Video Thời sự Tôi viết Thế giới Văn hóa Giải trí Thể thao Đời sống Tài chính - Kinh doanh Giới trẻ Giáo dục Công nghệ Game Sức khỏe Xe Thời trang trẻ Bạn đọc Bạn cần biết
Video Thời sự Thế giới Tài chính - Kinh doanh Đời sống Văn hóa Giải trí Giới trẻ Giáo dục Thể thao Sức khỏe Công nghệ Xe Game Thời trang trẻ Bạn đọc

Châu Á có dân số khổng lồ (chủ yếu từ Ấn Độ, Trung Quốc) và các thương hiệu có lợi thế khi nhắm tới các con số kinh doanh. Họ sẵn sàng bán thiết bị với biên lợi nhuận nhỏ hơn miễn doanh số bán ra cao ngất ngưởng. Đối với các nhãn hàng hướng tới sản phẩm vừa túi tiền như Redmi hay Realme, lợi nhuận trên sản phẩm phần cứng không phải mục đích của họ. Tiền lãi nằm ở các ứng dụng và quảng cáo tích hợp trong máy.

Để đạt mục tiêu doanh thu, thương hiệu cần bán sao cho càng nhiều thiết bị của họ tới tay người dùng càng tốt, dù phải chi tiền tấn cho hoạt động quảng bá, tài trợ... Bên cạnh đó, họ chọn là người đi sau với lợi thế tránh rủi ro đầu tư vào hoạt động R&D trên những đổi mới tiềm ẩn khả năng thất bại.

Thông điệp

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc sở hữu đa thương hiệu là mỗi nhãn hàng con đều có thể được sử dụng để tạo ra, quảng bá và khai thác hình ảnh một cách độc lập. Lấy ví dụ OnePlus: khi vừa ra mắt, hãng tự định vị mình là thương hiệu dành cho những người đam mê với khẩu hiệu hấp dẫn như “Không bao giờ yên vị” hay “Kẻ hủy diệt flagship” (flagship: những mẫu máy cao cấp với cấu hình cao và nhiều tính năng hấp dẫn, thời thượng ở thời điểm ra mắt).

Hãng biết lắng nghe phản hồi của người dùng và đưa ra thay đổi cho sản phẩm, tất cả đều để mang đến trải nghiệm smartphone cao cấp với mức giá rẻ bất ngờ. Sau 7 năm hoạt động, OnePlus tự ra mắt flagship, dù điều này hơi mỉa mai với tuyên bố ban đầu là “Kẻ hủy diệt flagship”.

Vấn đề cần nhìn nhận là các thương hiệu Trung Quốc có xu hướng hướng tới cộng đồng, lấy khách hàng là trung tâm cho những quyết định đưa ra trên sản phẩm và đó là thông điệp không thể chối cãi mà các nhãn hàng của họ đang làm được.

Thực tế cũng phải thừa nhận không phải lựa chọn đầu tiên của mọi người đều là smartphone từ thương hiệu Trung Quốc, đặc biệt ở các thị trường như Mỹ hay châu Âu. Nhưng tại thị trường có tốc độ phát triển nhanh như Ấn Độ, điện thoại Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành một thế lực. Họ sớm đánh bại các nhãn hàng quốc tế và hoàn toàn lật đổ thương hiệu smartphone nội địa.

Nhưng cái gì cũng có giá riêng của nó, kể cả là smartphone rẻ. Người sử dụng điện thoại Trung Quốc giá rẻ rất khó để loại bỏ hoàn toàn các quảng cáo ứng dụng tích hợp sẵn trong máy và các bloatware (chương trình ngốn tài nguyên hệ thống mà chẳng mang lại ích lợi nào đáng kể). Bloatware không thể gỡ bỏ và thường gây giảm trải nghiệm trên hệ điều hành. Ngoài ra, không ít lo ngại xung quanh việc smartphone Trung Quốc theo dõi người dùng, mà đỉnh cao là Mỹ lấy lý do an ninh quốc gia đã cấm giao thương với Huawei - tập đoàn công nghệ của Trung Quốc đang trên đà phát triển mạnh mẽ lĩnh vực smartphone, khiến mảng kinh doanh này của hãng rơi vào vực thẳm.

#điện thoại Trung Quốc #smartphone #Android #thiết bị di động #Oppo #Nokia

Tiêu dùng - Dịch vụ

Home an toàn, quà ngập tràn với loạt khuyến mãi hấp dẫn từ VNPT

Đến Phú Quốc đừng bỏ qua 3 tọa độ check in đậm chất ‘rừng vàng’ này nhé