(NLĐO)- Theo ban ngành công an, trước lúc được dẫn giải từ công ty ra ngoài, Cao Trọng Phú, nghi phạm nổ súng phun tử vong 2 người hôm 30-4 ở Nghệ An, đã có được vận động, thuyết phục, giao nộp vũ khí.


về tối 1-5, trao đổi với phóng viên báo chí Báo người Lao Động, một chỉ huy Công an tỉnh nghệ an đã phân tích và lý giải về việc không còng tay khi dẫn giải nghi phạm Cao Trọng Phú, người tiêu dùng súng bắn 2 fan tử vong rồi nuốm thủ trong nhà, ra ngoài. Theo vị chỉ đạo này, thời gian đó ông là fan trực tiếp chỉ đạo tại hiện nay trường, gia nhập dẫn giải nghi phạm Phú ra ngoài.

Việc không tiến hành còng tay nghi phạm lúc ra xe được phân tích và lý giải như sau: lắp thêm nhất, trước khi được dẫn giải ra ngoài, Cao Trọng Phú sẽ được cơ sở công an vận động, thuyết phục, fan này đã nhận được ra chiếc sai của chính mình và từ giao nộp vũ khí. Ngoài ra, sau khoản thời gian gây án, trung khu lý đối tượng hoảng loạn, manh động, tra cứu mọi biện pháp cố thủ, nếu chúng ta không xử trí tốt, đối tượng có thể tự gần kề hoặc tìm mọi bí quyết chống trả lực lượng vây bắt. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các thám thính đã giúp đối tượng người sử dụng bình tĩnh trở lại, từ ý thức được bài toán làm không nên trái của mình. Sau đó, nghi phạm còn không hề hoảng loạn, nghĩ tới vấn đề tiêu cực, mà mong mỏi nhận được sự khoan hồng của pháp luật, chấp hành toàn bộ những yêu ước của phòng ban công an."Thứ hai, lúc được dẫn giải ra ngoài, nghi phạm Phú đi giữa không hề ít lực lượng công an, được đảm bảo vòng trong vòng ngoài, bọn chúng tôi bảo vệ không để sở hữu biến nuốm xảy ra"- vị chỉ đạo Công an tỉnh nghệ an khẳng định.


*

Cũng theo vị chỉ huy này, vùng phía đằng sau một hành phạm luật tội còn ẩn chứa rất nhiều vấn đề rất cần phải điều tra, làm rõ. Do thế, việc còng tay nghi phạm hay không còn là 1 trong những biện pháp nghiệp vụ nhằm phục vụ công tác điều tra sau này. "Sau khi được phân tích và lý giải và động viên, nghi phạm Phú đã giao nộp vũ khí, hòa hợp tác, phục tùng mệnh lệnh của công an một cách tuyệt đối. Bởi vậy, việc không còng tay nghi phạm không thể sai với chính sách của pháp luật. Ngoài ra, bài toán không còng tay còn khiến cho nghi phạm thấy được cơ chế khoan hồng của pháp luật nhà vn là tấn công kẻ chạy đi chứ không đánh tín đồ chạy lại. Sau này, trong quy trình lấy lời khai thuận lợi hơn bởi vì nghi phạm sẽ hợp tác, thành khẩn hơn"- vị chỉ huy này cho thấy thêm.


*

Trước đó, như Báo người Lao Động đã chuyển tin, vào thời gian 8 giờ phát sáng 30-4, khi Phú đang xuất hiện tại nhà ở xóm 7, xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An, thì bao gồm 3 tín đồ gồm Ngô quang đãng H. (SN 1979, thường điện thoại tư vấn là H. "dựa", trú tại khối Phúc Thọ, phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh giấc Nghệ An); Đặng Ngọc A. (SN 1956, quê trên phường quang quẻ Trung, TP Vinh; hiện trú tại 32/9 đường Nguyễn Huy Lượng, phường 14, quận Bình Thạnh, TP HCM) và một người đàn ông khác tìm đến nhà để giải quyết mâu thuẫn trong làm cho ăn.

Tại đây, hai bên xảy ra mâu thuẫn, Phú đã nạm súng bắn khiến H. Và A. Tử vong tại chỗ, người sót lại chạy thoát. Sau tạo án, nghi phạm Phú vào nhà ngừng hoạt động lại vậy thủ. Nhận ra tin báo, hàng nghìn cảnh cạnh bên phong tỏa, vây hãm ngôi nhà, đồng thời kêu gọi Phú ra đầu thú. Đến sát 14 giờ thuộc ngày, Cao Trọng Phú sẽ hạ vũ khí, được công an khống chế và dẫn giải khỏi ngôi nhà.