Dấu hiệu thai lưu 3 tháng đầu là điều mà các mẹ bầu cần phải lưu ý trong giai đoạn thai kỳ. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu này sẽ giúp bác sĩ kịp thời can thiệp, tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ.

Bạn đang xem: Dấu hiệu thai ngừng phát triển 3 tháng đầu

Những dấu hiệu thai lưu 3 tháng đầu

Không nghe được tim thai

Trong các cuộc khám thai định kỳ bác sĩ thường kiểm tra nhịp tim thai, kể cả trường hợp khó nghe nhịp tim. Nếu vẫn không thấy được tim thai, thai phụ sẽ được làm xét nghiệm để tìm hiểu lý do, trong đó có thể là dấu hiệu sảy thai chết lưu, nguyên nhân thai đã bị chết.

Nguyên nhân thai chết lưu

Mang thai khi đã lớn tuổiMẹ thiếu hoặc thừa cânMẹ mắc bệnh: l thiếu máu, cao huyết áp, tim, tiểu đường, thận, gan…Mẹ có tiền sử khó sinh, chết lưuMẹ sử dụng các loại thuốc khi mới mang thaiBất thường ở tử cung: Những dị dạng ở tử cung ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí làm thai ngừng phát triển.Mẹ bị nhiễm độc thai nghén từ thể nhẹ đến thể nặng đều có thể gây ra thai chết lưuNhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau có thể lây từ người mẹ sang thai nhi qua nhau thai: herpes, giang mai, HIV…Bất thường ở dây rốn, bánh nhau.Thai lưu do nhau thai có vấn đềBất thường nhiễm sắc thể

Cách xử trí khi thấy dấu hiệu thai lưu 3 tháng đầu

Khi nghi ngờ hay nhận thấy các dấu hiệu thai lưu, bạn cần tới bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu là trong những tuần đầu tiên của thai kỳ thì quá trình tự đào thải sẽ diễn ra, sức khỏe thai phụ không bị ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên nếu bào thai vẫn còn sót lại trong cổ tử cung thì sẽ cần phải có biện pháp loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Dù là trong trường hợp nào, bạn cũng cần tới cơ sở y tế để kiểm tra một cách chính xác.

Xem thêm: Cách Phát Video Trực Tiếp Trên Máy Tính Nhanh Chóng, Đơn Giản

Các mẹ bầu cần làm gì để ngăn ngừa thai chết lưu ?

Áp dụng lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng.Tăng lượng hấp thu axit folic khi mang thai vì nó làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinhĐược sàng lọc các nguy cơ mang thai và xác định những bất thường tăng trưởng của bào thai.Kiểm tra và quản lý tăng huyết áp và tiểu đường trước và trong khi mang thai.Không được dùng thuốc lá, rượu bia, thuốc gây nghiệnKhi có những dấu hiệu thai yếu trên, mẹ bầu nên tránh quan hệ tình dục trong thời gian này. Hoặc cần hết sức thận trọng do nguy cơ sảy thai là khá cao.Lựa chọn thức ăn tự nấu tại nhà vì nó làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thai bị chết lưu là một điều không ai mong muốn. Nhận biết được những dấu hiệu thai lưu 3 tháng đầu sớm sẽ giúp các bà bầu kịp thời cứu sống em bé và tránh được các rủi ro nghiêm trọng.