở Ba Lan chỉ từ 300-500EUR cho một quý, hai nước còn lại cần 600-700EUR.

5. Thụy Sỹ

Đất nước này có lẽ là có mức học phí khá cao so với sự chi trả thoải mái của học sinh. Tuy nhiên nếu thực sự mong muốn được hưởng thụ nền giáo dục Thụy Sỹ, thì không có gì là khó khăn cả. Trung bình một năm học sinh viên phải chi ít nhất 230 triệu đồng cho cả học phí lẫn chi phí sinh hoạt. Số tiền này thực tế không cao so với chất lượng đào tạo mà Thụy Sỹ cung cấp.

Học phí trung bình mỗi khóa học tại Thụy Sỹ ở khoảng 20.500-33.000CHF/năm cho hệ cao đẳng.Hệ cử nhân là 8.300-33.000 CHF /năm. Hệ thạc sỹ là 9.100-36.600 CHF /năm.

6. Hà Lan

Học phí tại các trường Hà Lan rất “mềm”

Hà Lan được biết đến là thiên đường học bổng, đa phần là học bổng chính phủ với giá trị lớn. Và nếu có trong tay một suất học bổng, bạn đã có một lộ trình học tập tiết kiệm nhất. Chính phủ Hà Lan có quy định các du học sinh không thuộc liên minh châu Âu EU được phép làm thêm tối đa 10 giờ/tuần trong kỳ học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Như vậy Hà Lan là một trong những quốc gia đáng để du học tại Châu Âu.

Học phí các chương trình học tại Hà Lan không lớn, phù hợp với một bộ phận lớn du học sinh đến từ Việt Nam:

Học phí ở đây chỉ khoảng 6.000 – 12.000 EUR//năm cho chương trình cử nhân, khóa sau đại học có học phí là 8.000 – 20.000 EUR/năm.Chi phí sinh hoạt ở khoảng 1.300-2.000CHF/tháng, tương đương 30-46 triệu đồng.

TỔ CHỨC GIÁO DỤC QUỐC TẾ VINEDU

A1: Phòng 901 tầng 9, Tòa nhà N4D Lê Văn Lương, P. Trung Hòa Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Tp Hà Nội