một quãng mô rộp hậu quả thảm khốc lúc đập Tam Hiệp vỡ đã lan truyền mạnh trên mạng xã hội Trung Quốc.


Theo số liệu của Trung Quốc, khoảng 45,2 triệu người dân nước này đã bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt trên khắp 27 tỉnh dọc sông Dương Tử, sông Hoài, sông Hoàng Hà và nhiều vùng không giống ở miền nam Trung Quốc từ mon 6 tới nay.

Nhiều người đã tỏ ra lo ngại về độ vững chắc của đập Tam Hiệp khi con đập này đối diện với bài xích thử thách khắc nghiệt nhất lịch sử, trong những khi nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về chức năng kiểm thẩm tra lũ lụt của đập giữa bối cảnh nước vẫn tiếp tục tạo ngập lụt ở vùng hạ lưu.


Mới đây, tờ Taiwannews đã đăng tải một đoạn đoạn clip gây tranh cãi có nguồn gốc từ trang tin tài thiết yếu Trung Quốc Caijing Lengyan. Đoạn video clip đã mô phỏng tình huống sẽ xảy ra khi đập Tam Hiệp vỡ và gây nên trận lũ lụt ghê hoàng. Những thông số như tốc độ chảy của nước, chiều cao nước lũ và các địa điểm chịu thiệt hại cũng được ghi lại trong đoạn tế bào phỏng.

Các tác giả của clip nhấn mạnh rằng "đây chỉ là tế bào phỏng dựa trên các ước tính với không phản ánh thực trạng ngoài đời thật". Đập Tam Hiệp trong video clip cao 181m so với mực nước biển, nhiều năm 2,3km, mức nước vào hồ chứa cao 175m với khả năng chứa 39,3km3 nước. Ở đoạn đầu mô phỏng, đập Tam Hiệp được giả định là sẽ vỡ dưới áp lực nước khổng lồ.

Ngay sau đó, một bức tường nước cao 100m được giải phóng với sức mạnh kinh hoàng. Vì phía hai bên sông Dương Tử đều bị chắn bởi núi cao, nước lũ ko thể chảy lan ra những vùng khác.

Vào thời điểm này, lũ sẽ tất cả tốc độ hơn 100km/h. Đập Tam Hiệp chỉ giải pháp thành phố Nghi Xương ở hạ lưu chỉ tầm 50km, vị đó chỉ khoảng 30 phút sau khi vỡ đập, đập cát Châu Bá cũng sẽ bị nước lũ "húc" vỡ và thành phố Nghi Xương sẽ "không còn tồn tại". Tế bào phỏng cho thấy nước lũ cao 20m sẽ đổ bộ Nghi Xương với tốc độ 70km/h với nhấn chìm thành phố này dưới 10m nước.Vì phía hai bên sông Dương Tử đều bị chắn bởi núi cao, nước lũ không thể chảy lan ra những vùng khác.


Sau khi tràn qua Nghi Xương, lũ sẽ tiếp tục đi xuôi chiếc Dương Tử, nhấn chìm những thị trấn bao phủ với tốc độ ít nhất là 60km/h. Độ cao của lũ giảm dần xuống còn 15-20m.

Sau khi tấn công thành phố Nghi Đô, lũ bay khỏi vùng thung lũng cùng tiến tới đồng bằng, nước bắt đầu tràn ra xung quanh theo như hình cánh quạt, ảnh hưởng tới mặt hàng loạt quần thể vực xung quanh. Khi nước lũ tràn tới đồng bằng, độ cao giảm xuống khoảng 8m và tốc độ là 25km/h. Tuy nhiên, cái nước ở dòng chính sông Dương Tử vẫn bảo trì vận tốc 35km/h.Mô phỏng cho thấy nước lũ cao 20m sẽ đổ bộ Nghi Xương với tốc độ 70km/h và nhấn chìm thành phố này dưới 10m nước.


Sau khi lũ đổ bộ tới thành phố ghê Châu, một phần nước sẽ tách ra khỏi dòng chủ yếu và tiến thẳng tới Vũ Hán. Chỉ trong khoảng 5 giờ sau thời điểm đập Tam Hiệp vỡ, nước lũ tới thành phố Nhạc Dương, bí quyết đập 350km về phía hạ lưu.

Mô phỏng dự đoán Nhạc Dương sẽ ngập trong 5m nước. Tuy nhiên, hồ Động Đình ở tức thì gần đó gồm thể đóng vai trò có tác dụng một vùng đệm và làm cho giảm ảnh hưởng của lũ, nếu đập không vỡ vào mùa mưa.

Tiếp theo, nước lũ tiến về phía đông cùng tiếp cận thành phố Hồng Hồ, bí quyết đập 700km. Theo dự đoán, thành phố Vũ Hán sẽ thiệt hại cực kì nặng nề. Mô phỏng mang lại rằng một số vùng ở nơi cao sẽ thoát khỏi nước lũ, nhưng đa phần những vùng không giống sẽ ngập trong 5m nước.Thời gian gần đây, mưa lớn liên tục ở miền phái nam Trung Quốc gây nên lũ lụt nghiêm trọng bên trên lưu vực sông Trường Giang, mực nước của đập Tam Hiệp dưng cao khiến nghi vấn về khả năng vỡ đập tiếp tục lan rộng.

Đáp trả lại những đồn đoán này, chuyên gia thủy văn học với tài nguyên nước kiêm Viện sĩ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc Vương Hạo nói rằng, đập Tam Hiệp không tạo ra bất cứ vấn đề nào, thậm chí, đập này "càng dìm nước sẽ càng chắc chắn hơn trong 100 năm".

Chia sẻ với Tuần báo khiếp tế Trung Quốc, ông này nói: "Thứ nhất, bản thân con đập được thiết kế dựa trên khả năng ngăn chặn rất lũ "nghìn năm có một". Bao gồm bằng chứng thủy văn để đúc rút kinh nghiệm từ trận lụt lớn nhất vào lịch sử sông Trường Giang xảy ra vào năm 1870, với lưu lượng đỉnh lũ đạt 105.000 m3/giây.

Do tiêu chuẩn bình yên của đập Tam Hiệp được thiết kế để chống lại trận lũ "nghìn năm bao gồm một cộng thêm 10%" nên ngay cả khi dưới sức công phá của lưu lượng đỉnh lũ lên tới 124.300 m3/giây (một trận lũ lớn như vậy chưa từng xảy ra ở quần thể vực Tam Hiệp trong lịch sử), bé đập vẫn an toàn.

Thứ hai, đập Tam Hiệp là đập trọng lực bê tông, là loại đập có kết cấu chắc chắn nhất, ko chỉ không sợ dìm nước vào thời gian dài, mà lại sức nén của nó sẽ càng ngày vững chắc hơn trong khoảng 100 năm. Kết quả đo lường thực tế cũng đến thấy, đập Tam Hiệp đã tích nước 17 năm, sức nén hiện tại của đập Tam Hiệp đã tăng từ 25 MPa được thiết kế ban đầu lên 43 MPa, vượt xa tiêu chuẩn thiết kế. Đập trọng lực bê tông không sợ lũ lụt, lại gồm 23 cửa xả đáy với 22 cửa xả bề mặt, khả năng xả lũ hết sức lớn phải con đập càng không sợ khôn xiết đại hồng thủy tập kích".

Trong khi đó, Kỹ sư trưởng của Tập đoàn Tam Hiệp Triệu Thự Quang mang lại biết, từ kết quả thí nghiệm hiện nay tất cả thể thấy, kết cấu bê tông của đập Tam Hiệp sẽ không tạo nên bất cứ vấn đề như thế nào trong không nhiều nhất 500 năm nữa.


http://toquoc.vn/doan-mo-phong-vo-dap-tam-hiep-thu-hut-su-chu-y-cua-nguoi-tq-hang-tram-km-chim-trong-tuong-thanh-nuoc-82020247193143903.htm
"Lũ số 3" đang xuất hiện trên sông ngôi trường Giang (Trung Quốc)

Bình luận


xem theo ngày ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 đôi mươi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 tháng mon 1 tháng 2 tháng 3 tháng bốn Tháng 5 tháng 6 mon 7 tháng 8 tháng 9 tháng 10 tháng 11 mon 12 20232022202120202019 xem