*
Siêu vi papilon ở người (Human papillomavirus – HPV) là bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Gồm thể ngăn ngừa một số ảnh hưởng sức khỏe vị HPV tạo ra bằng vắc-xin HPV.

Bạn đang xem: Con gì có lưỡi mà không có mắt


HPV là gì?

HPV là bệnh lây qua đường tình dục (Sexually transmitted infection – STI) phổ biến nhất. HPV là loại rất vi khác với HIV (https://www.hocketoanthue.edu.vn/hiv/basics)và HSV(https://www.hocketoanthue.edu.vn/std/herpes/stdfact-herpes.htm) (bệnh mụn rộp). Gồm khoảng 79 triệu người Mỹ, hầu hết là ở cuối độ tuổi teen cùng tầm quanh đó 20tuổi, hiện đang bị nhiễm HPV. Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại bao gồm thể gây nên những vấn đề về sức khỏe như mụn sinh dục cùng ung thư. Nhưng tất cả những loại vắc-xin bao gồm thể ngăn chặn các vấn đề về sức khỏe này.

HPV lây truyền như thế nào?

Bạn gồm thể bị nhiễm HPV lúc quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bị nhiễm virut. Bệnh thường lan truyền trong quy trình quan hệ tình dục qua âm đạo hoặc hậu môn. HPV gồm thể bị lây nhiễm ngay cả khi người bệnh không tồn tại dấu hiệu tuyệt triệu chứng gì.

Bất cứ ai bao gồm quan hệ tình dục đều có thể bị HPV, tức thì cả lúc bạn chỉ ân ái với một người. Bạn cũng tất cả thể bị những triệu chứng nhiều năm sau khoản thời gian quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Vì đó rất cạnh tranh để biết bạn bị nhiễm bệnh lần đầu vào mức nào.

HPV có gây ra những vấn đề về sức khỏe không?

Trong phần lớn trường hợp, HPV sẽ tự khỏi và không gây ra bất cứ vấn đề như thế nào về sức khỏe. Lúc HPV không khỏi thì nó tất cả thể gây nên những vấn đề về sức khỏe như mụn rộp với ung thư.

Mụn rộp thường trông giống như cục u nhỏ xuất xắc một team cục u ở vùng sinh dục. Những cục u này có thể nhỏ giỏi lớn, nhô lên hay dẹt, hoặc có hình dạng như bông cải. Công ty cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường có thể chẩn đoán mụn rộp bằng phương pháp khám vùng sinh dục.

HPV có tạo ra ung thư không?

HPV có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung và những loại ung thư không giống bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, giỏi hậu môn. HPV cũng gồm thể khiến ung thư ở vùng sau họng, bao gồm dưới lưỡi cùng amidan (gọi là ung thư miệng họng(https://www.hocketoanthue.edu.vn/cancer/hpv/statistics/headneck.htm)).

Bệnh ung thư thường xảy ra hàng năm, kể cả sản phẩm chục năm, sau khoản thời gian bị HPV. Những loại HPV bao gồm thể gây mụn sinh dục ko giống như loại HPV gồm thể khiến ung thư.

Không bao gồm cách như thế nào để biết người nhiễm HPV như thế nào sẽ bị ung thư hoặc gặp phải những vấn đề về sức khỏe khác. Người bao gồm hệ miễn dịch yếu (bao gồm cả những người bị HIV/AIDS) gồm thể ít tất cả khả năng khỏi bệnh HPV. Và họ cóthể gặp phải cả những vấn đề về sức khỏe khác vày ảnh hưởng của HPV.

Làm thế nào tránh được HPV với những vấn đề sức khỏe nhưng bệnh này tạo ra?

Bạn có thể thực hiện một số điều để giảm nguy cơ bị nhiễm HPV.

Tiêm vắc-xin. Vắc-xin HPV này rất an ninh và hữu hiệu. Nó tất cả thể chống bệnh (bao gồm ung thư) bởi vì HPV tạo ra khi được sử dụng ở những đội tuổi được khuyến cáo. (Xem mục “Ai nên được tiêm vắc-xin?” dưới đây) hocketoanthue.edu.vn đề xuất lứa tuổi 11 – 12 bắt buộc tiêm nhì liều vắc-xin HPV để chống bệnh ung thư vị HPV gây ra. Để biết thêm tin tức về những khuyến cáo này, phấn kích truy cập: https://www.hocketoanthue.edu.vn/vaccines/vpd/hpv/public/index.html

Tầm rà ung thư cổ tử cung. Tầm rà định kỳ ung thư cổ tử cung đến nữ giới từ 21 đến 65 tuổi gồm thể ngăn ngừabệnh.

Nếu bạn gồm quan hệ tình dục

Nên bảo trì mối quan hệ một vợ một chồng từ nhị phía – nghĩa là chỉ quan tiền hệ tình dục với người chỉ quan lại hệ tình dục với bạn.

Xem thêm: Cossacks: Back To War Pc Download Full Version, Cossacks: Back To War

Ai phải được tiêm vắc-xin?

Nam nữ 11 – 12 tuổi đều cần được tiêm vắc-xin.

Nên tiêm vắc-xin cho nam giới đến 21 tuổi, nữ giới đến 26 tuổi nếu họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ khi còn nhỏ.

Cũng cần tiêm vắc-xin mang lại người đồng tính nam và lưỡng tính (hoặc bất cứ nam giới giới nào có quan hệ tình dục với người thuộc giới) cho đến 26 tuổi. Ko kể ra, tiêm vắc-xin cho nam giới với nữ giới bị suy giảm miễn dịch (bao gồm cảngười bị HIV/AIDS) mang đến đến 26 tuổi cũng là rất cần thiết nếu họ chưa được tiêm vắc-xin đầy đủ lúc còn nhỏ.

Làm sao biết mình tất cả bị HPV tuyệt không?

Không có xét nghiệm nào biết được “tình trạng HPV” ở người. Và cũng không có xét nghiệm HPV được chấp thuận nào tìm được HPV ở miệng hoặc họng.

Chỉ có các xét nghiệm HPV sử dụng để tầm rà ung thư cổ tử cung. Chỉ yêu cầu làm những xét nghiệm này để tầm soát mang đến nữ giới từ 30 tuổi trở lên. Tránh việc xét nghiệm HPV để tầm soát mang lại nam giới, người vị thành niên hoặc nữ giới dưới 30 tuổi.

Phần lớn những người bị HPV ko biết họ bị bệnh này cùng chưa có những triệu chứng tốt vấn đề sức khỏe như thế nào từ đó. Một số người phạt hiện họ nhiễm HPV khi bị mụn sinh dục. Nữ giới có thể biết được bản thân bị nhiễm HPV khi tất cả kết quả xét nghiệm Pap bất thường (trong quá trình khám thăm dò ung thư cổ tử cung). Trong lúc đó, những người không giống chỉ biết được sau thời điểm gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn từ HPV, ví dụ như ung thư.

HPV và những vấn đề bởi vì HPV tạo ra phổ biến như thế nào?

HPV (siêu vi): tất cả khoảng 79 triệu người Mỹ hiện đang bị nhiễm HPV. Khoảng 14 triệu người mới bị nhiễm mỗi năm. HPV phổ biến đến nỗi hầu hết những người tất cả quan hệ tình dục đều sẽ bị nhiễm HPV tại thời điểm làm sao đó vào đời nếu ko tiêm vắc-xin HPV.

Những vấn đề sức khỏe có tương quan đến HPV gồm mụn sinh dục cùng ung thư cổ tử cung.

Mụn sinh dục: Trước khi tất cả vắc-xin HPB, gồm khoảng từ 340.000 đến 360.000 nữ giới với nam giới bị mụn sinh dục vày ảnh hưởng của HPV mỗi năm.* quanh đó ra, cũng gồm khoảng 100 người trưởng thành tất cả quan hệ tình dục tại Mỹ bịmụn sinh dục ở bất kỳ thời điểm nhất định nào.

Ung thư cổ tử cung: Mỗi năm, gần 12.000 phụ nữ sống tại Mỹ bị chẩn đoán ung thư cổ tử cung, và bao gồm trên 4.000phụ nữ tử vong vị ung thư cổ tử cung – tức thì cả lúc đã được tầm soát với điều trị.

Cũng có những loại bệnh trạng và ung thư(https://www.hocketoanthue.edu.vn/std/hpv/stdfact-hpv.htm) khác vì HPV gây nên ở những người sống tại Hoa Kỳ. Sản phẩm năm, khoảng19.400 phụ nữ và 12.100 phái mạnh giới bị ảnh hưởng bởi những loại ung thư vày HPV khiến ra.

*Số liệu này chỉ tính ở số người được vạc hiện bị mụn sinh dục. Do đó gồm thể thấp hơn nhiều so với con số thực tế những người bị mụn sinh dục.

Tôi đang với thai. HPV bao gồm ảnh hưởng đến thai kỳ của tôi không?

Nếu có thai với bị nhiễm HPV thì bạn có thể bị mụn sinh dục giỏi những thay đổi tế bào bất thường vào tử cung. Có thể kiếm tìm thấy những cầm cố đổi tế bào bất thường khi tầm kiểm tra ung thư cổ tử cung định kỳ. Bạn đề xuất tầm kiểm tra ung thư cổ tử cung định kỳ tức thì cả khi đang sở hữu thai.

Tôi bao gồm thể được chữa trị HPV tuyệt những vấn đề sức khỏe vì chưng HPV tạo ra không?

Chưa có liệu pháp điều trị nào cho loại virut này. Tuy nhiên, vẫn tất cả thể chữa trị được những vấn đề về sức khỏe nhưng mà HPV có thể tạo ra:

Mụn sinh dục có thể được chữa trị bởi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc bằng thuốc kê đơn. Nếu ko chữa trị, mụn sinh dục bao gồm thể biến mất, hoặc vẫn còn, hoặc lớn thêm cùng nhiều hơn.