hocketoanthue.edu.vn - Một bức ảnh chụp từ tàu thám hiểm Curiosity của NASA đã tiết lộ bằng chứng thuyết phục rằng có một khối nước lớn từng tồn tại ở một khu vực trên sao Hỏa.


Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố thông tin này trong tuần qua.

Sao Hỏa là hành tinh trước đây được cho là một vùng đất hoang cằn cỗi. Xe tự hành, khám phá hành tinh này trong hơn một thập kỷ, đã giúp chúng ta hiểu biết nhiều hơn về cảnh quan sao Hỏa kể từ khi nó hạ cánh xuống bề mặt hành tinh này vào năm 2012.

Tuy nhiên, một khám phá gần đây tại một khu vực trên sao Hỏa, hành tinh được gọi là "đơn vị chứa sunfat", đã khiến NASA đặc biệt phấn khích, sau khi họ tìm thấy "bằng chứng rõ ràng nhất" về các dấu hiệu cho thấy một hồ nước quan trọng có khả năng tồn tại trong một khu vực trước đây được cho là chỉ chứa giọt nước nhỏ.

"Đây là bằng chứng tốt nhất về nước và sóng mà chúng tôi đã thấy trong toàn bộ sứ mệnh", Aswin Vasavada thuộc NASA cho biết trong một tuyên bố vào tuần qua. "Chúng tôi đã trèo qua hàng nghìn mét trầm tích của hồ và chưa bao giờ thấy bằng chứng như thế này. Và bây giờ chúng tôi tìm thấy nó ở một nơi mà chúng tôi từng cho là khô ráo".xe tự hành Perseverance Mars đi trên bề mặt hành tinh đỏ. (Ảnh: NASA)


Người ta đưa ra giả thuyết rằng nếu sự sống, vi sinh vật hay dạng khác, từng tồn tại trên sao Hỏa, bằng chứng về điều này có thể được phát hiện gần nơi nước từng tập trung. Các nhà khoa học cũng hy vọng sẽ tìm ra manh mối về cách hành tinh từng ngập nước biến thành vùng đất hoang lạnh giá như ngày nay.

"Hàng tỷ năm trước, sóng trên bề mặt của một hồ nước nông đã khuấy động trầm tích dưới đáy hồ, theo thời gian tạo ra các kết cấu gợn sóng còn sót lại trong đá", NASA cho biết thêm trong tuyên bố hôm 8/2.

Tuy nhiên, những nỗ lực khoan lấy mẫu ở chân núi Sharp, ngọn núi cao 3 dặm (gầng 5.000 mét) từng có suối và hồ, đã trở nên phức tạp do xe tự hành gặp phải những tảng đá quá cứng so với mũi khoan của nó.

Việc phát hiện ra nước trên Sao Hỏa lần đầu tiên được xác nhận bởi tàu đổ bộ Phoenix Mars của NASA vào năm 2008, với các nhiệm vụ tiếp theo là xác định vị trí của một hồ nước lớn dưới băng 1 dặm (khoảng 1.600 mét) bên dưới chỏm băng ở cực Nam vào năm 2018.


Phát hiện mạch nước ngầm lớn trên sao Hỏa

hocketoanthue.edu.vn - Hẻm núi lớn nhất hệ Mặt trời nằm trên sao Hỏa và nó có thể chứa một mạch nước ngầm lớn. Đây là kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí khoa học Icarus.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và hocketoanthue.edu.vnGo!