Luật Hồng Thái có nhận được nhiều câu hỏi về nội dung vi phạm luật tham gia giao thông và chống đối thì có bị cảnh sát giao thông hành hung không. Nhiều người cho rằng cấp cho CSGT dùi cui cao su là để khống chế người vi phạm trong trường hợp người vi phạm chống đối. Cùng Luật Hồng Thái phân tích và làm rõ xem liệu CSGT có được quyền đánh người không nào?

Quyđịnh của pháp luật về quyền hạn của CSGT được quy định tại Điều 5 Thông tư01/2016/TT-BCA:

“1. Được dừng các phương tiệnđang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện;kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân củangười trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt độngvận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

Bạn đang xem: Đanh canh sat giao thong

2.Xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, anninh,trật tự, an toàn xã hội và các vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quảnlý Nhà nước khác theo quy định của pháp luật.

3.Được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hànhchính theo quy định của pháp luật; tạm giữ giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe vàgiấy tờ khác có liên quan đến phương tiện, người điều khiển phương tiện hoặc nhữngngười trên phương tiện khi có hành vi vi phạm pháp luật, giấy tờ liên quan đếnhoạt động vận tải để bảo đảm cho việc thi hành quyết định xử phạt vi phạm hànhchính theo quy định của pháp luật.

4.Được yêu cầu cơ quan, đơn vị,tổ chức, cá nhân phối hợp, hỗ trợ giải quyết tai nạngiao thông; ùn tắc, cản trở giao thông hoặc trường hợp khác gây mất trật tự, antoàn giao thông.

tư vấn pháp luật 1900.6248

5.Được sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụtheo quy định của pháp luật.

6.Được trưng dụng các loại phương tiện giao thông; phương tiện thông tin liên lạc;các phương tiện, thiết bị kỹ thuật khác của cơ quan,tổ chức, cá nhân và ngườiđiều khiển, sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Cách Tính Bao Nhiêu Tiền 1 Tiếng Tăng Ca, Cách Tính Lương Làm Thêm Giờ

7.Tạm thời đình chỉ người và phương tiện đi lại ở một số đoạn đường nhất định,phân lại luồng, phân lại tuyến và nơi tạm dừng phương tiện, đỗ phương tiện khixảy ra ùn tắc giao thông hoặc có yêu cầu cần thiết khác về bảo đảm an ninh, trậttự, an toàn xã hội.

8.Thực hiện các quyền hạn khác theo quy định của pháp luật.”

Theo như các quy định trên Cảnh sát giao thông khôngcó quyền được đánh người vi phạm. Trường hợp người vi phạm chống đối thì Cảnhsát giao thông có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo cho việc xử lývi phạm hành chính, các biện pháp ngăn chặn có thể là vũ lực chỉ khi bị đe dọavề tính mạng sức khỏe hoặc những hậu quả nghiêm trọng khác, và phải dừng ngay lậptức khi biện pháp ngăn chặn đã đạt hiệu quả, mọi hành vi có tính chất vượt quágiới hạn của cảnh sát giao thông đều là vi phạm pháp luật. Có nghĩa là khi ngườivi phạm đe dọa tới tính mạng, sức khỏe của họ thì họ có thể dùng các biện phápngăn chặn và có thể dùng vũ lực. Tuy nhiên phải dừng lại ngay khi biện pháp ngănchặn đã đạt hiệu quả.

Ngoài ra, nếu hành vi đánh người đủ cấu thành tội phạmthì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổnhại cho sức khỏe của người khác theo Điều 136, 137 Bộ luật hình sự 2015.

Thêm một thông tin nữa là cái dùi cui của CSGT mà cácbạn gửi câu hỏi đến chúng tôi thực chất chỉ là một cây gậy phân làn, không cótác dụng nào khác ngoài tác dụng phân làn đường. Hơn nữa, nó không thể sử dụngđược với mục đích hành hung người khác.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phậnluật sư tư vấn pháp luật trực tiếpqua tổng đài, gọi số:1900.6248

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệvớicác Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp quaTổng đài tư vấn pháp luật 19006248hoặc E-mail:hocketoanthue.edu.vn
gmail.com

Trụ sở chính:LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

thanhchung

Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin các dịch vụ tư vấn của chúng tôi:

-Dịch vụ tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

-Dịch vụ tư vấn pháp luật Hình sự qua tổng đài điện thoại 1900.6248

-Dịch vụ tư vấn pháp luật Đất đai qua tổng đài điện thoại 1900.6248

-Dịch vụ tư vấn lao động trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

-Dịch vụ tư vấn Hôn nhân và gia đình trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

-Dịch vụ tư vấn Doanh nghiệp trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

-Dịch vụ tư vấn Sở hữu trí tuệ trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

-Dich vụ tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248

-Dịch vụ tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến qua tổng đài điện thoại 1900.6248