Chuyên gia bóng đá nổi tiếng Shebby Singh đã khuyên huấn luyện viên Tan Cheng Hoe cho tuyển Malaysia chuyển sơ đồ chơi từ 4-3-3 sang 3-4-3 – như sơ đồ của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020.

Vì sao tuyển Malaysia muốn chuyển sơ đồ chiến thuật?

"Chúng tôi gặp vấn đề lớn ở vị trí trung vệ vì không có sự ăn ý và tương thích giữa đội trưởng Mohamad Aidil Zafuan Abd Radzak và Muhammad Irfan Zakaria, giống như trường hợp của Adam Nor Azlim và Shahrul Mohd Saad trước đây. Vì vậy tôi hy vọng sau này, tuyển Malaysia sẽ có sự góp mặt của Dion Cools tại Singapore sắp tới", Shebby Singh cho biết trên tờ Metro.

Chuyên gia Shebby Singh nổi tiếng với những bình luận thẳng thắn về đội tuyển Malaysia. Ảnh: ES.

Shebby Singh là cựu tuyển thủ quốc gia Malaysia. Ông nổi tiếng với những bình luận thẳng thắn, không ngại động chạm khi đưa ra những lời nhận xét với truyền thông Malaysia, cũng như trên Fox Sports Asia. Theo Singh, việc chuyển sơ đồ chơi từ 4-3-3 sang 3-4-3 sẽ giúp tuyển Malaysia củng cố hàng phòng ngự - tuyến yếu nhất của Malaysia. Ở hai trận giao hữu gần đây, tuyển Malaysia đã nhận 2 trận thua rất đậm 0-4 trước Jordan và 1-5 trước Uzbekistan.

3-4-3 là sơ đồ vốn được huấn luyện viên Park Hang-seo áp dụng cho tuyển Việt Nam và các đội U22, U23 Việt Nam và mang về thành công rực rỡ. Với sơ đồ này, tuyển Việt Nam đã vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019. Với đội U23, ông Park đưa đội đoạt ngôi Á quân Vòng chung kết Giải U23 Châu Á 2018. Còn với đội U22 Việt Nam, chiến lược gia người Hàn Quốc đã giúp đội đoạt tấm Huy chương vàng SEA Games lịch sử vào năm 2019. Trong 5 trận gặp tuyển Malaysia vài năm qua, tuyển Việt Nam thắng đến 4 hòa 1 với sơ đồ này.

Tuyển Việt Nam thống trị khu vực nhờ ông Park đã chuyển sơ đồ chơi sang 3-4-3, rất cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. Ảnh: Mỹ Trang.

Hơn 1 năm qua, ông Park đã có những điều chỉnh về lối chơi, nhưng về cơ bản, ông vẫn duy trì cách chơi với 3 trung vệ. Điều đó giúp tuyển Việt Nam duy trì được sự chắc chắc. Tuyển Việt Nam liên tục thua ở vòng loại World Cup 2022, nhưng nhiều bàn thua xuất phát từ sai lầm cá nhân hơn sự yếu kém về mặt hệ thống.

Theo Shebby Singh, tuyển Malaysia có thể cầu thủ rất "hợp" để thi đấu theo sơ đồ 3-4-3. Ông nhấn mạnh, hậu vệ phải Matthew Davie và hậu vệ trái Corbin-Ong hoàn toàn có thể thi đấu như những tiền vệ cánh nếu tuyển Malaysia thay đổi cách chơi. Ở trung tâm hàng tiền vệ, chuyên gia này đặt niềm tin vào Baddrol Bakhtiar và Akram Mahinan.

Chính sách nhập tịch cầu thủ thất bại

Cũng theo Shebby Singh, chính sách nhập tịch cầu thủ để nâng tầm đội tuyển quốc gia của Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã thất bại. "Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta phải thừa nhận sai lầm, chẳng có điều gì chứng minh chính sách nhập tịch của FAM là thành công cả. Anh ấy (De Paula) thật sự là trường hợp thất bại. Anh ấy đã 34 tuổi và không thể trở nên tốt hơn hoặc trẻ lại. FAM còn chờ gì nữa. Họ trông chờ anh ấy lập hat-trick vào lưới Indonesia, Lào hay Campuchia?", ông Singh chia sẻ.

Tiền đạo nhập tịch De Paula bị chỉ trích rất nhiều vì phong độ yếu kém cùng tuyển Malaysia. Ảnh: Mỹ Trang.

Guilherme de Paula là 1 trong 3 cầu thủ không mang trong mình dòng máu Malaysia được nhập tịch trong vài năm qua, bên cạnh Liridon Krasniqi và Sumareh. Tuy nhiên, họ thể hiện phong độ kém cỏi trong thời gian gần đây. Ở hai trận giao hữu gặp Jordan và Uzbekistan, huấn luyện viên Tan Cheng Hoe tiếp tục trao cơ hội cho De Paula nhưng anh đã thi đấu mờ nhạt.

Theo Singh, việc tiếp tục theo đuổi chính sách nhập tịch cầu thủ có thể "hủy hoại" những tài năng trẻ của bóng đá Malaysia. Ông nhấn mạnh Harimau Malaysia hoàn toàn có thể chơi tốt với những tài năng bản địa như Safawi Rasid hay Luqman Hakim.

Theo kết quả bốc thăm AFF Cup 2020, tuyển Malaysia nằm ở bảng B cùng tuyển Việt Nam, Indonesia, Lào và Campuchia. Đội bóng của ông Tan Cheng Hoe nhiều khả năng sẽ có nhiều đổi mới ở giải đấu số 1 khu vực, diễn ra từ ngày 5.12.2021 đến 1.1.2022.