- bài học kinh nghiệm "Vietnam War": Johnson, Nixon "thất bại" trước VC; "Biển Đông War": Loạng quạng, lịch sử lại tái hiện cho cả Trump lẫn Biden trước TC.

- "Biển Đông War": Lá bài bác tẩy tranh cử của ông Trump?

*

*

Lý loài kiến Trúc

VĂN HÓA ONLINE

CALIFORNIA

Kỳ 3

Hơn tháng nay tin tức liên tục các vận động quân sự, tập trận phun đạn thật, tiến hành vũ khí, chiến hạm, oanh kích cơ chiến lược, ồ ạt đến biển khơi nam trung quốc (South china Sea), nổi lên làn sóng dư luận Có hay là không nổ ra xung bất chợt vũ trang thân Mỹ và Trung cộng, tức là có hay là không chiến tranh ở biển nam Trung Hoa.

Phía Mỹ cho rằng những vận động hành quân, tập trận hải không quân phệ ở vùng biển khơi Hoa nam là nhằm "hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái bình dương tự do và rộng mở".

Phía Trung cộng nhận định rằng các chuyển động quân sự của mình là nhằm “trấn áp và ngăn chặn các vận động quân sự gọi mời của Mỹ trong khu vực.”

Từ những bài viết trước, cửa hàng chúng tôi đã tổng quát trên sa bàn trận liệt chiến lược Indo-Pacific ko chỉ tạm dừng ở khái niệm biển khơi Ấn độ dương và thái bình dương.

Tổng thống Donald Trump ra mắt ở họp báo hội nghị APEC - Đà Nẵng trong thời điểm tháng 11/2017 về kế hoạch Indo-Pacific, nhưng chắc chắn rằng không thể nhận định rằng ông quên đề cập mang đến vùng biển lớn nhạy cảm nhất hiện giờ là biển khơi nam china (rộng 3, 5 triệukm2 bao hàm biển Đông Việt Nam, biển khơi Tây Philippines, biển Brunei, Maylaysia).

Tháng 8 và tháng 11 năm 2016, khi tham dự 2 Hội nghị thế giới về biển lớn Đông tại Nha Trang, shop chúng tôi có tiến hành các cuộc đối với các học tập giả, chuyên viên tại hội hội nghị, chúng tôi đã giới thiệu khái niệm về vùng biển quốc tế tại hải dương nam Trung Hoa, và nhận định rằng vùng biển lớn đó là "khắc tinh" của mặt đường lưỡi bò 9 đoạn. Có không ít học giả để tên mới cho biển lớn nam trung hoa (South đài loan trung quốc Sea, riêng chúng tôi gọi là biển thế giới Đông phái nam Á.

Nha Trang: hội thảo lớn về đại dương Đông sau phán xét PCA

Các cuộc chất vấn của văn hóa truyền thống về biển Đông

Vị trí kế hoạch đảo nhân tạo Chữ Thập

*

Vòn tròn đỏ: Vị trí kế hoạch của đại dương Hoa Nam, điểm trung chuyển giữa Ấn độ dương và thái bình dương. Hải thứ minh họa.

Phát triển thêm về "khắc tinh" lưỡi bò, chúng tôi cho rằng vùng biển nước ngoài Đông phái mạnh Á yêu cầu là vùng đại dương "trung chuyển bình yên và tự do", cho những loại tàu bè qua lại từ eo biển khơi Malacca mang đến eo biển cả Cao Hùng-Luzon và ngược lại.

Hai eo biển cực kỳ quan trọng này gắn liền Indo-Pacific trải qua biển phái mạnh Trung Hoa. Vì chưng vậy, tuyến phố biển từ Ấn độ dương qua Thái bình dương phải thêm Indo - Biển quốc tế Đông phái mạnh Á - Pacific.

Trước hết về mặt giải pháp án ngữ cùng tấn công, ai quản lý được nhì eo biển cả này? Đảo quốc sư tử Singapore có địa thế căn cứ hải không quân Changi được xem như là địa đầu canh chừng Malacca chưa hẳn là liên minh ruột giết với Hoa Kỳ; đảo quốc dễ thương Đài Loan với địa điểm canh phòng eo biển bố Sĩ (Cao Hùng - Luzon), được xem như là địa đầu canh phòng cũng không phải là đồng minh ruột làm thịt với Hoa Kỳ.

Với tiềm năng hải quân và tham vọng của Trung cùng vươn ra hải dương xanh, Bắc Kinh chú trọng về tía Sĩ nhiều hơn.

Đài Loan lọt thỏm giữa tất cả hai ngả mặt đường biển đem vào biển Hoa Nam. Eo hải dương Đài Loan - đại lục Trung cùng (hai bờ biện pháp nhau xê dịch khoảng tầm 180km) với tây ngạn Thái tỉnh bình dương - Okinawa. Tự Cao Hùng cha Sĩ đến hòn đảo Ba Bình trung trung ương quần đảo Trường Sa khoảng tầm 1600km.

Đường đi của đại chiến hàm Mỹ qua eo biển cả Đài Loan -TQ

*

Đường xanh: Nếu chiến hạm Mỹ khởi nguồn từ cảng Sigapore, nó sẽ băng ngang qua biển Trường Sa giữa biển Hoàng Sa, băng ngang qua eo biển cả Đài Loan - trung hoa để tới Thanh Đảo, một hải cảng đặc trưng thuộc bán đảo Sơn Đông, địa điểm Thanh Đảo (chấm đỏ) nằm tên đường vĩ tuyến đường gần ngang với phái nam Hàn. Hải đồ dùng minh họa của VĂN HÓA. Nguồn Net.

Có xuất xắc Không?

Gần đây trên diễn bọn thông tin bao gồm hai đánh giá và nhận định Có hay Không "xung chợt chiến tranh" qua phân tích trong phòng báo Nguyễn Xuân Nghĩa và nhà báo Ngô Nhân Dụng.

Nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa trên Giải Ảo Thời Sự

- ngày thứ nhất tháng 8, 2020, trang https://www.youtube.com/watch?v=yKGiRl4O44o&feature=share cùng với tựa đề: Nguyễn Xuân Nghĩa: cuộc chiến tranh Mỹ - Trung.

Nhà báo Nghĩa mang lại rằng:

Qua bao nhiêu kinh ngiệm (chiến tranh) cùng với Nhật bản, hiện thời Trung cộng bao gồm bao nhiêu lực lượng quân sự để họ có thể thanh toán Đài Loan như họ đang nói? Trung cùng cũng không đủ can đảm đụng trận, chúng ta nên tỉnh giấc táo lạnh lùng nhìn lại thực lực đôi bên, tôi suy nghĩ rằng chỉ huy Trung cộng hiện thời sắp bị tiêu diệt tới khu vực rồi, vụ đập Tam Hiệp khốn đốn, tuy vậy họ chỉ tốt dọa ... Chắc chắn là cuộc chiến thân Hoa Kỳ với Trung cộng sẽ không còn xẩy ra, mà lại vẫn dọa là cái điều ấy nó vẫn xẩy ra ....

Nhà báo Ngô Nhân Dụng trên VOA

Nhà báo Dụng mang đến rằng:

"Hai ông Tập Cận Bình với Donald Trump chắc không muốn lâm chiến. Nhưng trong những lúc tàu chiến cùng phi cơ nhì nước cùng kéo cho tới vùng biển cả Đông nước ta, một tai nạn bất ngờ cũng dễ trở thành xung bỗng lớn nếu những nhà lãnh đạo quân sự tại nơi phản ứng khi bị “khiêu khích,” trong những khi cuộc khẩu chiến giữa phía hai bên đang tăng cường độ.

"Nếu hai nước đụng độ thì Trung cộng chiếm ưu thế ngay lập tức, điều đó rất có thể khuyến khích giới tướng tá lãnh của họ có thái độ hung hăng, như khi dọa bắn hỏa tiễn vào mặt hàng không mẫu mã hạm khiến cho Mỹ cần nhụt chí. Tuy nhiên nếu trận đánh kéo dài thì những lợi cụ của Trung cộng sẽ biến hóa mất; và đó là điều khiến cho ông Tập Cận Bình phải suy nghĩ, không dám làm liều.

"Trước khi chiến tranh xẩy ra, Trung cộng đã chiếm ưu thế vì Mỹ phải điều động quân từ những căn cứ trên đảo Guam, Australia, Philippines, Nhật Bản; trong khi đó quân Trung Cộng chiến đấu ngay trước góc cửa mình. Trong lúc cuộc chiến tiếp diễn, Trung cộng vẫn hoàn toàn có thể chặn đánh các đoàn tàu tiếp viện của Mỹ một cách đúng mực nhờ khối hệ thống vệ tinh bởi vì thám" (hết trích).

Nói chung, sau khoản thời gian phác họa ra sa đồ dùng "mặt trận" quân sự chiến lược của Mỹ cùng Trung cùng ở hải dương Đông, nhà báo Ngô Nhân Dụng nhận định rằng một tai nạn bất ngờ cũng dễ trở thành xung chợt lớn, điều cơ mà cả nhì ông Tập Cận Bình với Donald Trump chắc không thích lâm chiến.

Với đánh giá của hai nhà báo Nguyễn Xuân Nghĩa cùng Ngô Nhân dụng, công ty chúng tôi xin đề xuất rõ ràng các câu hỏi: có đánh nhau không? Ai đánh ai? Đánh phương pháp nào? Đánh sinh sống đâu?

*

Vòng gạch ốp đỏ gẫy khúc tượng trưng đến vùng biển quốc tế Đông nam giới Á là "khắc tinh" của lưỡi bò 9 đoạn. Hải đồ gia dụng minh họa của văn hóa truyền thống Online, Aug 2020.

Dựa trên trận liệt hải thiết bị minh họa bên trên đây, nếu như xẩy ra xung đột nhiên vũ trang thân đại cường Hoa Kỳ với "chuẩn" đại cường Trung cộng, rất có thể hình dung ra các địa bàn "súng nổ".

Đánh làm việc đâu?

Có nhiều phương châm giả định: Eo biển lớn Đài Loan (Taiwan Strait), quần hòn đảo Đông Sa (Pratas Islands - giải pháp Hồng Kông 340 km, giải pháp Đài Bắc 850km.); quần hòn đảo Hoàng Sa (Paracel Islands - phương pháp Quảng Ngãi việt nam khoảng 400 km); kho bãi cạn Scaborough Shoal (cách đảo lớn Luzon Philippines khoảng chừng 123 hải lý); bãi Cỏ Rong (Reed Bank); kho bãi Cỏ Mây (Second Thomas Shoal); 7 đảo tự tạo của Trung cộng: Subi Reef, Gaven Reef, Hughe Reef, Gacma Reef, Mischief Reef, Fier Cross Reef, Cuarteron Reef; 5 đảo lớn của Việt Nam: trường Sa lớn, song Từ Tây, đánh Ca, phái nam Yết, Sinh Tồn; tuy nhiên Tử Đông và Thị Tứ hiện do bộ đội Philippines chiếm giữ.

*

Vị trí bến bãi cạn Scarborough Shoal phương pháp Luzon-Philippines 123 hải lý với đảo nhân tạo Vành Khăn. Hải đồ gia dụng minh họa của văn hóa Online.

Sự kiện khoanh vùng đánh cá, cấm các nước không giống đến đánh bắt cá, theo VHO, nó ko thuần túy chuyện bé cá mà đó là Bắc Kinh ước ao biểu dương lực lượng dân binh biển kếch xù của họ trong toàn cảnh "Biển Đông War".

*

Vạch vàng: khu vực Trung cộng khu vực cấm đánh bắt cá cá ở đại dương Đông theo giao diện Google được VnExpress công bố. Khu vực này ko thuần túy chuyện con cá nhưng mà là chuyện quân sự chiến lược trận liệt Hoàng Sa, Đông Sa, Scaborough Shoal và eo biển Đài Loan-Trung cộng và cha Sĩ.

Đây là khoanh vùng biển xung yếu của Chiến khu Miền nam. Có thể hỏa điểm súng nổ đã là Scaborough. Trong các năm ngoái đây Trung cùng và Mỹ đã bắt buộc vạch ra "lằn ranhh đỏ" ở bến bãi cạn Scaborough, đặc biệt Phán quyết PCA 2016 nhấn táo bạo đến khu vực này. Sở hữu được Scaborough, hải quân Trung cộng sẽ ngăn chặn trực tiếp con phố Ba Sĩ tiến xuống biển cả nam Trung Hoa, uy hiếp Hải Nam.

Ai đánh ai?

Súng chưa nổ giữa đại chiến hạm Trung cùng và Liên quân Mỹ - Nhật - Úc.

Trong lần hành quân tuần tra vừa qua của liên quân, chiến hạm Úc sẽ "tương tác đối đầu" với chiến hạm Trung cùng ở vùng biển khơi Trường Sa. Trong số các đại chiến hàm của liên quân, chắc hẳn rằng chiến hạm Úc và tài năng tham chiến của tứ lệnh Úc yếu ớt nhất. Bắc kinh nhắm vào Úc chăng? Úc lên tiếng đại chiến hàm Úc không tiến sâu vào 12 hải lý những đảo tự tạo của Trung cộng.

Tựu chung bao gồm 5 quốc gia liên quan đến "súng nổ" ở biển lớn nam Trung Hoa: Hoa Kỳ, Trung cộng, Đài Loan, Philippines cùng Việt Nam.

Nhưng với vị trí địa dư và những điểm đóng quân xác quyết khu vực biển, đảo, đá, là của việt nam và của Philippines sinh sống vùng biển quốc tế Đông phái mạnh Á, lâu nay thường tạo thành xung đột trước áp lực, áp bức của Trung cộng, các hải điểm tiền tiêu, những đảo gồm vị trí hiểm yếu cũng rất có thể là phương châm hỏa điểm trường hợp chiến tranh mở rộng giữa Trung cùng và vn hoặc giữa Trung cộng và Philippines.

Tuy nhiên, trận liệt "Biển Đông War" vẫn ẩn dấu bài toán chiến tranh lớn không giải đáp.

Ai "nổ súng" trước?

Một tinh vi khác của "Biển Đông War" là ai "nổ súng" trước, trên đây là thắc mắc rất thú vị.

Ngoạn mục nhất ở trong phần nó vẫn phá hủy điều khoản Quốc tế, Công ước UNCLOS 1982, kết luận PCA 2016 tốt DOC, COC đi nơi khác chơi nhịn nhường chỗ cho chiến tranh.

Nổ súng, quân nhân chết, tàu chìm, quả đât kinh hoàng, liên hiệp quốc phải tập trung ngay hội nghị thế giới ngăn chận "thế chiến", ASEAN ngồi lại, cường quốc thế giới ngồi lại, lúc ấy, lao lý hoàn toàn mới về hải dương nam china ra đời. Yên?

Chúng ta nhớ lại vụ hải chiến Hoàng Sa năm 1974, chiến hạm Trung cộng khiêu khích hung tợn trước mũi đại chiến hạm VNCH, không kềm được tức giận với thiếu tuyên đoán về ý đồ gia dụng xâm lược sâu sát của Trung cộng, thủy quân VNCH sẽ nổ súng và cuối cùng mất trọn vẹn Hoàng Sa Tây. Tổng thống Thiệu khi bay ra Đà Nẵng nghe mô tả và viết password về Hoàng Sa, ông phải phụ trách để mất Hoàng Sa tạo di hại khó lường cho Việt Nam, tương tự như việc ông để mất Ban Mê Thuột. Trong chiến tranh Đông Dương, tướng tá lãnh Pháp Navarre tất cả câu: Ai chiếm hữu được cao nguyên sẽ chiếm lĩnh được Đông Dương. Trong chiến tranh Đông Dương III 1954-1975, bộ đội cộng sản đã chiếm cao nguyên Ban Mê Thuột, tự đó có tác dụng bàn đánh đấm chiếm trọn vẹn miền nam giới Việt Nam.

Trong trận đánh giành gắng và lực sống "Biển Đông War", có thể suy ra chăng, ai sở hữu được Biển Đông sẽ cai quản được Đông nam giới Á.

Pháo hạm Trung cùng và pháo hạm Liên thủy quân Mỹ - Nhật - Úc, ai nổ súng trước? đại chiến hạm Úc được lượng giá là một trong thành viên yếu duy nhất trong Liên quân và đang có ít kinh nghiệm hải chiến. đại chiến hàm Trung cộng không thể bì với Liên quân, nhưng quân nhân Trung cùng có niềm tin quyết chiến, chuẩn bị sẵn sàng chết. Mùi khói súng tập trận đã lan tỏa khắp nơi.

*

Tất cả những bên yêu thương sách trong số tranh chấp ở biển lớn Đông, bao gồm cả Trung Quốc, là những người dân ký kết cùng với UNCLOS. Tất cả các cách thức được tùy chỉnh cấu hình từ đường cơ sở của các đảo có chủ quyền và có tín đồ ở, để cho việc áp dụng điều khoản vào biển Đông trở yêu cầu khó khăn. Những quyền sản phẩm hải đúng theo pháp về khía cạnh UNCLOS xuất phát điểm từ tình trạng các điểm lưu ý trên đất liền, là trung tâm điểm của các yêu sách đối với các đảo trên biển khơi Đông của Đài Loan, Philippines, Malaysia, việt nam và các bên yêu sách ASEAN khác. (theo Journal of Law và International Affairs

at Penn State Law)

So sánh lực lượng nhị bên, mặc dù Tập Cận Bình (từ năm 2013) sẽ ra sức văn minh hóa quân đội, riêng về thủy quân PLO vẫn tiến quá bậc, họ đã gồm trong tay mẫu mã hạm, chiến hạm, tàu ngầm nguyên tử, tên lửa những loại, ko quân về tối tân, quan trọng hàng sư đoàn "đặc công tàu cá" một lực lượng mới trên biển của Trung cộng. Cố gắng nhưng, bên dưới cặp mắt phân tích nhà quan của các nhà quân sự chiến lược phương Tây, Bắc Kinh tương tự như anh võ sĩ tầm trung thượng lên võ đài đấu với anh võ sư hạng nặng, chẳng qua anh tốt khoa trương múa mỏ "hù dọa" mấy đái quốc non gan, yếu bóng vía.

Đứng làm việc đâu?

Lịch sử trái đất hiện đang ra mắt trận chết sống tranh bá đồ gia dụng vương thân ông Trump với ông Biden. Thắc mắc đặt ra: ngày 03 tháng 11, 2020 bao gồm đóng lại chuyện "Biển Đông War" không giỏi cứ làm cho Bắc Kinh liên tục "cù nhầy" hồ sơ biển Đông.

Đứng trước khung cảnh tơi bời lửa đạn tập trận, ASEAN lâm vào tình vậy lưỡng nan, khối ASEAN, quan trọng đặc biệt Việt Nam vẫn đứng nghỉ ngơi đâu? Đứng ở chỗ nào không có nghĩa là phải chọn bên này hay mặt kia, hoặc chọn chiến thuật Trung Lập hóa Đông Dương như nội dung bài viết trước shop chúng tôi đề xuất.

Chỉ còn mấy chục ngày nữa công dân Mỹ sẽ bỏ thăm chọn vị tổng thống thiết bị 46 Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Ứng viên Joe Biden với bà Kamala Harris (đảng Dân Chủ) đã giáng hầu như đón tối tăm mặt mũi vào ông Trump, vì việc điều hành và quản lý nội trị đã gây ra rất nhiều chia rẽ, xới trộn buôn bản hội, và gian khổ nhất là vụ virut Vũ Hán tràn ngập đã khiến hơn 170,000 fan vô tội chết.

Vị cầm cố của Trump đối với dân bọn chúng trong nước đã bị suy giảm vì không ngăn chặn được cơn đại dịch virus Vũ Hán lan tràn, cộng với những cuộc biểu tình bội phản đối nhà nghĩa phân minh chủng tộc, bội phản đối hành vi đấm đá bạo lực của cảnh sát; ngược lại, trong 4 năm vắt quyền của ông Trump với đảng cộng Hòa đã với lại thành công đáng nói về ngoại giao - nước ngoài trị, dựng lại vị thế nước Mỹ xứng đáng là đất nước lãnh đạo trên trường cụ giới.

Ông Trump phần nhiều đã "khống chế" được chủ nghĩa Hồi giáo rất đoan, quân bình hóa thùng dung dịch súng địa chính trị - quân sự chiến lược ở Trung Đông; Ở Châu á, ông Trump khai sinh kế hoạch "Indo-Biển Đông-Pacific" khắc chế tham vọng tuyến phố tơ lụa biển xanh của lũ phản rượu cồn Bắc Kinh; ông dựng lên ánh nhìn mới cho tất cả những người Mỹ không thể thiện cảm mà đầy "ác cảm" về đảng cùng sản Trung cùng gian ác xum xê tham nhũng; ông phê bình trực tiếp thắn nạm hệ những lãnh đạo Mỹ trước đó vì lòng hảo trung ương với dân bọn chúng đại lục mà lịch sự đến độ bội nghĩa nhược với quan tiền chức cộng sản, (ví dụ như "tiến sĩ thổ tả" Henry Kissinger (ở châu mỹ loại ts thổ tả này hóa học đống) ghê nhược trước Mao Trạch Đông với Lê Đức Thọ, Kit lưỡng lự xấu hổ khi ôm hàng trăm ngàn ngàn đô la "Pulitzer prize" / xuất xắc price? trong khi sáu thọ "chê"; đặc biệt quan trọng nhất, Trump đã chinh phục được hành pháp, bốn pháp, lập pháp Hoa Kỳ đồng thuận coi Trung cùng là địch thủ nguy hiểm tuyệt nhất của quả đât và đất nước mỹ ở vậy kỷ 21.

*

Dự đoán về sự việc Biển Đông, ví như Trump chiến thắng cử, trong 4 năm nữa Trung cộng (được mệnh danh là tên gọi cướp biển lớn số 1 thế kỷ) tiếp tục "cù nhầy" bám chắc những gì "đoạt" được ở biển khơi nam Trung Hoa, "nín thở qua sông" đợi thời của đám bạc bẽo nhược vắt quyền, đứng dậy "ngoạm" hẳn biển lớn Đông.

Bài học cơ hội đã diễn ra nhiều lần trong chiến tranh Đông dương và Việt Nam, đặc biệt quan trọng bài học tập Paris 1/1973 vẫn còn đó di triệu chứng không khí nhục nhã so với phương tây.

Dự đoán về cuộc xung đột bất ngờ hay không bất ngờ, súng vẫn nổ (lính bị tiêu diệt tàu chìm), cuộc chiến bộ giới hạn sẽ diễn ra ở hải dương nam trung quốc trở thành lá bài tẩy "sinh tử" của Ngũ Giác Đài/Hoa Thịnh Đốn. Trump đã tung ra vào giờ thứ 25, dân Mỹ, Quốc hội Mỹ đứng trước ngưỡng cửa ngõ "thế chiến", tín đồ Mỹ sẽ phải chọn ai là bạn đủ sức chỉ huy chiến tranh.

Thắng lợi đối ngoại cùng súng nổ ở biển lớn Đông hợp lý và phải chăng là chiến thắng cuối thuộc của ông Trump?

Lý con kiến Trúc

Biển Đông sắp đại chiến to? Đánh ngơi nghỉ đâu? Ai tiến công ai? (*)

VN giữa hai lằn đạn, giả dụ Mỹ - Hoa khởi chiến sinh hoạt Trường Sa / "Chuỗi diệt diệt" đảo nhân tạo