Việt Nam hi hữu khi xẩy ra động đất bởi vùng bán đảo Đông Dương ở sâu trong một mảng xây cất và bao gồm địa hình bằng phẳng.


Sớm 21/11, không ít người dân dân làm việc Hà Nội, tuyệt nhất là người dân sống ở căn hộ cao cấp cao tầng cảm nhận mặt đất rung lắc, ít nhiều người bồn chồn khi lần đầu trải qua hiện tượng kỳ lạ này.

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện thứ lý Địa cầu, một trận cồn đất bự 6,1 độ richter xẩy ra ở Lào hoàn toàn có thể đã gây dư chấn sinh sống Việt Nam, trong số ấy có thủ đô Hà Nội.

Theo ông, đó là trận hễ đất có biên độ mạnh, vai trung phong chấn cách hà nội thủ đô khoảng 400 km, nên tín đồ dân hoàn toàn có thể cảm nhận thấy rung lắc nhất là hầu hết hộ nghỉ ngơi trên tầng cao. Mặc dù nhiên, cồn đất là hiện nay tượng rất ít khi xảy ra ở việt nam và hà thành cũng ngay gần như không tồn tại động đất bao giờ.

Trận hễ đất mạnh xảy ra sáng ni tại Lào gây ảnh hưởng đến nhiều quanh vùng ở Hà Nội. Ảnh: VTV.

Nằm sâu trong mảng loài kiến tạo

Trao thay đổi với Zing.vn, PGS.TS Cao Đình Triều mang lại rằng có nhiều lý do khiến cho Việt Nam khôn xiết ít chịu ảnh hưởng của động đất, đa phần do các điểm sáng về địa lý.

Động đất hay xẩy ra ở những vùng núi cao, tất cả địa hình phức tạp. Đây là vùng có hoạt động kiến sinh sản trẻ diễn ra mạnh, như các vùng phía bắc Lào, hay những tỉnh biên giới với Trung Quốc. Còn đều vùng phẳng phiu ở việt nam hay Campuchia thì rất ít gồm động đất.

Còn ngơi nghỉ Hà Nội, mặc dù nằm bên trên đới đứt gãy sông Hồng, kéo dài từ Vân Nam, trung hoa chạy dọc thung lũng sông Hồng mang lại vịnh Bắc Bộ, nhưng thủ đô lại hết sức ít chịu ảnh hưởng của rượu cồn đất.

*
Đới đứt gãy sông Hồng (đường color xanh) chạy từ trung quốc vào Việt Nam. Ảnh: SRTM.

Theo một nghiên cứu của Viện Địa chất (thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN), dọc từ đới đứt gãy này, trên địa phận Trung Quốc, ghi nhấn được một trong những trận hễ đất lớn lên đến mức 7,9 độ richter vào khoảng thời gian từ năm 780 mang đến 1976.

Trong lúc đó, trên bờ cõi Việt Nam xuất hiện thêm các trận đụng đất có biên độ nhỏ tuổi hơn 6 và bé dại dần khi vào sâu bởi vì địa hình bằng phẳng.

Vùng nào thông thường có động đất?

Theo ông Triều, vùng có tác dụng động khu đất là những tỉnh khoanh vùng Tây Bắc. Những trận động đất mạnh bạo ghi nhận ở thời văn minh thì chỉ bao gồm động đất Điện Biên (năm 1935) với biên độ 6,75 độ richter và đụng đất Tuần Giáo (năm 1983), với cường độ 6,8 độ richter. Tuy nhiên, những trận đụng đất này không gây thiệt hại xứng đáng kể.

Theo vị chuyên gia, Hà Nội, theo lý thuyết, vẫn có nguy cơ xảy ra các trận động đất tuy vậy với cường độ nhỏ hoặc chịu dư chấn của những trận hễ đất làm việc các khoanh vùng xung quanh. Ông đơn cử như hiện tượng lạ rung lắc vào sáng 21/11, do ảnh hưởng của trận đụng đất 6,1 độ richter tại Lào.

"Chúng ta cứ suy nghĩ mình biện pháp xa trọng tâm chấn, cơ mà không hẳn, chiều dài chỉ ở mức 400 km, bạn dân, đặc biệt những người ở nhà cao tầng liền kề vẫn có thể cảm thừa nhận rõ ràng. Nhất là đông đảo trận tất cả tâm chấn nông", ông nói.

Hà Nội cũng nằm trong đới đứt gãy sông Hồng, là một trong đới đứt gãy vẫn sẽ hoạt động, buộc phải vẫn có chức năng xảy ra rượu cồn đất. Thực tế, trong lịch sử hào hùng cũng từng tận mắt chứng kiến một vài trận cồn đất có biên độ từ 6 độ richter trở lên, mà lại rất hiếm.

Ông cho rằng ở một số trong những quốc gia, ngoài quá trình kiến tạo, hễ đất còn do những tác đụng của con tín đồ như chuyển động khai thác than đá, kim loại, chuyển động trữ nước lớn tại những đập thủy năng lượng điện hoặc khai quật dầu mỏ, khí đốt.


Động đất 6,1 độ sống Lào, nhiều căn hộ cao cấp tại hà nội rung lắc

Sáng nay, cư dân nhiều căn hộ cao cấp cao tầng ở tp. Hà nội cảm nhận rung nhấp lên xuống rõ rệt do ảnh hưởng của đụng đất. Một trong những người cho biết thêm bị giường mặt, nhức đầu.


*

Cấm cất cánh Tiktoker quay clip tạo dáng tại đường sân bay

0 68

Cục mặt hàng không vn vừa phát hành quyết định cấm cất cánh 6 tháng với nữ du khách có hành vi tạo dáng quay Tiktok tại đường băng

*

Nằm gần cạnh sông sử dụng Gòn, vị sao chân cầu Thủ Thiêm 2 vẫn ngập

0 15

Sau cơn mưa chiều 15/8, dù nằm liền kề bờ sông, khu vực dưới chân ước Thủ Thiêm 2 bị ngập. Nhiều tuyến phố khác ở nội thành của thành phố cũng chìm trong biển nước.

*

nguyên nhân 67 tuyến đường đường tp.hcm ngập sau hơn 2 giờ mưa lớn

0 36

Trận mưa chiều 15/8 kéo dãn dài khoảng 2 giờ 30 phút đã gây ngập 67 tuyến đường, trong số đó có 47 tuyến phố ngập tức thời.

Bài viết liên quan