Công thức luân phiên rubik 3×3 giúp tín đồ mới chơi thuận tiện giải được một cách hối hả không đề nghị mò mẫm. Hãy cùng chúng tôi khám khá những công thức luân phiên rubik 3×3 tự cơ bạn dạng tới cải thiện nhé

Những ký hiệu cơ phiên bản khi học xoay Rubik 3×3

Để hiểu được nội dung bài viết bạn cần mày mò sơ bộ về các ký hiệu trong lối chơi Rubik 3×3. Từ bỏ đó bắt đầu học được công thức luân phiên rubik 3×3 cấp tốc nhất

Trước khi bước đầu học, ta đề nghị quy ước một trong những thứ mang đến dễ có tác dụng việc:

Viên giữa: là viên chỉ có một màu, nằm tại chính giữa các mặt.Viên cạnh: là viên có 2 màu.Viên góc: là viên gồm 3 màu.

Trong chỉ dẫn này, gần như phần không đặc biệt quan trọng của khối rubik, có nghĩa là những viên không cần quan tâm đến sẽ được tô màu sắc xám, còn gần như phần đặc biệt quan trọng sẽ được khắc ghi X.Các ký kết hiệu:Mỗi phương diện của khối rubik sẽ được ký hiệu vị 1 chữ cái tương ứng:Phải: R Trái: L Trên: U Dưới: D Trước: F Sau: B

R L U D F B : xoay những mặt khớp ứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ.R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay các mặt tương ứng 90 độ trái chiều kim đồng hồ.R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay những mặt tương xứng 180 độ.

Lưu ý: khi chạm mặt công thức B có nghĩa là xoay khía cạnh B 90 độ theo hướng kim đồng hồ thời trang thì ta phải đặt mặt B nhắm đến phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Những mặt khác cũng tương tự.

Hoặc bạn có thể tham khảo đoạn clip từ thủ thuật Chơi

Những công thức xoay rubik 3×3 cấp tốc nhất

Dưới đấy là những cách làm xoay rubik 3×3 tự cơ bản tới nâng cao:

Công thức chuyển phiên rubik 3×3 cơ bản

Phương pháp giải Rubik 7 cách được xem như là dễ hiểu và dễ triển khai nhất, khiến cho bạn dần có tác dụng quen được các kí hiệu cùng công thức.

Bước 1: Xếp chế tác thành hình Chữ thập white color ở tầng 1 của khối RubikBước 2: Hoàn thiện xếp tầng 1 của RubikBước 3:  Xoay kết thúc tầng 2 của khối RubikBước 4: Tạo chữ thập màu vàng trên tầng 3Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu xoàn về đúng vị tríBước 6: Đưa những viên góc màu xoàn về đúng vị tríBước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

Tham khảo video

Công thức chuyển phiên rubik 3×3 nâng cao pll

PLL là từ viết tắt cho Hoán vị lớp cuối cùng (Permutation of the Last Layer) và là bước cuối của phương thức giải Rubik nâng cấp CFOP. Trong cách này, toàn bộ mặt trên đã cùng màu, bây giờ ta đã dùng các dãy phương pháp PLL để dịch chuyển các miếng vào vị trí bắt buộc thiết.

Đầu tiên, chúng ta xoay tầng trên cùng U (hay lớp màu sắc vàng) để phương diện trên khớp với một trong 21 trường hợp. Tiếp đến áp dụng công thức PLL phù hợp là được.

21 công thức PLL – hoán vị tầng sau cuối cho khối Rubik (CFOP)

Nhóm 1 – Hoán vị góc


TênẢnhCông thức PLL
Aa
*
▪️ x’ (R U’ R) D2 (R’ U R) D2 R2

▪️ x R D’ R U2 R’ D R U2 R2

E
*
▪️ (R U’ R U) R U (R U’ R’ U’) R2

▪️ m2 U (M U2 M’) U M2

▪️ y2 (R2 U’ R’ U’) R U R U (R U’ R)

Ub
*
▪️ (M2′ U M2′ U) M’ U2 (M2′ U2 M’)

▪️ y’ M’ U (M2′ U M2′) U (M’ U2 M2)

H
*
▪️ (R U R’ U’) (R’ F R2 U’) R’ U’ (R U R’ F’)
F
*
▪️ (R’ U L’ U2) (R U’ R’ U2 R) L U’

▪️ y’ (L’ U’ L F) (L’ U’ L U) L F’ L2′ U L

Jb
*
▪️ (R U’ R’ U’) (R U R D) (R’ U’ R D’) (R’ U2 R’)

▪️ y’ (L U2′ L’ U2′) L F’ (L’ U’ L U) L F L2′ U

▪️ (R U R’ F’) (R U2′ R’ U2′) (R’ F R U) (R U2 R’ U’)

Rb
*
▪️ (R’ U R’ U’) y (R’ F’ R2 U’) (R’ U R’ F) R F
Y
*
▪️ (R U R’ U) (R U R’ F’) (R U R’ U’) (R’ F R2 U’) R’ U2 (R U’ R’)

▪️ (L U’ R U2) L’ U R’ (L U’ R U2) L’ U R’

Nb
*
▪️ R2 U (R’ U R’ U’) (R U’ R2) D U’ (R’ U R D’)

▪️ R2 u (R’ U R’ U’) R u’ R2 y’ (R’ U R)

Gb
*
▪️ R2 U’ (R U’ R U) (R’ U R2 D’) (U R U’ R’) D

▪️ R2 u’ (R U’ R U) R’ u R2 y (R U’ R’)

Gd
*

Như đang nói làm việc trên, chúng ta có thể chỉ học 2 look PLL nhưng đừng nên coi nó là giải pháp lâu dài. Không hệt như OLL bạn có thể thuận lợi tạo dấu thập để sẵn sàng chuẩn bị cho vấn đề định hướng, thời gian nhận biết trường hợp ở cả 2 look PLL thậm chí dài thêm hơn nữa cả thời hạn thực hiện.

Điều này dẫn đến thời gian giải tầng tía chậm hơn x2 lần thay vị PLL đầy đủ. Dù sao thì sau khoản thời gian học xong xuôi 2 look PLL, chúng ta nên học luôn các công thức còn lại, hầu hết chúng đều tương đối dễ học và thuận tiện Finger Trick.

Bạn có thể tham khảo đoạn clip cho dễ nắm bắt hơn

Cách giải CFOP Rubik

CFOP là từ bỏ viết tắt cho các chữ chiếc đầu của từng giai đoạn. Như vậy họ sẽ bao gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Tạo dấu cùng ở mặt dưới (Cross cfop)Bước 2: Giải quyết trọn vẹn hai tầng đầu tiên (F2L)Bước 3: Định hướng mang đến tầng cuối (OLL)Bước 4: Hoán vị cho tầng cuối (PLL)

*

Lưu ý: phần đông các lí giải giải Rubik thường mặc định bước đầu bằng mặt trắng ở dưới đáy và hoàn thành bằng khía cạnh vàng. Tuy nhiên, nó ko bắt buộc.

Trên đây là những công thức xoay rubik 3×3 sớm nhất có thể mà chúng ta có thể học và vận dụng trong quá trình chơi rubik 3×3

Bài viết liên quan