Nguyễn Hải Dương, nghi phạm chủ yếu trong vụ thảm giáp 6 bạn ở Bình Phước đến đám tang những nạn nhân là để nghe ngóng tình hình, dò xét tin tức về công dụng điều tra.


Ngay buổi tối khuya 10/7, các trinh sát hình sự của viên Cảnh sát khảo sát tội phạm về cô quạnh tự xã hội (Bộ Công an) kết hợp cùng những đơn vị nghiệp vụ các tỉnh thành phía Nam vẫn bắt duy trì hai nghi can Nguyễn thành phố hải dương (SN 1991, quê quán: An Giang; trợ thời trú Ấp 1, Tổ 2, làng mạc Nhị Bình, thị xã Hóc Môn, TP. HCM) với Vũ Văn Tiến (SN 1991, quê quán: Bình Phước; trợ thì trú làng mạc Nhị Bình, thị trấn Hóc Môn, TP. Hồ nước Chí Minh) khiến ra vụ thảm gần cạnh kinh hoàng tại Bình Phước.

Trước tin Dương bị bắt, dì ruột của nạn nhân Ánh L. Mang lại hay: “Thông tinDương bị bắt vì liên quan đến chết choc của Ánh L. Và gia đình khiến tôi và người thân rất bất ngờ".

Theo dì của Ánh L, một trong những ngày tổ chức triển khai đám tang, Dương liên tục túc trực sống đám tang của gia đình.

“Lúc Dương có mặt ở đám tang tôi thấy Dương bình thường, không có dấu hiệu gì bất thường”, dì của Ánh L. Nói.

*
*

Nghi can Nguyễn Hải Dương nhiều ngày túc trực ở đám tang nàn nhân.

Đây đó là điều mà không chỉ có dì nàn nhân vướng mắc mà là thắc mắc mà dư luận đặt ra: Tại sao sau khi ngay cạnh hại cả gia đình nhà người yêu cũ như vậy, Dương vẫn rất có thể quay lại đám tang, giả vờ như lưỡng lự chuyện gì, cùng những người dân thân gia đình L. Lo đám tang mang đến L. Và tía mẹ?

Trả lời về vướng mắc này, một chỉ đạo của viên CSHS - cỗ Công an hiệp thương trên báo Thanh niên đến hay, việc Nguyễn Hải Dương, nghi phạm chính trong vụ thảm liền kề 6 fan ở Bình Phước đến đám tang các nạn nhân là nhằm nghe ngóng tình hình, dò la tin tức về công dụng điều tra, để tìm hiểu xem cơ quan chức năng đã thu thập được rất nhiều tài liệu, dấu vết, triệu chứng cứ gì, phía điều tra... Từ kia tìm phương pháp đối phó. Theo vị chỉ đạo Cục CSHS, đám tang cùng hiện trường là nơi có không ít thông tin nhằm nghe ngóng nhất.

Theo ông, sau khi gây án ngẫu nhiên tội phạm nào cũng lo lắng, bất an, sợ hãi bị vạc hiện, cho nên vì vậy sẽ kiếm tìm mọi cách để đối phó. Thường thì thủ phạm sẽ quăng quật trốn, tuy vậy trong trường hòa hợp này, Nguyễn hải dương không vứt trốn bởi vì đã giám sát kỹ, nếu vứt trốn thì chắc chắn công an sẽ đưa Dương vào loại đối tượng nghi can số 1.

Vì Dương có quan hệ tình cảm với bé nạn nhân, có quan hệ thân thương với mái ấm gia đình nạn nhân, và nhiều người biết được quan hệ này, dĩ nhiên cơ quan điều tra cũng gắng được quan hệ này. Nếu vứt trốn thì chẳng khác nào Nguyễn hải dương tự gửi mình vào diện đối tượng người sử dụng tình nghi cao nhất.

Vì thế vì sao thứ hai để Dương quay lại hiện trường và dự đám tang là để tránh sự hoài nghi của những người. Dương nỗ lực làm mọi việc như bình thường, khóc thương khi đến dự đám tang như một người thân của gia đình. Điều này cho thấy Nguyễn Hải Dương là một đối tượng tương đối vững xoàn về trọng điểm lý, có cân nhắc tính toán cẩn trọng trước và sau thời điểm gây án.

Ngoài ra, xét về tư tưởng chung của con bạn thì mặc dù cho tội phạm bao gồm ra tay tàn ác đến đâu thì từ sâu thẳm trong con người vẫn tồn tại lại chút tình, xót xa, ân hận, xâu xé nội tâm là điều không thể kiêng khỏi. Nên có thể Nguyễn Hải Dương trở về đám tang để đốt cho tất cả những người yêu cũ và mái ấm gia đình một nén nhang tạ tội, xin sự lắp thêm tha từ những người đã khuất.