Cơ quan khảo sát xác định 2 cựu cán bộ Công an H.Vũ Thư ( tỉnh thái bình ) sẽ hành hạ, khóa chân tay bị can vào ghế với để ngoại trừ sân bên dưới trời rét mướt đậm khiến bị can suy hô hấp, tiếp đến tử vong.


tương quan đến vụ 2 cựu chỉ huy của Đội Cảnh ngay cạnh thi hành án hình sự với hỗ trợ tư pháp (THAHS với HTTP) Công an H.Vũ Thư (Thái Bình) dùng nhục hình khiến bị can tử vong (Thanh Niên đã đưa tin), Cơ quan lại điều tra Viện KSND Tối cao vẫn đang tạm giam 2 người này để nắm rõ vụ án.

Hai cựu cán bộ công an huyện bị bắt vị dùng nhục hình
*
Ông B. Bị cần sử dụng nhục hình dẫn đến loại chết bất thường tại bên tạm giữ Công an H.Vũ Thư

CTV

Cơ quan lại điều tra Viện KSND Tối cao xác định cuối mon 1, Phạm quang đãng Hùng, cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự cùng hỗ trợ tư pháp Công an H.Vũ Thư, cùng Trịnh Thanh Hùng, cựu đội phó đội này, đã nhiều lần cần sử dụng nhục hình với ông Bùi Văn B. (48 tuổi, trú thôn Trung An, H.Vũ Thư; bị Công an H.Vũ Thư khởi tố, bắt tạm giam về hành vi môi giới mại dâm) bằng bí quyết cho bị can này ngồi lên ghế cùng khóa chân, tay rồi để tại sảnh tắm nắng ở buồng giam số 6 (nhà tạm giữ Công an H.Vũ Thư).

Sau quy trình bị hành hạ trong thời gian dài, để không tính sân dưới trời giá đậm cần ông B. Bị viêm phế quản nặng dẫn đến suy hô hấp. Ngày 20.2, ông B. Tử vong.

Thấy chồng chết bất thường trong nhà tạm giữ, bà B.T.L (44 tuổi, vợ ông B.) đã gửi đơn tố giác đến các cơ quan lại tố tụng đề nghị vào cuộc điều tra, có tác dụng rõ.

Theo đơn tố giác, trưa 19.9.2021, một số người tự xưng là cán bộ Công an H.Vũ Thư đến đơn vị yêu cầu vợ chồng bà đến trụ sở công an huyện làm cho việc, tương quan nghi vấn ông B. Bao gồm dấu hiệu phạm tội môi giới mại dâm.

Sau buổi làm cho việc, ông B. Tiếp tục bị giữ lại để phục vụ điều tra, bà L. được về nhà. Kể từ đó đến mon 2.2022, gia đình bà L. Nhiều lần đề nghị được thăm nhưng Công an H.Vũ Thư từ chối với tại sao đang vào giai đoạn điều tra.

Đến tối 20.2, gia đình bà L. Nhận được cuộc gọi của một người tự xưng là cán bộ Công an H.Vũ Thư, thông báo về việc ông B. Bỏ ăn, ngất xỉu và đã được công an đưa đến Bệnh viện đa khoa H.Vũ Thư cấp cứu. Lúc gia đình bà L. đến bệnh viện thì thấy ông B. đã chết, trên người có rất nhiều vết thương, bầm tím…

Vào cuộc truy xét, Cơ quan lại điều tra Viện KSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm quang đãng Hùng với Trịnh Thanh Hùng vào thời hạn 4 mon để làm rõ tội “dùng nhục hình”, quy định tại khoản 4 điều 373 bộ luật Hình sự.

Trước lúc bị khởi tố, bắt tạm giam, cả quang Hùng cùng Thanh Hùng đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân.