Chụp lại hình ảnh,

Thoạt nhìn thì trận chiến tranh biên cương 1979 và cuộc xâm lấn của Nga nhằm vào Ukraine giống nhau, đó là một trong cường quốc tấn công nước nhà láng giềng nhỏ hơn. Bởi vì thế, trong vài tuần qua, cuộc chiến tại Ukraine khiến cho nhiều tín đồ dân ở vn nhớ lại việc china đưa quân tiến công vào biên giới vào năm 1979.


Căng trực tiếp dọc biên cương Việt-Trung bắt đầu leo thang từ thời điểm năm 1976 cùng dẫn mang lại kết cục là việc Trung Quốc chuẩn bị cho cuộc chiến tranh với Việt Nam. Bắc Kinh đã lên chiến lược đánh vn từ năm 1978 nhưng kế tiếp đến tận giữa tháng 2 năm 1979, quyết định ở đầu cuối mới được chuyển ra.
Đặng đái Bình và những tướng lĩnh của ông ta nghĩ rằng họ rất có thể đạt được các phương châm đã đặt ra chỉ vào vài ngày. Điều này dường như không xảy ra.


Sau cuộc chiến đẫm huyết năm 1979 cho tới bây giờ hai nước trung quốc và Việt nam giới vẫn chưa chào làng toàn bộ các con số mến vong, theo giới quan ngay cạnh quốc tế.


Trung Quốc chỉ vượt nhận bao gồm 7.000 quân tử vong với 15.000 bị yêu quý nhưng những nguồn Phương Tây cầu tính có 28.000 quân trung hoa bị giết cùng 43.000 bị thương.


Phía Việt Nam ko nói số yêu thương vong vào quân đội tuy thế nói những về số 100.000 thường xuyên dân bị thiệt mạng, theo nhà sử học quân sự chiến lược Peter Tsouras.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Các mũi tiến công chính của trung quốc vào việt nam trong trận đánh tranh biên cương 1979


Trả lời đài truyền hình hocketoanthue.edu.vn News tiếng Việt, Phó gs Martin Grossheim chuyên ngành lịch sử hào hùng Việt Nam, Đại học nước nhà Seoul nhận định rằng "Nếu quan sát sâu vào nhị cuộc xung thốt nhiên này thì bọn họ sẽ thấy gồm những khác biệt mang tính nền tảng".


"Vào năm 1979, thì ngay từ dịp bắt đầu, những lãnh đạo trung hoa khi kia dưới thời Đặng tè Bình nhấn mạnh "chỉ" hy vọng dạy cho vn một bài học, cùng ý thức hệ của trung hoa sau 1975 siêu gần cùng với Liên Xô, công dụng là trung hoa đã sở hữu quân tấn công vào các tỉnh biên thuỳ ở khu vực miền bắc Việt Nam. Có thể nói rằng thì ngay từ khi bước đầu thì hà thành và liên minh thân cận là Moscow hiểu ra rằng Quân team Giải phóng nhân dân Trung Hoa sẽ không tiến xa vào thủ đô hà nội nhằm lật đổ chế độ."


"Tuy nhiên trên đây lại đó là mục tiêu của Tổng thống Nga Putin trên Ukraine. Mục đích cụ thể của cuộc tiến công của Nga nhằm mục tiêu vào Ukraine chính là muốn lật đổ chế độ tại Kyiv và sửa chữa thay thế bằng một cơ quan chính phủ thân Nga. Bởi vậy Nga đã tiến hành một cuộc tấn công toàn vẹn nhằm vào Ukraine và tiến công từ những mũi khác nhau, đây chính là điều vô cùng tương bội phản với việc trung hoa đã triển khai vào năm 1979" Phó giáo sư Martin Grossheim nói cùng với hocketoanthue.edu.vn.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Xe tăng quân đội china gần thành phố lạng sơn trong cuộc chiến tranh biên thuỳ năm 1979


"Bên cạnh đó, vào thời điểm tháng 11 năm 1978 thì việt nam đã ký Hiệp mong Hữu nghị và hợp tác ký kết với Liên Xô, còn chỉ 2 tháng sau thì trung quốc đưa quân tiến công biên giới ngơi nghỉ Việt Nam. Sau cuối thì Liên Xô dường như không can thiệp trực tiếp dẫu vậy hậu thuẫn Việt Nam bằng phương pháp cung cung cấp vũ khí, sản phẩm công nghệ bay, góp đưa những người lính vn từ Campuchia sang chiến trường ở miền bắc Việt Nam. Những lãnh đạo trung hoa cũng hiểu rằng sự hiện diện của hàng chục sư đoàn của Liên Xô dọc biên thuỳ Xô-Trung".


"Còn Ukraine thì lại không gia nhập ngẫu nhiên liên minh quân sự nào. Cho nên Nato chỉ có những lựa chọn tiêu giảm để hỗ trợ Ukraine - đặc biệt khi coi xét bài toán Tổng thống Putin rình rập đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân ví như Nato hỗ trợ quân sự trực tiếp mang lại Ukraine", Phó gs Martin Grossheim nhận định.


*

Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Vũ Xuân Khang, nghiên cứu sinh tiến sỹ ngành bình an quốc tế trên Đại học tập Boston (Boston College) nhận định rằng không thể so sánh hai cuộc chiến với nhau bởi vì Ukraine không phải đồng minh bằng lòng của Nato trong khi việt nam là đồng minh chính thức của Liên Xô dưới hiệp định Hữu Nghị hợp tác ký kết Việt-Xô 1978 mặc dù Nga và trung hoa có thuộc một mục đích khi tấn công Ukraine với Việt Nam, chính là làm suy yếu tín nhiệm của Kyiv và tp. Hà nội vào Nato và Liên Xô.


"Chính sự biệt lập căn bạn dạng này khiến các giám sát của Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng lãnh đạo trung quốc Đặng đái Bình không giống nhau rất nhiều. Đặng tiểu Bình hiểu rõ rằng việc phát đụng một cuộc tấn công toàn vẹn với Việt Nam nhằm lật đổ chính sách Hà Nội đã kích hoạt pháp luật phòng thủ phổ biến giữa hà thành và Moscow. đề xuất phải xem xét rằng lúc bấy giờ, Liên Xô sẽ đóng 44 sư đoàn sát biên cương Xô-Trung do hai nước đã có cuộc va trán quân sự chiến lược quy mô bé dại vào năm 1969."


"Nếu Đặng tè Bình cố gắng lật đổ chính quyền Hà Nội, điều đó sẽ khiến cho Liên Xô mất một đồng minh đặc trưng ở Đông nam Á cùng càng khiến Moscow bao gồm lý do bảo vệ Hà Nội. Tuy vậy, Đặng đái Bình vẫn ước ao dạy cho việt nam một bài học nên đã đưa ra quyết định chỉ đánh những tỉnh biên giới Việt-Trung với sẽ rút quân sau một thời hạn ngắn. Đặng tiểu Bình sẽ nói rõ trước cuộc chiến tranh rằng trận chiến này vẫn là trận chiến giới hạn để tránh Liên Xô ảnh hưởng trực tiếp. Điều này khiến cho Liên Xô chỉ hỗ trợ quân nhu và vắt vấn đến Hà Nội, chứ không hề trực tiếp mở một trận mạc phía Bắc ở biên cương Xô-Trung. Một trong những năm 1980, Trung Quốc gia hạn trạng thái cuộc chiến tranh lạnh với nước ta và bao hàm cuộc khiêu khích bé dại nhưng ko đủ to để Liên Xô phải tham gia trực tiếp. Trung Quốc dễ dàng muốn khiến Việt nam giới phá sản về kinh tế khi ép thiết yếu quyền tp. Hà nội phải duy trì hiện diện quân sự chiến lược ở cả Campuchia và biên thuỳ phía Bắc", nghiên cứu và phân tích sinh Vũ Xuân Khang nhận định.