Chuyên mục + Chính trị + Kinh tế + Xã hội + Vấn đề hôm nay + Thế giới + Thể thao + Văn hóa + Vẻ đẹp Yên Bái +
Kỷ niệm 44 năm Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa VI - kỳ họp đầu tiên của Quốc hội nước Việt Nam thống nhất

Thời kỳ đó, 3 tỉnh Yên Bái, Nghĩa Lộ, Lào Cai vừa hợpnhất. Đoàn đại biểu Quốc hội khóa VI tỉnh Hoàng Liên Sơn có 4 đại biểu. Ngaytrong Kỳ họp thứ Nhất đã quyết định những vấn đề quan trọng hàng đầu trong thờikỳ phát triển mới của dân tộc; quyết định về đường lối, chính sách của Nhà nướcViệt Namthống nhất.

Bạn đang xem: Đổi tên nước việt nam

Sựra đời của nước CHXHCN Việt Nammở đầu cho bước phát triển mới trong quá trình đi lên của đất nước. Các đại biểuQuốc hội của tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động, thể hiện tinh thần tráchnhiệm với cử tri và nhân dân. Quốc hội khóa VI có những đóng góp tích cực vàoviệc xây dựng hệ thống chính quyền mới ở miền Nam, xây dựng hệ thống pháp luậtthống nhất bảo vệ chính quyền trong điều kiện hòa bình, xây dựng chủ nghĩa xã hộitrên phạm vi toàn quốc. Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa VI thông qua Hiến phápnăm 1980.

Trong nhiệm kỳ 1976 - 1981, Quốc hội khóa VI đã thông qua Hiến pháp1980, thông qua 6 luật và pháp lệnh, phê chuẩn mười hai hiệp định, hiệp ước vàcông ước quốc tế. Với tên gọi CHXHCN Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sảnViệt Nam, đất nước ta đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào: nguyên tắc quyền lựcNhà nước thuộc về nhân dân, thực hành dân chủ, phát huy sức sáng tạo của nhândân, được quán triệt trong nhiệm vụ xây dựng một Nhà nước pháp quyền XHCN thựcsự của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân.

Quốc hội có những bước đổi mới quantrọng từ khâu bầu cử đại biểu đến hoàn thiện cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động,làm tốt hơn chức năng lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề quan trọngcủa đất nước, tăng cường và lắng nghe ý kiến cử tri. Hệ thống chính trị được củngcố, phân định rõ hơn trách nhiệm, quyền hạn, đảm nhiệm ngày càng toàn diện hơnviệc lãnh đạo, quản lý sự phát triển đất nước. Với những thành quả đất nước tađạt được, nhất là hình ảnh của một Việt Nam trong đại dịch Covid - 19, vai trò,vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao; quan hệ đốingoại phát triển cả chiều rộng và chiều sâu. Việt Nam thiết lập quan hệ đối tác chiếnlược với 15 nước; đối tác toàn diện với 10 nước.

Chính sách đối ngoại độc lập,tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm trongcộng đồng quốc tế vừa là cơ sở để Việt Nam có thể chủ động, tích cực tham giavà phát huy vai trò tại các cơ chế đa phương khu vực và quốc tế.

Xem thêm: Hướng Dẫn Soạn Thảo Văn Bản Hành Chính, Theo Nghị Định 30

Các đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái tiếp xúc cử tri tại xã Y Can, huyện Trấn Yên.

Pháthuy truyền thống, những thành tựu quan trọng mà các nhiệm kỳ Quốc hội NướcCHXHCN Việt Nam đạt được; đồng thời, ý thức trách nhiệm lớn lao, các đại biểuQuốc hội các khóa của tỉnh Yên Bái đã chủ động nghiên cứu, học tập các lĩnh vựccủa đời sống xã hội, gần gũi gắn bó với nhân dân để thực hiện tốt chức năng,nhiệm vụ của người đại biểu.

Tham gia đầy đủ các phiên làm việc và các hoạt độngtại kỳ họp, thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội và tâm tư nguyện vọng của cửtri và nhân dân Yên Bái được các đại biểu mang đến nghị trường Quốc hội cùng thảoluận, quyết định những chính sách, tạo động lực để Yên Bái phát huy nội lực sớmhoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh YênBái.

Cùng với các địa phương cả nước, Yên Bái đã vươn lên và đạt được nhiềuthành tựu quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế là trung tâm liên kết phát triểnvùng; trở thành điểm sáng của cả khu vực Tây Bắc trong thực hiện xây dựng nôngthôn mới (XDNTM), giảm nghèo bền vững. Toàn tỉnh đã có 76 xã đạt chuẩn NTM, chiếmtrên 50% số xã toàn tỉnh, gấp 3 lần mục tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh,huyện Trấn Yên đạt chuẩn quốc gia huyện NTM đầu tiên của khu vực Tây Bắc.

Cơ sởhạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ, hiệuquả, tạo động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thay đổi lớn,làm cho diện mạo đô thị, nông thôn ngày càng khang trang, tươi đẹp. Văn hóa -xã hội có nhiều tiến bộ; xây dựng và phát huy hiệu quả giá trị bản sắc văn hóavà con người Yên Bái "thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập";các chính sách đảm bảo an sinh xã hội và tạo tiền đề cho sự phát triển đã manglại niềm tin, khát vọng vươn lên của mỗi người dân và tỉnh Yên Bái trong tươnglai.