Du lịch tự túc và du lịch theo tour là hai hình thức du lịch phổ biện nhất hiện nay. Mỗi hình thức đều có ưu, nhược điểm khác nhau…Sau đây là một vài so sánh nhỏ để bạn dễ dàng lựa chọn nên đi du lịch tự túc hay du lịch theo tour

Hình thức du lịch và đối tượng

- Du lịch tự túc: Đây là hình thức du lịch được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi tính năng động của nó. Họ sẽ lên đường với niềm đam mê khám phá vùng đất mớivà yêu thích sự trải nghiệm mới mẻ.

- Du lịch tour: Du lịch theo tour hiện nay được nhiều người ưu chuộng và nó phù hợp với mọi đối tượng: trẻ tuổi, lớn tuổi, gia đình có nhiều trẻ nhỏ, đoàn thể công ty...Khi lựa chọn du lịch theo tour, bạnyên tâm nghỉ ngơi, thư giãn, thưởng ngoạn cảnh đẹp..mọi thủ tục, nơi nghỉ, điểm đến đều có công tu Lữ Hành lo liệu.

Ảnh: hocketoanthue.edu.vn

Lịch trình chuyến đi du lịch

- Du lịch tự túc: Đi du lịch tự túc mang đến cho bạncảm giác tự do, thoải mái, có thể làm chủmọi vấn đề như: địa điểm tham quan, chốn ăn, chốn ở...theo ý mình, không bị bó buộc phải theo đoàn và tuân thủ một số quy định của nhà tour - chương trình về giờ giấc, thói quen sinh hoạt...

Ảnh: dulichkhampha24.com

- Du lịch tour: Nếu du lịch tự túc bạn phải lo liệu mọi thứ thìtham gia hành trình du lịch theo tour mọi vấn đề của bạn đã có công ty Lữ Hành sắp xếp.Ngoài ra, bạn sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình và lịch trình tour phù hợp với sức khỏe, nhu cầu tham quan của đoàn, mọi yêu cầu về nghỉ ngơi và ăn uống đã được chuẩn bị sẵn sàng từ trước nên các bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư giãn trong chuyến du lịch của mình. Địa điểm du lịch cũng sẽ được sắp xếp và công bố từ trước để bạn có thể cập nhật được thông tin và chuẩn bị cho hành trình này.

Chi phí cho chuyến đi

- Du lịch tự túc: Thông thường, đi du lịch tự túc tổng chi phí sẽ "nhỉnh" hơn đi du lịch theo tour. Song nếu bạnbiết "săn"vé máy bay giá rẻ và đặt phòng khách sạn trước hành trình một đến vài tháng thì cũng sẽ ngang bằng hoặc thấp hơn giá tour. Còn nếu đã chọn bay bằng hãng Vietnam Airlines trở lên, ở khách sạn 4 sao trở lên thì chi phí sẽ cao hơn là điềuchắc chắn.

- Du lịch theo tour: Du lịch theo tour rất tiết kiệm chi phí. Bởi giá tour luôn hạvà hấp dẫn để thu hút khách hàng mua tour, thường thì giá tour đã bao gồm trọn gói tiền di chuyển – ăn – ở, khách cần phải chi thêm khoản tip cho hướng dẫn viên, chi phí mua sắm hoặc vui chơi ở một số địa điểm.

Ảnh: hocketoanthue.edu.vn

Nơi ởvà địa chỉ ăn uống

- Du lịch tự túc: Đi du lịch tự túc, bạn có vô vàng sự lựa chọn về nơi lưu trú, bạn có thể ở nhà nghỉ, khách sạn, ký túc, thậm chí nhà dân hay dựng lều nếu bạn muốn. Vấn đề ăn uống cũng vậy, bạnăn uống ở nhà hàng sang trọng hay ở những quán ăn vỉa hè để tiết kiệm chi phí du lịch.

- Du lịch tour: Khác với du lịch tự túc, khi tham gia tour du lịch bạn phảituân theo những quy định nghiêm ngặt của đoàn. Mọi người ăn uống, nghỉ ngơi theo lịch trình đã có sẵn dưới sự chỉ dẫn của hướng dẫn viên. Tùy mỗi tour mà nơi lưu trú có sự khác nhau, có thể là khách sạn cao cấp, nhà nghỉ hay các dịch vụ lưu trú thông thường.

Ảnh: vntrip.vn

Thông tin về các điểm đến

- Du lịch tự túc: Với hình thức đi du lịch tự túc, bạn sẽ tự chủ động tìm hiểu trong quá trình chuẩn bị chuyến đi hoặc khoảng thời gian bạn khám phá điểm đến.

-Du lịch tour: Bạn di chuyển theo đoàn, mọi thông tin về lịch sử, văn hóa, quá trình hình thành của điểm đến sẽ được bạn cập nhật thông qua sự chia sẻ của hướng dẫn viên du lịch.

Mức độ an toàn chuyến đi

- Du lịch tự túc: Hình thức du lịch này do bạn làm chủ, tự quyết định tất cả mọi thứ, không có sự hướng dẫn của người giám sát hay hướng dẫn viên nên mức độ an toàn không cao. Do đó, bạn phải lên kế hoạch chi tiết và cẩn thận, chẳng hạn như: vào mùa mưa thì không nên đi phượt, leonúi vì đường sá trơn trượt rất nguy hiểm...nhằmtránh những trường hợp không hay xảy ra.

- Du lịch theo tour: So với du lịch tự túc thì mức độ an toàn của hình thức du lịch theo tour được đánh giá cao hơn. Đơn vị tổ chức tour sẽ đảm bảo an toàn trong một số vấn đề như chỗ ở, thực phẩm, môi trường văn hóa, hạn chế các địa điểm nguy hiểm,... để giúp du khách tận hưởng chuyến đi thật trọn vẹn. Hơn nữa, trong mỗi tour du lịch trọn gói thường quy định mức bảo hiểm cụ thể nếu xảy ra những sự việc không mong muốn.

Kết quả sau chuyến đi

- Du lịch tự túc: Du lịch tự túc, bạncó thể chủ động về thời gian và tự lập xuyên suốt chuyến đi. Bên cạnh thưởng ngoạn vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên, cảnh vật, bạn sẽ học cách giải quyết mọikhó khăn có thể xảy ra. Đó là cách giúp bạn rèn luyện sức khỏe, sự chịu đựng và học tính tự lập. Sau mỗi chuyến đi, bạn sẽ trưởng thành hơn và có cái nhìn khách quan về cuộc sống.

- Du lịch tour: Khi đăng ký tham gia tour du lịch, du khách đều mongmuốn toàn tâm tận hưởng những giây phút nghỉ ngơi, chiêm ngưỡng cảnh đẹp, thư giãn thực sự và tận hưởng những dịch vụ du lịch tốt nhất mà không phải lo nghĩ vấn đề gì.

Trên đây là một số ưu, nhược điểmcủa du lịch theo tour và du lịch tự túc, tùy theo sở thích và tài chínhmà bạn có thể có lựa chọn cho mình hình thức du lịchphù hợp nhất.