Sau một tuần hạ nhiệt, lượng bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch tại Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung chuyển về tuyến cuối bất ngờ tăng vọt.

Cà Mau vừa phát hiện chùm ca mắc Covid-19. Chủ tịch tỉnh này sẽ "truy" trách nhiệm địa phương, đơn vị nào chủ quan phòng, chống dịch, triển khai không nghiêm túc việc tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Đáng chú ý, trong giai đoạn này, một tỷ lệ lớn bệnh nhân là các trường hợp tái nhiễm lần 2, thậm chí là lần 3.
Dữ liệu nghiên cứu cho thấy, liều nhắc lại thứ 2 (mũi thứ 4) vaccine Covid-19 của AstraZeneca hiệu quả 73% trong việc ngừa nhiễm biến thể Omicron.
1 - 2 tuần trở lại đây, số bệnh nhân nặng của các tỉnh/thành chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có xu hướng gia tăng hơn nhiều so với thời gian trước.
Dịch Covid-19 leo thang trở lại, cùng với đó là nhiều bệnh dịch (cúm A, tay chân miệng) đồng loạt "bùng nổ", khiến nhiều người Hà Nội vội vàng đi tiêm vaccine mũi 4.
Khi Covid-19 có dấu hiệu "leo thang" trở lại trên địa bàn Thủ đô, số lượng người dân đăng ký đi tiêm mũi nhắc lại đã tăng vọt so với giai đoạn dịch hạ nhiệt trước đó.
Sự lây lan của biến thể mới và khả năng miễn dịch suy yếu của vaccine Covid-19 được cho là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden bị nhiễm bệnh dù ông đã tiêm 4 mũi.
Tại các bệnh viện tuyến cuối điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn Hà Nội, số lượng F0 nặng vẫn đang ở mức tương đối cao, đặc biệt có cả các bệnh nhân nguy kịch, phải thở máy.
Nhận kết quả mắc Covid-19, nhiều người dân Thủ đô ngỡ ngàng vì từng nghĩ rằng dịch bệnh đã kết thúc.
Trẻ tuổi, đã tiêm 3 mũi vaccine, Thúy (nhân viên văn phòng tại Hà Nội) từng nghĩ rằng mình "miễn nhiễm" Covid-19, cho đến khi trải qua trận ốm như "trời hành" mới đây.
Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron tại cộng đồng. BA.5 được đánh giá có khả năng lây nhiễm nhanh hơn BA.1 và BA.2.
Việt Nam đã ghi nhận các ca mắc biến thể BA.5, mới đây nhất là BA.4. Đây là hai biến thể phụ mới nhất của chủng Omicron đang gây quan ngại với nhiều nước vì lo sợ một làn sóng bùng phát dịch mới.
Trong khi một số nước châu Á sẵn sàng biện pháp ứng phó làn sóng lây nhiễm mới do biến thể phụ của Omicron, Triều Tiên tuyên bố nước này đã kiểm soát gần như hoàn toàn cuộc khủng hoảng Covid-19.
Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc về việc điều chỉnh định nghĩa ca bệnh Covid-19 và các biện pháp y tế với F0, F1. Theo đó, F1 chỉ cần đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc…, không phải cách ly.