Được ví như thể trái tim của loại ô tô, cồn cơ của những chiếc xe ô tô ngày càng phong phú và đa dạng và hiệu suất cao. Bây giờ chúng ta vẫn cùng khám phá về phần nhiều loại hộp động cơ ô tô phổ cập hiện nay.


*

Trước tiên ta buộc phải hiểu cồn cơ ô tô là gì?

Động cơ ô tô là thiết bị gửi hóa một dạng tích điện nào đó thành động năng để chế tạo ra ra vận động cho xe cũng giống như máy công tác khác (bơm, thứ phát, thứ nén,…). Thông thường bộ động cơ ô tô đặt tại phía trước. Riêng đối với các xế hộp thể thao năng suất cao, đụng cơ sẽ được đặt chính giữa hoặc phía sau xe.

Các loại hộp động cơ ô tô phổ cập hiện nay

Dựa vào các tiêu chí như thiết kế, nguyên liệu sử dụng, số xylanh, chu trình công tác làm việc hay tốc độ động cơ… thì sẽ có các biện pháp phân một số loại động cơ ô tô khác nhau. Mặc dù trong nội dung bài viết này sẽ nêu ra các loại động cơ ô tô phổ biến nhất hiện nay.

1. Động cơ xăng

*

Động cơ xăngNghe thương hiệu là biết rất gần gũi rồi! Động cơ ô tô này chạy bằng xăng rồi. Tất cả hổn hợp xăng với không khí được nén sống áp suất phù hợp, cuối kì nén bugi phát tia lửa năng lượng điện đốt cháy hỗn hợp đã nén, quá trình cháy sinh lượng nhiệt khủng đẩy piston từ bỏ điểm chết trên xuống điểm bị tiêu diệt dưới, từ bỏ đó có tác dụng quay trục khuỷu, truyền chuyển động tới hộp số rồi tới những bánh xe.

Bugi là thứ quan trọng thiếu so với động cơ xăng và cũng là trong những dấu hiệu phân biệt động cơ xăng.

2. Động cơ diesel

*

Động cơ dieselĐộng cơ diesel (hay trang bị dầu) cũng là một trong những loại động cơ đốt trong. Cố gắng vì cần bugi để tạo thành tia lửa năng lượng điện đốt cháy các thành phần hỗn hợp khí nạp thì sinh hoạt cuối kì nén đầu kì cháy -giãn nở, dầu diesel được xịt vào phòng cháy. Sự tự cháy sẽ xẩy ra dưới ảnh hưởng tác động của ánh sáng và áp suất cao của không khí nén.

Đối với một vài động cơ diesel sẽ có được thêm một tư tưởng bugi sưởi. Bọn họ hãy hình dung vào mùa đông, buồng cháy trong hộp động cơ lạnh cần không khí nén sẽ không tạo đủ ánh nắng mặt trời và áp suất quan trọng để sự trường đoản cú cháy khi phun diesel xảy ra. Bởi vậy, ta sẽ bắt buộc bugi sưởi sẽ có tác dụng nóng buồng cháy trước khởi cồn động cơ.

3. Động cơ điện

Động cơ năng lượng điện là loại bộ động cơ sử dụng năng lượng điện để thay đổi thành rượu cồn năng. Đây được xem như là loại độn cơ của tương lai, thay thế dần cho bộ động cơ đốt trong.

Xe điện teslaChúng ta sẽ phát hiện động cơ năng lượng điện trên các loại ô tô lai/hybrid với xe năng lượng điện EV. Xe pháo lai/hybrid đó là sự phối hợp động cơ đốt trong truyền thống lịch sử và một tuyệt nhiều động cơ điện. Xe điện EV chỉ trang thụ động cơ điện, chỉ sử dụng năng lượng điện cắm sạc (plug-in) để vận hành như Nissan Leaf, Chevrolet Volt hay những mẫu xe của chữ tín Tesla.

Ưu điểm và nhược điểm của 3 nhiều loại động cơ

Đánh giáĐộng cơ xăngĐộng cơ dieselĐộng cơ điện
Ưu điểmVận hành êm ái, ko ồn ào

Khả năng tăng tốc độ tốt

An toàn bởi diesel chỉ bốc cháy ở ánh sáng và áp suất cao, còn sống nhiệt độ bình thường thì diesel không cháy được

An toàn, chắc chắn do không có bugi, bộ độ hòa khí đề xuất ít hư vặt

Khả năng chịu cài tốt, sức lực kéo tốt

Do năng lượng điện là nguyên vật liệu của đụng cơ đề xuất rất đơn giản và dễ dàng trong việc cung ứng nguyên liệu

Không khiến tiếng ồn lúc hoạt động

Không thải ra khí thải

Hiệu suất thay đổi nguyên liệu lịch sự cơ năng cao

Ô tô điện có cấu trúc đơn giản và dễ ợt lắp ráp

Nhược điểmNguy hiểm vì xăng dễ bốc cháy ở ánh sáng thường

Khả năng chịu tải không cao

Tỉ số nén của hộp động cơ cao hơn, đòi hỏi các cụ thể của rượu cồn cơ bền vững hơn, các chi tiết như kim phun, bơm cao áp tất cả độ chính xác cao, khiến cho giá thành chế tạo cao

Tốc độ phải chăng hơn bộ động cơ xăng

Kích thước cồng kềnh, nặng nề nề

Khá gây rầm rĩ khi vận hành

Mất thời hạn trong quá trình nạp lại nhiên liệu, ko linh động

Bài viết liên quan