(hocketoanthue.edu.vn)-So với những năm trước, năm nay tỉ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình của ba môn văn, toán, ngoại ngữ đều cao. Điều này sẽ khiến điểm chuẩn năm nay biến động như thế nào?

Video: Điểm chuẩn lớp 10 biến động ra sao?

Ngày 24-6, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố điểm thi vào lớp 10 của hơn 92.000 thí sinh (TS) dự thi. Đây là năm đầu tiên TP.HCM tính điểm theo cách mới, cả ba môn đều là hệ số 1 để nâng cao vai trò của môn ngoại ngữ.

Thí sinh thi tuyển vào lớp 10 tại TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Môn văn gần 90% bài thi trên 5 điểm

Bà Nguyễn Xuân Mai, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết qua thống kê, điểm môn toán năm nay tăng so với mọi năm.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT TP.HCM, đề thi môn ngoại ngữ trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có lượng kiến thức đúng theo chương trình và phân hóa trình độ TS; đáp án cho đề thi rõ ràng, khoa học, biểu điểm rõ ràng giúp cán bộ chấm thi dễ chấm. Tuy nhiên, phần viết câu có thể phát sinh nhiều đáp án, hơi khó khăn cho cán bộ chấm thi khi thống nhất đáp án.

Bà Giang phân tích TP.HCM có khả năng nhận vào công lập trên 70% học sinh dự thi. Hiện số học sinh đạt bình quân trung bình từ 15 điểm trở lên khoảng dưới 61.000.

Còn môn văn, đề vừa sức, có tính phân hóa; đáp án chính xác, cụ thể, dễ phổ biến và thống nhất; biểu điểm cũng rõ ràng và hợp lý.

Trong khi đó, môn toán được đánh giá có tính phân loại cao, cấu trúc đề ổn định như những năm trước. Kết quả chấm thi cũng cho ra phổ điểm ở mức ổn định như mọi năm.

Về trình độ TS, Sở GD&ĐT nhận định các em có khả năng phân tích đề và cảm thụ văn học tốt. Với môn toán thì tỉ lệ điểm trên 5 có tăng so với mọi năm. Với môn ngoại ngữ, tiếng Anh tích hợp, học sinh ôn thi tuyển sinh không tốt nên làm bài không đạt yêu cầu.

Tổng số bài thi môn toán là 92.074, trong đó 41.774 bài thi dưới 5 điểm (45,37%), 50.300 bài thi trên 5 điểm (54,63%). Số bài thi bị điểm 0 là 295, số bài thi đạt điểm 10 là 190, số bài thi trên 8 điểm là 9.767. Điểm trung bình là 5,17.

Môn văn có tổng số bài thi là 92.116, trong đó 9.755 bài thi dưới 5 điểm (10,59%), 82.361 bài thi trên 5 điểm (89,41%). Môn văn có 12 bài thi bị điểm 0, số bài thi trên 8 điểm là 14.594. Môn văn không có điểm 10. Điểm trung bình là 6,58.

Môn ngoại ngữ, cụ thể môn tiếng Anh có tổng số bài thi là 91.817, trong đó 41.566 bài thi dưới 5 điểm (45,27%), 50.251 bài thi trên 5 điểm (54,73). Môn tiếng Anh có một bài thi bị điểm 0, 16.910 bài thi trên 8 điểm, số bài thi đạt điểm 10 là 468.

Điểm chuẩn trường tốp đầu có thể từ 23 điểm trở lên

Thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cho biết điểm chuẩn các trường tốp trên có thể tăng 0,5-1 điểm. Dự đoán điểm chuẩn của Trường THPT Nguyễn Du tầm 21,5 điểm.

Tương tự, thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Trường THCS Nguyễn Du (quận 1), nhận định điểm chuẩn năm nay tăng nhẹ vì điểm môn văn khá cao. Điểm chuẩn có thể tăng khoảng 0,5 điểm. Như vậy, các trường top 1 trên 22 điểm. Mỗi nhóm trường có thể cách nhau khoảng 1,5 điểm.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Đăng Khoa, giáo viên Trường THCS Tân Túc (huyện Bình Chánh), cho hay phổ điểm trên trung bình năm nay cũng tương đồng như năm 2020, tuy nhiên số lượng bài thi dưới 15 điểm khá nhiều.

“Do đó, tôi dự đoán điểm chuẩn của các trường top 1 khoảng 23 điểm trở lên, trường top 2 khoảng 18 điểm trở lên, còn những trường top 3 dưới 18 điểm, đặc biệt những trường ở khu vực ngoại thành có chỉ tiêu nhiều, lượng TS ít, mặt bằng vùng trũng như các huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi thì điểm chuẩn sẽ thấp, có thể 10-12 điểm, trung bình một môn 3-4 điểm là đậu” - thầy Khoa nói thêm.

Cùng quan điểm, bà Huỳnh Thái Giang, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Hồ Văn Long (quận Bình Tân), chia sẻ: Với điểm thi như trên, các trường top 1 có khả năng nhận học sinh đạt từ 23 điểm trở lên, như các trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thượng Hiền... Các trường top 2 sẽ nhận học sinh từ 17 điểm đến dưới 23 điểm (đa số học sinh trung bình - khá), như các trường THPT Trưng Vương, Nguyễn Du... Các trường còn lại khả năng nhận học sinh từ 13 điểm đến dưới 17 điểm, tùy khu vực.

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT TP.HCM, đánh giá mặc dù thời gian đầu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, việc dạy và học chủ yếu là trực tuyến, tuy nhiên giáo viên và học sinh cũng đã đáp ứng tốt. Cùng với việc đưa ra cấu trúc về đề thi, độ khó, Sở GD&ĐT đã thể hiện quan điểm vừa sức nên kết quả kỳ thi năm 2022 cũng tương đương năm 2020 (năm 2021 xét tuyển).•

Những mốc thời gian cần lưu ý

- Dự kiến ngày 27-6 công bố điểm trúng tuyển THPT chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng.

- Từ ngày 27-6 đến 1-7, TS trúng tuyển THPT chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển. Sau 16 giờ ngày 1-7, TS không nộp hồ sơ nhập học, trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.

- Dự kiến ngày 11-7, sở sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường.

- Từ ngày 12 đến 26-7, TS trúng tuyển THPT nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển. Sau 16 giờ ngày 26-7, TS không nộp hồ sơ nhập học, trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.