*
- trong buổi thi đầu tiên sáng ngày 25/6 của kỳ thi THPT tổ quốc 2019, sỹ tử làm bài thi môn Ngữ văn. Dưới đấy là đề thi môn Ngữ văn bao gồm thức của cục GD-ĐT. 


Đề thi môn văn THPT quốc gia 2019

KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA NĂM 2019

Bài thi: NGỮ VĂN

Thời gian làm bài: 120 phút, ko kể thời hạn phát đề

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Biết nói gì trước đại dương em ơiTrước loại xa xanh thanh khiết ko lời Cái hào hiệp ngang tàng của gió Cái kiên nhẫn nghìn đời sóng vỗ Cái trang nghiêm của đá đứng chen trời Cái giản đơn sâu sắc như đời 

Chân trời kia biển lớn mãi gọi bạn đi Bao ước mong nửa chừng tan thân sóngVầng trán mặn giọt những giọt mồ hôi cay đắngBao kiếp vùi trong lòng lạnh mù tămNhưng muôn thuở vẫn đều cánh buồm căngBay trên biển như bồ câu bên trên đấtBiển dư sức với người băn khoăn mệtMũi thuyền lao phương diện sóng lại cày bừaNhững chân mây ta vẫn mãi tìm đi

 (Trước biển lớn – Vũ Quần Phương, Thơ vn 1945-1985, NXB Văn học, 1985, tr.391)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Đoạn trích bên trên được viết theo thể thơ nào?

Câu 2: Anh/ Chị phát âm nội dung các dòng thơ sau như vậy nào?

Vầng trán mặn giọt các giọt mồ hôi cay đắngBao kiếp vùi trong đáy lạnh mù tăm

Câu 3. Hãy cho thấy hiệu quả của phép điệp trong những dòng thơ sau:

Cái hào hiệp ngang tàng của gió Cái kiên nhẫn nghìn đời sóng vỗ Cái trang nghiêm của đá đứng chen trời Cái giản đơn sâu sắc như đời 

Câu 4. Hành trình dài theo xua khát vọng của con người được trình bày trong đoạn trích gợi mang đến anh/chị suy xét gì?

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

 Câu 1 (2,0 điểm)

Từ câu chữ đoạn trích ở trong phần Đọc hiểu, anh/ chị hãy viết một quãng văn (khoảng 200 chữ) về sức khỏe ý chí của con người trong cuộc sống.

Câu 2 (5,0 điểm)

Trong đông đảo dòng sông đẹp ở những nư­ớc nhưng mà tôi thư­ờng nghe nói đến, hình như­ chỉ sông hương là trực thuộc về một thành phố duy nhất. Trư­ớc khi về đến vùng châu thổ êm đềm, nó đã là một phiên bản tr­ường ca của rừng già, nờm nợp giữa bóng mát đại ngàn, mãnh liệt qua phần đa ghềnh thác, cuộn xoáy như­ cơn lốc vào những đáy vực bí ẩn, và cũng có những lúc nó trở nên dịu dàng và say đắm giữa những dặm nhiều năm chói lọi màu đỏ của hoa đỗ quyên rừng. Thân lòng Trư­ờng Sơn, sông Hư­ơng sẽ sống một phần hai cuộc đời của chính bản thân mình như­ một cô nàng Di-gan phóng khoáng với man dại. Rừng già vẫn hun đúc mang đến nó một bản lĩnh gan dạ, một trung tâm hồn thoải mái và vào sáng. Như­ng thiết yếu rừng già nơi đây, với cấu trúc đặc biệt có thể lí giải đ­ược về phương diện khoa học, đã khắc chế sức mạnh bạn dạng năng sinh sống ng­ười phụ nữ của mình nhằm khi thoát khỏi rừng, sông Hư­ơng nhanh lẹ mang một sắc đẹp đẹp dịu dàng và trí tuệ, đổi mới ng­ười bà mẹ phù sa của một vùng văn hoá xứ sở. Nếu chỉ mải mê nhìn ngắm khuôn mặt khiếp thành của nó, tôi suy nghĩ rằng người ta sẽ không hiểu một cách đầy đủ thực chất của sông H­ương với cuộc hành trình gian nan mà nó sẽ vư­ợt qua, không hiểu biết nhiều thấu phần trung tâm hồn sâu thẳm của nó mà loại sông hình như­ không thích bộc lộ, đang đóng kín đáo lại ở cửa ngõ rừng cùng ném chìa khoá một trong những hang đá d­ưới chân núi Kim Phụng.

(Ai vẫn đặt tên cho mẫu sông? – Hoàng phủ Ngọc Tường, Ngữ văn 12, Tập một, NXB giáo dục đào tạo Việt Nam, 2018, tr.198)

Cảm thừa nhận của anh/ chị về hình mẫu sông hương thơm trong đoạn trích trên. Trường đoản cú đó, dấn xét biện pháp nhìn mang tính phát hiện về loại sông ở trong phòng văn Hoàng tủ Ngọc Tường.

Thí sinh thành phố hải dương trước tiếng thi môn Ngữ văn. Ảnh: Thanh Hùng

Thí sinh thành phố hồ chí minh sau giờ đồng hồ thi Ngữ văn. Ảnh: Tùng Tin

Thí sinh Lê Cẩm Linh cùng mẹ chia sẻ sự thoải mái sau khi chấm dứt buổi thi tại điểm thi Trường thpt Việt Đức (Hà Nội). Ảnh: Phạm Hả

 

Thí sinh thủ đô hà nội nhận xét sau khoản thời gian làm bài bác thi. Clip: Thúy Nga

 

Ban Giáo dục


Hướng dẫn làm bài bác thi môn Ngữ văn thi giỏi nghiệp trung học phổ thông 2021

Bài thi Ngữ văn kéo dài 120 phút là môn thi tự luận duy nhất. hocketoanthue.edu.vn update nhanh nhất Đáp án môn Ngữ văn thi xuất sắc nghiệp trung học phổ thông 2021 cùng nhận định của những thầy gia sư về độ cực nhọc của đề thi Văn năm nay.


"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn thi xuất sắc nghiệp thpt 2021

Đề Ngữ văn thi tốt nghiệp thpt của bộ GD-ĐT được đánh giá khá tuyệt và xúc tích và ngắn gọn với chủ thể Sóng nước nhằm đi đến phiên bản ngã cá nhân, khát vọng, lẽ sống, sự hiến đâng của nhỏ người. 


Đáp án xem thêm môn Ngữ văn thi THPT nước nhà 2019

- Dưới đây là đáp án tìm hiểu thêm môn Ngữ văn thi THPT non sông 2019.