Nếu đi ngang con đường rộng khủng An Dương vương khúc trường đoản cú Nguyễn Văn Cừ đổ xuống, hẳn bạn sẽ chú ý quán cơm tấm khá bề vậy lúc nào cũng nghi xỉu khói nướng sườn cùng loại bảng thật to lớn “Cơm tấm An Dương Vương”. Quán phân phối từ sáng đến tối bắt buộc thực đơn cũng tương đối phong phú. Đặc biệt là giấc trưa trở đi bạn sẽ vô cùng lần khần bởi có vô số lựa chọn cho bữa ăn. Cơm tấm như ta vẫn biết thường ăn ngon nhất là cùng với bì, chả, sườn, ốp la giỏi là xíu mại. Mặc dù quán này đã khá tinh tế khi vạc triển không ít món mới ăn lẫn mà không làm mất đi cái thi vị của cơm trắng tấm. Đơn cử như món lạp xưởng tươi vốn là đặc sản miền Tây phối hợp khá hài hòa với bì & chả. Mà thành phần của món này cũng khá đặc biệt: thịt nạc heo cơ hội còn rét được xay cùng ướp với rượu Mai quế lộ, tỏi, đường, tiêu hột… mỡ thừa heo được xắt nhỏ dại cỡ phân tử lựu rồi new ướp cùng con đường và các gia vị cho bao gồm độ trong thì mới có thể trộn với thịt. Ruột heo làm phần da bao bên ngoài phải là nhiều loại ruột vừa – ko gia quá mà cũng không non quá. Sau khi đem phơi cùng rửa qua nước nóng cho tan hết mỡ còn sót lại, từng xâu lạp xưởng được treo trong những chiếc lu để sấy bởi than (lửa phải kê liu riu). Cái hay của món lạp xưởng tươi tại tiệm này là không quá nhiều mỡ, sẽ vậy khi cắm vào cảm xúc như cắm một từng miếng thịt tươi với khá đầy đủ vị mặn, ngọt thuộc mùi tiêu thơm lừng cùng cay cay. Khi ăn kèm cơm so bì chả, miếng lạp xưởng tươi này hoàn toàn có thể thay cầm cố sườn nướng nhưng mà vẫn không làm sụt giảm cái lôi kéo của dĩa cơm.


*

Ngoài ra nghỉ ngơi đây còn có một món khác tương đối khó tìm kiếm thấy ở thành phố sài gòn là tôm càng kho tàu. Vì sao đề nghị nhất định là tôm càng thì món tôm kho tàu này mới ngon?

Các bào chế món tôm càng kho tàu này khá đặc biệt. Tôm càng xanh được chọn cần là nhiều loại chắc thịt và các gạch. Gạch ốp tôm được nhằm riêng sau khoản thời gian cắt đầu với lột vỏ. Rồi tiếp đến bắc nồi tôm lên phòng bếp (tôm chỉ ướp muối mang lại vừa nạp năng lượng chứ không thêm bất cứ gia vị nào). Khi nồi tôm sôi, dùng đũa trở tôm mang lại chín hầu như và thấm muối. Nồi gạch tôm cũng được bắc lên bếp, khi sôi lên thì gạch men tan chảy ra, cùng lúc đó mới cho phần tôm ở trên vào nồi gạch và nhúng cho đều. Vậy là gồm món tôm kho tàu mộc mạc mà không kém phần độc đáo.

Tôi call một đĩa cơm tôm càng kho tàu và xíu mại. Nên nói món này ăn gì rồi cũng ngon, đầu tôm, giết tôm giỏi là phần đông hạt muối kho quện với gạch tôm. Ăn tôm càng kho tàu với cơm trắng tấm không cần phải chan rất nhiều nước mắm do tự thân món ăn uống đã quá đậm đà rồi. Vị ngọt, dẻo của thịt, vị béo và giòn tung của đầu tôm hẳn vẫn lưu luyến bạn không dứt. Xíu mại cũng khá ngon cùng đậm đà, tuy nhiên không kèm theo với nóng cà như thường thấy ở những quán khác.

Người ta nói tôm kho tàu phải dùng kèm gạo thơm chợ Đào thì mới có thể thấy hết chiếc ngon của món này , tuy vậy tôi thấy phối hợp cùng cơm tấm hoàn toàn không làm giảm sút vị ngon khác biệt của nó. Ngân sách chi tiêu quá cao so với tình hình chung cũng khiến món này rất nặng nề tìm thấy ở các hàng quán cơm tấm sài Gòn. Rộng 100,000 mang lại một đĩa cơm tôm, hẳn là loại giá sẽ khiến cho nhiều người lưỡng lự khi hy vọng thử qua.

Ngoài các món kế trên cơm trắng tấm An Dương vương còn có rất nhiều món ăn lẫn cũng thú vị không thua kém như giết mổ kho trứng, sườn nướng, cá kho, mực xào… Ăn qua để thấy từ món ăn sáng ngày hôm nay cơm tấm vẫn trở nên rất gần gũi trong bữa tiệc người sài thành bất nói là sáng hay trưa chiều tối, cũng giống như thưởng thức qua 2 món đặc sản rất dị miền Tây là lạp xưởng tươi cùng tôm kho tàu.

P.V

*

Cơm tấm An Dương vương 500 An Dương Vương, phường 04, quận 05 (ngay té tư An Dương vương – Huỳnh Mẫn Đạt) Mở cửa: 6h30 sáng cho 9h30 về tối Giá: Cơm phân bì chả lạp xưởng (35.000đ/dĩa), cơm trắng tôm kho tàu & xíu mại (120.000đ/dĩa)