Trong thị trường chứng khoán, khi mọi người nói về cổ phiếu, họ thường nghĩ đến cổ phiếu phổ thông đầu tiên bởi vì phần lớn cổ phiếu được phát hành theo hình thức này. Vậy nếu bạn chưa nắm rõ cổ phiếu phổ thông là gì cũng như các đặc điểm, lợi ích khi sở hữu loại cổ phiếu này. Hãy theo dõi bài viết này của ngân hàng số hocketoanthue.edu.vn nhé!


Cổ phiếu phổ thông là gì?

Cổ phiếu phổ thông (Common stock) hay cổ phiếu thường là loại cổ phiếu phổ biến nhất trong các loại cổ phần của công ty cổ phần. Đây là một chứng khoán đại diện cho quyền sở hữu trong một công ty cổ phần. Các cổ đông sở hữu cổ phiếu này có thể tự do chuyển nhượng, có đầy đủ quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông và được hưởng cổ tức dựa trên kết quả kinh doanh và giá trị cổ phiếu họ sở hữu. Cổ phiếu phổ thông sẽ được báo cáo đầy đủ trong phần vốn chủ sở hữu của cổ đông trên bảng cân đối kế toán của công ty.


*

Đặc điểm của cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông thông thường sẽ có một số đặc điểm cơ bản sau đây:

Có thể được phát hành rộng rãi ra công chúng. Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu phổ thông trên thị trường sơ cấp (đối với phát hành lần đầu tiên) hoặc thị trường thứ cấp (mua bán trên thị trường chứng khoán).Cổ đông sở hữu cổ phần phổ thông là cổ đông phổ thông hay cổ đông thường. Các cổ đông này sẽ có quyền nhận cổ tức theo kết quả kinh doanh của công ty, tuy nhiên sẽ được hưởng quyền lợi cuối cùng trong trường hợp công ty phá sản.Có mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Đây là giá cơ sở để tính cổ tức mà cổ đông thường được nhận. Tuy vậy, trên thực tế, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu phổ thông sẽ thường quan tâm đến thị giá hơn.Cổ phiếu phổ thông mang lại tiềm năng thu lợi nhuận dài hạn. Nếu một công ty hoạt động tốt, giá trị của cổ phiếu phổ thông có thể tăng lên. Ngược lại nếu công ty làm ăn kém, giá trị của cổ phiếu cũng sẽ đi xuống.
*

Quyền lợi của cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông có 3 quyền lợi, bao gồm: quyền hưởng cổ tức, quyền mua cổ phiếu mới, quyền bỏ phiếu.

Quyền hưởng cổ tức

Có 2 hình thức chi trả cổ tức là trả bằng tiền và trả cổ tức bằng cổ phiếu. Trên thực tế, cổ phiếu phổ thông không quy định mức cổ tức tối đa hay tối thiểu mà cổ đông nhận được. Việc có trả cổ tức hay không, tỷ lệ trả cổ tức sẽ phụ thuộc vào kết quả hoạt động và chính sách của mỗi công ty.

Nếu công ty phải thanh lý tài sản, cổ đông phổ thông sẽ là những người cuối cùng nhận được những gì còn lại (nếu có) sau khi công ty thanh toán xong tất cả các nghĩa vụ như: thuế nợ, trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi.

Quyền mua cổ phiếu mới

Khi doanh nghiệp phát hành thêm đợt cổ phiếu mới để tăng vốn hoạt động kinh doanh. Các cổ đông đang giữ cổ phiếu phổ thông được phép mua thêm cổ phiếu mới trước khi chào bán ra công chúng. Số cổ phiếu mới bạn mua theo quyền này sẽ tương đương với số lượng cổ phiếu được phép nắm giữ. Vì thế, quyền này cho phép các cổ đông được duy trì tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của mình trong doanh nghiệp.

Mỗi cổ phiếu đang nắm giữ sẽ mang lại cho cổ đông 1 quyền mua trước. Số lượng mua, giá và thời hạn sẽ được quy định cụ thể trong đợt chào bán. Cổ phiếu bán ở quyền này thường thấp hơn mức giá trên thị trường.

Quyền bỏ phiếu

Cổ đông phổ thông cũng có quyền bỏ phiếu ứng cử và bầu các chức vụ quản lý trong doanh nghiệp. Có quyền tham gia đại hội cổ đông và bỏ phiếu các vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp đó. Nếu không thể tham gia được thì cổ đông có thể ủy quyền cho người khác thay mặt.


*

Mục tiêu và rủi ro của cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông luôn có những mục tiêu và rủi ro nhất định, cụ thể như sau:

Mục tiêu

Thực tế, không có khoản đầu tư lâu dài nào có thể mang lại lợi nhuận cao và mức rủi ro hợp lý như cổ phiếu phổ thông. Loại cổ phiếu này có thể mang về cho nhà đầu tư mức lợi nhuận khoảng 11 – 12%/năm. Nó tốt hơn hầu hết các loại chứng khoán khác, thậm chí là trái phiếu và cổ phiếu ưu đãi. Nó luôn có tiềm năng tăng trưởng tốt, tăng thu nhập và giúp nhà đầu tư bảo vệ khỏi sự lạm phát ở mức trung bình.

Rủi ro

Rủi ro liên quan đến cổ phiếu phổ thông khá đa dạng, thường sẽ phụ thuộc vào công ty phát hành. Mua cổ phiếu của công ty có khả năng sinh lời và được quản lý tốt sẽ giảm thiểu rủi ro bị mất vốn hơn. Ngược lại, khi bạn mua cổ phiếu giá rẻ thì sự rủi ro về thị trường, doanh nghiệp cũng sẽ tăng đáng kể.

Nếu nhà đầu tư sử dụng giao dịch ký quỹ, bạn có thể tận dụng tối đa hiệu ứng đòn bẩy tài chính. Tuy nhiên, cách này chỉ nên được ứng dụng bởi các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Sự khác biệt giữa cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi

Giống nhau

Đều là một loại cổ phiếu và là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu trong doanh nghiệp.Đều do công ty cổ phần phát hành, là công cụ của thị trường vốn.Đều không được hoàn vốn và có thời hạn: trung và dài hạn.Cổ đông nắm giữ hai loại cổ phiếu này đều chỉ có trách nhiệm góp vốn.

Khác nhau

Đặc điểmCổ phiếu phổ thôngCổ phiếu ưu đãi
Bản chấtLà cổ phiếu của các công ty cổ phần và bắt buộc phải có.Là loại cổ phiếu tự nguyện.
Lợi tứcKhông ổn định, còn phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của công ty và sau khi trả lợi tức cho cổ phiếu ưu đãi và trái phiếu. Có lợi tức ổn định.
Người nắm giữ cổ phiếuLà người cuối cùng được nhận giá trị tài sản còn lại khi công ty bị phá sản.Có quyền ứng cử và bỏ phiếu vào các chức vụ quản lý doanh nghiệp.Được nhận tiền thanh lý tài sản trước các cổ đông.Không được tham gia bầu cử và ứng cử Ban kiểm soát và Hội đồng quản trị.
Quyền biểu quyếtCó quyền biểu quyết dựa theo số lượng cổ phần đang nắm giữ.Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết sẽ có quyền biểu quyết cao hơn cổ phiếu thường.Cổ phiếu ưu đãi và cổ phiếu ưu đãi cổ tức hoàn lại sẽ không có quyền biểu quyết.
Khả năng chuyển nhượngĐược quyền tự do chuyển nhượng.Không được quyền tự do chuyển nhượng.
Khả năng chuyển đổiKhông được phép chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi.Có thể chuyển đổi thành loại cổ phiếu phổ thông.
Khả năng thu hồi tài sảnSẽ là người cuối cùng được thụ hưởng tiền thanh lý tài sản khi công ty bị phá sản.Được tiền thanh lý tài sản trước các cổ đông nhưng sau người sở hữu trái phiếu.

Với những thông tin trên, hy vọng các nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn cổ phiếu phổ thông là gì. Đối với những bạn mới tìm hiểu, chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể lựa chọn tham gia đầu tư vào quỹ mở VinaCapital. Với kinh nghiệm đầu tư lâu năm, các chiến lược đều được các chuyên gia vạch ra chi tiết để đảm bảo mang lại lợi nhuận ổn định. Xem chi tiết Đầu tư quỹ mở là gì?

Tham khảo hiệu quả hoạt động của các quỹ VinaCapital:

Hiện nay, bạn có thể đăng ký đầu tư và theo dõi quá trình minh bạch, uy tín trực tiếp tại app hocketoanthue.edu.vn Digital Bank. Tải app ngay để số tiền nhàn rỗi của bạn được sinh lời nhanh!