Tóm lại, vấn đề phúng điếu (dù bao gồm lãng phí) vẫn là 1 trong những phong tục tập cửa hàng quen thuộc, giàu tính nhân văn, đổi thay một nét xinh trong đời sống văn hóa truyền thống của dân tộc Việt.

*
Phúng điếu là trường đoản cú Hán Việt, tức là vừa có lễ vật mang lại cúng người chết, vừa thăm hỏi, an ủi và chia sẻ cùng tang gia về cả vật chất lẫn tinh thần.

Phúng là lễ vật sở hữu cúng bạn chết, có thể là thứ ăn, hoa quả, vòng hoa, lẵng hoa, thẻ nhang, nhang đèn, trướng liễn, điếu văn,…Cũng rất có thể là chi phí bạc để giúp đỡ cho tang gia bỏ ra trả những giá cả tổ chức lễ tang.

Điếu là viếng thăm fan chết. Hoàn toàn có thể là cho tới thăm bạn quá cụ lần cuối, thắp nén hương, cúi lạy trước quan tài, dừng lại trước linh cữu của tín đồ ra đi.

Phúng và điếu thường đi đôi với nhau. Đã với phẩm vật mang đến cúng thì một thể thể viếng thăm tín đồ chết luôn. Ít lúc chỉ tất cả phúng cơ mà không điếu. Tuy nhiên cũng hoàn toàn có thể đến phúng tuy nhiên không điếu, thường là vì ý ý muốn của tang gia.NGUỒN GỐC CỦA VIỆC PHÚNG ĐIẾU

Từ nền văn hóa truyền thống lúa nước, người việt nam thuở xa xưa ngơi nghỉ làng quê xã xóm với nặng tình tương thân, tương ái hỗ trợ lẫn nhau. Khi nhà nào có việc lớn như ma chay, cưới gả thì coi như việc của cả làng, mọi người phụ góp một tay để cùng tang quyến tổ chức tang ma. Tín đồ nào không thể hỗ trợ thì hỗ trợ bằng lễ đồ như cau trầu, hoa quả, bánh trái, nhang đèn, phướn liễn với tiền bạc.

Ngày nay trong số lễ tang, hoa tươi được kết thành vòng hay hoa cườm thường được sử dụng để đi phúng viếng và nguồn gốc của câu hỏi này được cho là bắt mối cung cấp từ những nước phương Tây, du nhập vào vn từ thời Pháp thuộc. Cứ cố theo thời gian, phúng viếng dần đổi thay một phong tục thân quen thuộc, không thể không có trong các đám tang của tín đồ Việt.

Đa phần những đám tang ma gần như chấp điếu (tức là nhấn lễ vật phúng điếu), cho dù biết là nhấn thêm chiếc nợ tuy vậy nợ này là nợ nhân nghĩa theo phép tắc ứng xử tầm thường trong xã hội và cộng đồng với xem xét đồng nhất: “Hôm ni mình dìm của bạn ta, mai này con cháu mình đang trả”, “có đi bao gồm lại” tốt “người sao mình vậy”. Khía cạnh khác, việc nhận phúng điếu như đã nói trên là cần thiết vì sẽ giúp tang chủ có thêm một số tiền để tổ chức triển khai tang ma chu đáo, tươm tất cho những người thân trong điều kiện rất lâu rồi gia cảnh của đa số các mái ấm gia đình đều chưa khá giả, tang ma là chuyện trọng đại, cần tương đối nhiều tiền nhằm chu toàn.

Khi gồm thân nhân qua đời, việc đảm nhận khách khứa đã có giao phó cho người hộ tang. Theo lễ xưa, khi chưa thành phục, nghĩa là không mặc tang phục, thì người chủ sở hữu tang chưa được phép tiếp khách. Ví như khách cho phúng điếu ý muốn vào làm lễ, tang công ty phải đảm nhiệm và lễ cáo trước vong hồn người chết. Lúc khách làm cho lễ, tang công ty đứng bên bàn thờ cúng hoặc linh cữu bắt buộc đáp lễ, vái lại khách hàng một nửa số vái cơ mà khách đang lễ bạn quá cố.

Về phần tín đồ đến phúng điếu, lễ xưa tất cả quy định như sau:

Đang tất cả trọng tang không nên đi phúng điếu. Phúng điếu là sự việc thăm hỏi, giúp đỡ. Có giúp kim cương ngọc gọi là lễ hàm; giúp chăn áo tẩm liệm là lễ tuỵ; giúp may mắn tài lộc gọi là lễ phụng; góp xe ngựa chiến cho đám tang là lễ phúng; cúng mùi hương đèn tửu quả là lễ điếu. Theo kinh Lễ, “tri sinh mang điếu, tri tử đưa ai” – nghĩa là chỉ quen bạn sống thì tới điếu nhưng mà không khóc; quen thuộc biết khắp cơ thể chết thì tất cả khóc. Khách mang lại lễ, ví như linh cữu còn ở tại nhà thì chỉ lạy 2 lạy theo lễ với người sống. Nêu chôn cất chấm dứt rồi, mới lạy 4 lạy trước bàn thờ. Văn ai điếu bạn chết xưa bao gồm định 2 loại: lỗi văn và vãn ca. Lỗi văn nhắc công đức và khen ngợi bạn chết, cũng điện thoại tư vấn là hạnh thuật, hạnh trang. Theo lễ xưa, tín đồ dưới không được làm lỗi văn cho tất cả những người trên. Nguyên tắc này có thể áp dụng cho các điếu văn. Lỗi văn hay do các bậc lão thành gồm quan tước tuân theo lời yêu mong của tang gia. Còn vãn ca là bài bác ca tạo nên nối thương xót tín đồ quá cố. Bạn Việt thường có lệ phúng viếng bởi câu đối, trướng liễn. Tín đồ đi điếu phúng nếu còn bố mẹ thì bên trên đối trướng ở cái lạc khọản, trước tên mình đề xuất đề rõ “Thừa phụ mệnh” hoặc “Thừa mẫu mệnh” (nếu chỉ với mẹ), ý niệm việc phúng điếu này đã được phụ thân hay chị em cho phép.

Ngày nay khi cuộc sống thường ngày sung túc hơn, nhiều gia đình không gặp gỡ phải những trở ngại về tài lộc để lo tang ma cho người thân như trước đó đây, bài toán miễn nhận phúng điếu trở nên phổ cập hơn xưa. Người ta nhận định rằng không nhấn phúng điếu, tín đồ chết cùng gia quyến sẽ khỏi có thêm “cái nợ” về nhân nghĩa, về tài lộc mà theo lẽ thường thì thế gian bao gồm nhận ắt cần trả. Mặc dù nhiên, chuyện phủ nhận nhận phúng có thể có khá nhiều lý bởi vì khác mà độc giả có thể tìm hiểu thêm ở nội dung bài viết này: vị sao gồm đám ma “xin miễn chấp điếu”?

Tóm lại, câu hỏi phúng điếu (dù gồm lãng phí) vẫn là một trong phong tục tập cửa hàng quen thuộc, giàu tính nhân văn, biến hóa một nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Việt.