trong thời gian 2 ngày 26-27.3, sát 90.000 công nhân Cty trách nhiệm hữu hạn PouYuen việt nam (Q.Bình Tân, TPHCM) đã bãi công phản đối các quy định trên điều 60, Luật bảo đảm xã hội 2014 về câu hỏi không cho những người tham gia BHXH được hưởng BHXH một đợt như trước. Nguyên lý này vừa mới được Quốc hội thông qua ngày 20.11.2014 và vẫn chưa tồn tại hiệu lực.
*
trao đổi với PV, người công nhân Bích Thảo, quê Long An, đến biết, bước đầu từ ngày 26.3, các CN đã tổ chức xong việc tại xưởng. Vì sao đình công khởi nguồn từ khi các cán bộ thời thượng trong xưởng “đi họp ngơi nghỉ trên về thông tin rằng, tự nay, khi người công nhân nghỉ việc sẽ không còn được dìm BHXH một lần như trước đó mà đề xuất đợi mang lại tuổi hưu, phái nam 60 tuổi và thanh nữ 55 tuổi”.
*
Công nhân hoàn thành việc từ ngày 26.3

Sáng nay, bên trên loa phát thanh của Cty vạc đi nội dung: “Ngày 26.3, người công nhân Cty kết thúc việc bởi vì không đống ý về chính sách chính sách của cơ chế BHXH mới. Cầm thể, chế độ nhận trợ cấp một lần của BHXH sau thời điểm công nhân nghỉ câu hỏi không được nhận như trước đây mà phải đợi cho tuổi về hưu tại Điều 60 pháp luật BHXH. Ví dụ, một công nhân đã đóng góp BHXH 3 năm tuy vậy nghỉ bài toán thì không được hưởng BHXH một lượt mà bắt buộc đợi đến 55 tuổi. Công nhân rất căng thẳng về sự việc này, công nhân mong muốn chế độ trợ cung cấp một lần đề nghị được thực hiện như luật pháp hiện nay. Khi vấn đề xảy ra, các cơ quan phòng ban như BHXH TP, LĐLĐ quận, phòng LĐTBXH quận Bình Tân sẽ đến cung cấp Cty để tuyên truyền tập hợp chủ ý của công nhân. Công đoàn Cty PouYuen kính mong các cấp chỉ huy giúp đỡ, có chủ kiến đến nội dung ý kiến đề xuất của người công nhân như đang nêu trên trong thời gian nhanh nhất có thể để người công nhân yên trung khu sản xuất”. CĐ Cty cũng lôi kéo công nhân quay trở về sản xuất để không tác động đến Cty và bản thân công nhân.

*
Công nhân bội nghịch ứng do không được trao trợ cấp cho BHXH một lần

Khi vấn đề xảy ra, CĐ Cty với ban người đứng đầu Cty đang tổng hợp ý kiến gửi đến ubnd quận Bình Tân nhờ vào giúp đỡ. Ngay trong thời gian ngày 26.3, CĐ Cty cùng ban giám đốc đã nhận được thư phúc đáp của ubnd quận Bình Tân. Theo đó, thư trả lời do ông Phó chủ tịch UBND quận Phạm Văn Mười ký, nêu rõ: ủy ban nhân dân quận ghi nhận không thiếu ý loài kiến của người công nhân lao động của Cty, về cơ chế hưởng trợ BHXH một lần nhưng mà công nhân Cty loài kiến nghị. Tổng thể nội dung con kiến nghị, ubnd quận sẽ chuyển đến BHXH TP, HĐND TP, Đoàn Đại biểu quốc hội TP để nghiên cứu và phân tích và báo cáo lên trên để ban ngành chức năng xem xét khi ban hành thông tứ hướng dẫn triển khai luật BHXH trong thời hạn tới buộc phải quan tâm các kiến nghị của công nhân lao động.

Trước đây mỗi một khi các cn nghỉ làm việc tại công ty mà ý muốn nhận khoản tiền BHXH sẽ đóng của chính bản thân mình sẽ mang lại cơ quan làm thủ tục. Phòng ban BHXH sẽ căn cứ quy định trên điểm c, khoản 1, Điều 55, chế độ BHXH 2006: “Bảo hiểm làng mạc hội một lần đối với người không đủ đk hưởng lương hưu là: Sau một năm nghỉ câu hỏi nếu không tiếp tục đóng bảo đảm xã hội và gồm yêu mong nhận bảo đảm xã hội một đợt mà chưa đủ nhị mươi năm đóng bảo hiểm xã hội”. Diễn giải nôm na là nếu công nhân nghỉ câu hỏi tại công ty sẽ được nhận cuốn sổ BHXH mà tôi đã tham gia, tiếp nối 1 năm công nhân đem cuốn sổ này đến cơ quan BHXH để khai báo làm thủ tục nhận trợ cung cấp 1 lần.

Tuy nhiên theo chị Thảo, vừa qua chị và toàn bộ CN được các lãnh đạo Cty công bố, phương tiện BHXH bắt đầu sẽ thỏa thuận có hiệu lực từ thời điểm ngày 1.1.2016, đồng nghĩa tương quan việc công nhân sẽ không được dìm trợ cấp cho BHXH một lần nữa.


Về việc CNLĐ tại Cty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen VN hoàn thành việc:

Tổng LĐLĐVN đề nghị LĐLĐ thành phố hcm tiếp thu chủ ý phản ánh của NLĐ

Ngày 27.3, Tổng LĐLĐVN nhận được thông tin phản ánh của LĐLĐ tphcm về việc hàng nghìn CNLĐ trên Cty tnhh Pouyuen vn (D10/89Q, Quốc lộ 1A, Tân Tạo, Bình Tân, TPHCM) xong việc vày không đồng tình với chính sách BHXH một lần dụng cụ tại Điều 60 biện pháp BHXH số 58/2014/QH13.

Về vấn đề trên, Tổng LĐLĐVN đã bao gồm công văn bạn dạng do Phó quản trị Mai Đức chính ký ý kiến đề nghị LĐLĐ tphcm theo dõi, vận động, thuyết phục CNLĐ theo phía sau:

1/Luật BHXH số 58/2014/QH13 được Quốc hội nước cộng hòa làng mạc hội chủ nghĩa việt nam khóa XIII thông qua ngày 20.11.2014 sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2016. Mọi chính sách về BHXH như: Trợ cấp nhỏ đau, bầu sản, tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghể nghiệp, hưu trí, tử tuất, thất nghiệp, BHXH vẫn được thực hiện theo các quy định hiện nay hành của cơ chế BHXH số 71/2006/QH11.

2/Mục tiêu của khí cụ BHXH năm 2014 là nhằm bảo vệ cho NLĐ được hưởng cơ chế hưu trí khi hết tuổi LĐ, đảm bảo an toàn quyền phúc lợi an sinh xã hội của NLĐ theo phương tiện của Hiến pháp. Tổng LĐLĐVN đề xuất LĐLĐ thành phố hcm thông tin, tuyên truyền, tải để NLĐ tại Cty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen nước ta yên tâm, quay trở lại thao tác làm việc và ổn định sản xuất.

3/Tổng LĐLĐVN cũng ý kiến đề xuất LĐLĐ TPHCM kết nạp ý tương đối đầy đủ các chủ ý phản ánh của NLĐ, báo cáo Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐVN (qua Ban quan hệ giới tính LĐ) nhằm tổng hợp và có chủ kiến với cơ quan chỉ đạo của chính phủ và Quốc hội trong việc xây dựng các văn bạn dạng hướng dẫn thi hành nguyên lý BHXH năm 2014 trong thời gian tới, bảo đảm tốt quyền, tác dụng hợp pháp, đường đường chính chính của NLĐ. V.L