Bài văn mẫu đóng vai Thu kể lại cuộc chia tay- Ngữ Văn 9

Cùng tham khảo bài văn mẫu đóng vai Thu kể lại cuộc chia tay trong tác phẩm chiếc lược ngà được hocketoanthue.edu.vn tổng hợp và biên soạn dưới đây. Qua đây bạn sẽ hiểu hơn phần nào về nhân vật Thu, diễn biến tâm lý và tình cảm sâu sắc cô bé giành cho cha mình.

*
Đóng vai Thu kể lại cuộc chia tay trong tác phẩm chiếc lược ngà

Mở bài đóng vai Thu kể lại cuộc chia tay

Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng là tác phẩm sâu sắc và cảm động về “cuộc nhận cha” đầy cảm xúc của bé Thu. Tác giả đã khắc họa tinh tế và khéo léo những diễn biến trong tâm lý của một cô bé chỉ mới tám tuổi. Nhưng nếu tự đặt mình vào vai bé Thu thì có lẽ người đọc mới cảm nhận hết “cái khó và cái sự tội nghiệp” của một cô bé luôn mong được gặp cha nhưng khi cha về, cô bé lại không nhận ra.

Phân tích nhân vật bé Thu

Cảm nhận về đoạn trích chiếc lược ngà

Phân tích nhân vật ông Sáu

Thân bài đóng vai Thu kể lại cuộc chia tay

Tôi là Thu, năm nay tôi đã lên tám tuổi, nhưng có một điều đám bạn cùng trang lứa với tôi ai cũng có ba mẹ đầy đủ. Còn tôi từ khi lọt lòng mẹ lại chưa hề một lần biết mặt cha. Mặc dù mẹ và bà ngoại đã dành cho tôi rất nhiều tình thương, nhưng tôi vẫn rất mong ngày cha trở về.

Hôm ấy, khi tôi đang chơi đùa cùng đám bạn ở bến sông, cũng là lần đầu tiên tôi nghe thấy tiếng gọi của một người đàn ông xa lạ “Thu! Ba đây con”. Lúc ấy trong lòng tôi dâng lên một cảm giác gì đó rất lạ lùng nhưng cũng rất hoảng sợ. Tôi chưa từng gặp ba, cũng không hề biết mặt ba. Thế nên tôi cứ nghĩ người đàn ông có vết sẹo đáng sợ trên mặt đang mạo danh cha mình.

Ba chỉ về thăm gia đình được ba ngày, nhưng trong những ngày đầu, tôi đã đối xử rất tệ với ba. Vốn dĩ trong máu của tôi đã có tính cách kiên cường, ngang ngạnh của những người dân Nam Bộ. Thế nên, mặc dù không có cách nào chắt nước cơm, tôi nhăn nhó ra mặt đến nỗi sắp khóc, nhưng vẫn không hé răng nửa lời nhờ vả ông ấy giúp đỡ.

Tôi luôn tỏ vẻ khó chịu mỗi khi ba đến bên vỗ về, ngay cả khi mẹ bảo tôi rằng:” Thu! Gọi ba vô ăn cơm đi con”, tôi cũng khó chịu ra mặt. Tôi vùng vằng và miễn cưỡng gọi ba một cách trống không “vô ăn cơm”. Đến giờ nghĩ lại, tôi vẫn thấy hối hận vì những gì đã đối xử với ba lúc trước.

Trong bữa cơm, ba luôn dành cho tôi nhưng tôi những gì yêu thương nhất nhưng tôi lại thẳng thừng từ chối nó. Ba gắp vào chén của tôi một cái trứng, nhưng tôi lại hờ hững “hất văng nó ra một bên”. Bị ba đánh, tôi không khóc nhưng trong lòng càng ghét ba thêm.

Phân tích tình cha con trong chiếc lược ngà

Đóng vai bé Thu kể lại câu chuyện chiếc lược ngà

Tôi tỏ ra cứng rắn và ngang bướng hết sức trước mặt ba, đến khi chạy sang nhà ngoại tôi mới khóc sướt mướt ở đó. Cho dù mẹ dỗ dành thế nào tôi vẫn không chịu về nhà gặp ba. Tối ấy, chính những lời nói của ngoại đã giúp tôi thông tỏ những khúc mắc và giải tỏa hiềm khích với ba mấy ngày nay.

Ngoại giải thích cho tôi nghe vết sẹo của ba là vì bảo vệ Tổ Quốc mà có. Đó là vết sẹo mà đáng lý ra tôi phải cảm thấy tự hào và yêu thương ba nhiều hơn chứ không phải hoảng sợ và tránh né ba. Đêm ấy, khi hiểu ra mọi chuyện, tôi cứ nằm trằn trọc mãi, trong suy nghĩ của tôi lúc này vừa ân hận vì thái độ của mình đối với ba. Thế nhưng tôi vẫn có phần chưa thể chấp nhận được vì đã lâu tôi không hề được gặp và biếtmặt ba.

Cứ thế tôi nằm trằn trọc cả đêm không sao ngủ được, tôi cứ thế nằm trằn trọc, xoay qua xoay lại cho đến sáng. Sáng hôm ấy cũng là ngày mà ba phải lên đường trở về quân ngũ, nếu như tôi không về kịp thì có lẽ một thời gian lâu nữa mới được gặp lại ba. Tôi quyết định nhờ ngoại dẫn về để nhận ba.

*
Vàovai bé Thu kể lại cuộc chia tay với ba trong tác phẩm chiếc lược ngà

Hôm đó là ngày mà tôi nhớ mãi, tôi về vừa kịp lúc ba sắp lên đường. Lúc này tôi không kiềm nén được nữa mà vội chạy đến, tôi đã dùng cả thân người bé nhỏ của mình để “quặp chặt lấy cổ ba” mà gọi lên một tiếng “ba”, tôi không muốn để ba đi.

Lúc ấy mọi tình thương của tôi dành cho ba dường như đã không còn là mơ ước nữa. Tôi được gặp ba mình bằng xương bằng thịt, tôi hôn ba, hôn cả vết sẹo dài trên gương mặt của ba. Đối với tôi lúc, vết sẹo của ba không còn ghê sợ nữa. Tôi cảm thấy thương ba nhiều hơn, hơn sự vất vả và can đảm của ba.

Tôi thương ba phải chịu cảnh xa gia đình, hy sinh lên đường bảo vệ Tổ quốc nên mới có vết sẹo này, chắc ba đã đau nhiều lắm. Tôi thấy được niềm hạnh phúc vô bờ hiển hiện trong ánh mắt ba. Nhưng một nỗi lo sợ xen lẫn niềm vui của tôi, tôi rất sợ ba lại đi, tối không muốn xa ba nữa, tôi chỉ mới nhận ra ba ngày hôm nay thôi.

Tôi đã khóc rất nhiều, biết ba cũng buồn lắm nhưng cố nén cảm xúc để tôi và mẹ yên lòng. Trong lòng tôi dâng lên một sự hối hận và những tiếc nuối khó tả. Tôi muốn nói với ba nhiều chuyện lắm, tôi muốn xin lỗi ba, muốn bù đắp cho ba những ngày qua.

Tóm tắt chiếc lược ngà

Phân tích nhân vật bé Thu trong truyện ngắn chiếc lược ngà

Tôi hối tiếc vì sao ba chỉ được về phép có ba ngày, nhưng hai ngày kia tôi lại khiến ba buồn, còn tôi lại hờ hững chối bỏ đi những yêu thương của ba. Chỉ còn giây phút ngắn ngủi này để tôi nhận ba, thể hiện sự mong nhớ và những tình yêu mà tôi luôn nghĩ sẽ dành cho ba khi ông ấy trở về, nhưng giây phút này thì không đủ.

Ba hôn tôi và hứa khi Đất nước được giải phóng, ba trở về sẽ mang cho tôi một món quà bất ngờ. Tôi nửa buồn nửa vui, nhưng cũng đành phải để ba đi. Tôi ghét lũ giặc ngoại xâm đã chia cắt Tổ quốc, đồng thời cũng chia cắt luôn gia đình của tôi. Bọn giặc ngoại xâm đã để lại trên dương mặt gầy gò của ba tôi một vết sẹo dài như thế này.

Sau khi ba đi, tôi luôn chờ ngày được gặp lại. Thế nhưng tôi ngờ, khoảnh khắc ngắn ngủi ấy cũng chính là lần cuối cùng tôi được gặp ba. Ba tôi sẽ không bao giờ quay về nữa, chiến tranh đã cướp mất ba tôi. Món quà mà ba hứa tự tay mang về tặng tôi giờ lại được bạn của ba trao đến tay tôi như một kỷ vật, đó là một chiếc lược ngà.

Kết bài đóng vai Thu kể lại cuộc chia tay

Phải đặt mình vào vị trí của nhân vật bé Thu thì mới có thể cảm nhận được hết cảm xúc của cô bé trong giờ phút chia tay ba của mình. Cô bé tuy ương bướng, ngang ngạnh nhưng cũng rất đáng thương. Trong ngày chia tay ba, mọi cảm xúc của bé Thu đều biến đổi hoàn toàn so với sự ương bướng trước đây, khiến người đọc không khỏi xót xa và cảm động trước tình thương dành cho ba của cô bé. Đồng thời khiến độc giả cảm thấy phẫn nộ trước bi kịch của một gia đình xảy ra chỉ vì sự chia cắt tàn nhẫn của những cuộc chiến tranh phi nghĩa.

Cảm nhận nhân vật ông Sáu

Dàn ý cảm nhận nhân vật ông Sáu

Hy vọng rằng, qua bài văn mẫu đóng vai Thu kể lại cuộc chia tay, hocketoanthue.edu.vn đã mang đến chobạn đọc cónhiều tư liệu bổ ích và có được những giờ phút học tập hiệu quả môn Ngữ Văn 9.