(LĐ online) - Cung phái nam Phương hiền thê là điểm đến lý thú. Đến với khu vực này, du khách sẽ tất cả dịp chiêm ngưỡng và ngắm nhìn và phần nào tưởng tượng về cuộc sống thường ngày của bà hoàng hậu sau cùng của triều đại phong con kiến Việt Nam. Đó là nam Phương hiền thê - Nguyễn Hữu Thị Lan.
Cung nam Phương hậu phi là trong những dinh thự cổ thứ hạng pháp đẹp bật nhất, vị trí ngọn đồi cao nhìn bao quát không gian thơ mộng Đà Lạt

Dinh thự này do điền nhà xứ gò Công - Nguyễn Hữu Hào xây vào khoảng thời gian 1932, khi ông đến ước Đất (xã Xuân Trường, TP.Đà Lạt) sắm đất lập đồn điền cà phê. Lúc đầu dinh thự với tên Nguyễn Hữu Hào, tiếp đến ông tặng kèm cho con gái là phái mạnh Phương nên được gọi là cung phái nam Phương hoàng hậu.
Cung nam Phương cung phi nằm trong khuôn viên bảo tàng Lâm Đồng, được chế tạo vào đầu trong thời gian 1930, là trong số những dinh thự cổ, có vị trí vô cùng đẹp, bao quát không khí của thành phố, khét tiếng có lối phong cách xây dựng mang đậm phong thái Pháp, rất khác biệt và đẹp bậc nhất Đà Lạt.
Từ kế bên cổng, tuyến đường uốn lượn chạy vòng xung quanh đồi thông tiếp diễn những bậc tam cấp lát đá đi lên đã làm cho ngôi biệt thự vóc dáng vừa mộng mơ vừa uy nghiêm. Biệt thự nghỉ dưỡng có 3 tầng, diện tích sử dụng khoảng 500m2, vị trí một ngọn đồi cao. Đến đây, khác nước ngoài sẽ phát âm thêm về đều giá trị di sản triều Nguyễn để lại, được thưởng thức thú vị về cuộc sống của gia đình hoàng tộc vào đầu thế kỷ XX và tò mò về cuộc đời của bà xã Nam Phương (vợ Vua Bảo Đại) - Hoàng hậu sau cuối của triều đại phong con kiến Việt Nam.
*

*
Du khách được chiêm ngưỡng những hiện vật rực rỡ trong tủ đồ hiện trang bị cung đình triều Nguyễn

Ngoài ra, du khách còn được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn những hiện nay vật rực rỡ trong tủ đồ hiện đồ vật cung đình triều Nguyễn bởi nhiều cấu tạo từ chất quý hiếm: xoàn bạc, kim cương với kỹthuật chế tạo ra tinh xảo.
Trong chuyến tham quan, chị Bùi Lan Hương, một thầy giáo ở Đà Nẵng, hào hứng: “Chuyến viếng thăm hết sức thú vị. Bước vào cung nam Phương hoàng hậu, quan sát ngắm không khí cổ kính mà không thua kém phần lý thú, dễ khiến bạn ngỡ đã “ngược” về trong thời hạn 30, 40 của gắng kỉ trước. Nội viên dinh thự không quá choáng ngợp và lộng lẫy như hình dung thông thường của tôi về dinh cung hoàng tộc. Ngược lại, trên đây có bầu không gian tĩnh tại, hiền hòa và ấm êm đặc biệt. Các tấm ảnh quý cùng tranh hình ảnh nghệ thuật, còn thể hiện trong đó sự chăm chút, trung ương tình cùng cảm quan bày trí thanh trang của vị người chủ sở hữu dinh thự”.
Anh Phùng Trọng Khuê - nhân viên Phòng Trưng bày- tuyên truyền của bảo tàng cho biết, trải qua thăng trầm định kỳ sử, tòa dinh thự sẽ được thực hiện vào nhiều mục tiêu khác nhau, tuy nhiên vẫn không thay đổi được dáng vẻ lúc đầu với những hiện đồ vật gốc. Cung phái nam Phương hoàng hậu được giao cho kho lưu trữ bảo tàng Lâm Đồng vào khoảng thời gian 1999, sau này, các cán bộ kho lưu trữ bảo tàng đã nghiên cứu tài liệu và đổi mới ngôi biệt thự cao cấp thành một triển lãm tấp nập về cuộc sống hằng ngày của gia đình hoàng tộc sau cùng và chuyển vào ship hàng tham quan tiền từ cuối năm 2011. Mỗi năm Cung phái nam Phương hiền thê đón khoảng tầm 50.000 lượt khách cho tham quan, năm 2020 thực trạng dịch Covid-19 bùng phát số lượng này sụt giảm một nửa. Tuy nhiên, chỗ đây vẫn là vị trí thu hút khác nước ngoài gần xa khi đến tham tp mộng mơ Đà Lạt.
*
Du khách chụp hình lưu niệm ngơi nghỉ Cung nam giới Phương Hoàng Hậu

*
Phòng nạp năng lượng ở biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Nam Phương Hoàng Hậu

*

*
Phòng riêng rẽ của hoàng hậu Nam Phương nằm tại tầng hai. Nhiều đồ đạc của bà như tủ quần áo, nệm ngủ, bàn trang điểm, triều phục... Vẫn còn đó nguyên vẹn