(PLVN) -Amulet (bùa) là cách người Ai Cập gọi bất kể đồ thứ gì được đeo hoặc mang theo bên người nhằm mục đích đảm bảo an toàn hay đem về may mắn. Vào thời cổ đại, các loại bùa của người Ai Cập thông thường có hình dạng giống tượng thần cỡ nhỏ.

Do đó, trong tất cả các dụng cụ ma thuật mà tín đồ Ai Cập sử dụng, bùa là vật dụng được sử dụng phổ cập nhất. Phần đông đứa con trẻ sơ sinh được treo bùa để cầu an toàn và mức độ khỏe. Những ông bố mẹ thường treo bùa quanh cổ bé mình nhằm xua đuổi những ác linh cũng như bảo đảm chúng ngoài bọ cạp, rắn cùng cá sấu.

Những miếng bùa mang lại may mắn của tín đồ Ai Cập cổ đại

Hình dạng của bùa amulet đổi khác theo từng quy trình tiến độ trong 3000 năm kế hoạch sử. Ở quy trình đầu của Cổ vương vãi Quốc, bùa amulet thường có hình chim ưng, hà mã, sư tử. Ở thời kỳ gửi tiếp đầu tiên sau đó, bùa có làm nên là các bộ phận cơ thể bạn như tay, chân, bàn chân, trái tim, mắt,... Những thiết kế bùa vẫn được sử dụng cho đến ngày nay là loại bùa xuất hiện thêm vào thời Trung vương vãi Quốc, được tạo ra hình theo các vị thần như Amun, Isis, Hathor, Bes và Tauret, hay được xâu thành vòng cổ hoặc kèm theo với nhiều nhiều loại đá quý không giống nhau.

Loại bùa amulet quan trọng đặc biệt nhất là bùa sử dụng cho tang lễ, nó giúp chắc chắn là rằng xác ướp gia hạn được độ nguyên vẹn cũng như sức bạo dạn khi tái sinh ở trái đất khác. “MacGregor Papyrus”, một phiên bạn dạng của “Tử Thư” xuất xắc còn được nghe biết với tên “Cuốn sách của cái chết”, bao gồm liệt kê 75 loại bùa bồi táng và cách dùng của chúng. Tất nhiên, theo danh sách này, mỗi tấm bùa đều đề xuất làm từ kim cương ròng, vị vàng không trở nên xỉn màu sắc theo thời gian nên nó sẽ đảm bảo cho xác ướp vĩnh cửu.


*

Trong số những bùa amulet bồi táng, loại bùa đặc trưng nhất là bùa “Djed Pillar”, hay còn gọi là “Xương lưng của đàn bà thần Osiris”, cái mô tả sự ổn định của bạn chết. Vào chương 155 của “Tử Thư”, “Djed Pillar” được miêu tả như có làm ra chiếc cột nhỏ dại bằng vàng, đặt tại cổ họng xác ướp, mặc dù trong ngôi trường hợp giảm tốn kém hơn nữa thì vàng hoàn toàn có thể được thay bằng đá hoặc xương.

Loại bùa quan trọng thứ nhị là bùa “tet” giỏi “Nút kết Isis”, thỉnh phảng phất còn mang tên gọi khác là “Vòng đai của Isis” hoặc “Máu của Isis”. Bùa “tet” được va khắc bằng tay thủ công từ đá thạch anh hoặc carnelian, đôi khi được đúc từ kinh đỏ. Theo “Tử Thư”, bùa “tet” sau thời điểm được khắc hoàn thành sẽ được nhúng vào nhựa cây ankh-imy – một loại cây thần túng có sức khỏe ma thuật cơ mà ngày nay không ai biết đến.

Bùa này được ném lên cổ xác ướp để bạn nữ thần Isis bảo vệ cho người quá cố. Kế tiếp, trong những bùa bồi táng còn tồn tại thêm đội bùa hộ mệnh thay mặt cho tứ người nam nhi của thần Horus, vào vai trò rất đặc biệt đối với xác ướp. Tuy cả bốn tín đồ đều là thần, tuy nhiên hình dạng lại khác nhau, Mesti - đầu người, Hapi - đầu khỉ, Duamutef - đầu chó rừng cùng Qebesenet - đầu chim cắt.


*
Người Ai Cạp tin rằng mang bùa thiêng sẽ đưa về cho họ sức khỏe siêu nhiên

Nhóm bùa này thường xuyên làm bằng đá điêu khắc xanh và đặt tại ngực xác ướp giúp bạn chết tỉnh giấc lại lúc sang quả đât bên kia. Thỉnh thoảng, xác ướp sẽ tiến hành quấn gần như bùa hình trái tim kích cỡ nhỏ, tượng trưng mang lại tim bọn họ và đảm bảo an toàn rằng họ hoàn toàn có thể mở lời ước xin những vị thần. Amulet tất cả đến hàng trăm hình dạng không giống nhau, và được hiểu ẩn chứa nhiều loại mức độ mạnh. Một vài ba loại solo thuần là để bảo vệ, có sức mạnh từ các vị thần tương ứng.


Tuy nhiên, người Ai Cập cũng tin tưởng rằng bùa amulet không những giúp mang đến họ an ninh mà còn đến họ thêm những năng lực đặc biệt quan trọng nữa như sức khỏe, lòng dũng cảm, sự sáng sủa suốt, trí tuệ... Bùa amulet rất có thể làm từ ngẫu nhiên loại vật liệu nào mà fan Ai Cập cổ có, mà lại khắc từ rubi như: đá domain authority trời, cacnelian, lam ngọc, đá feldspar, đá serpentine và steatite. Kế bên ra, bùa còn có thể làm từ những kim một số loại như vàng, đồng, thiếc, sắt, thỉnh thoảng có thủy tinh, gỗ, xương và nhất là sứ.

Bí ẩn “Mắt thần Horus”

Một trong những loại bùa được sử dụng nhiều nhất là các loại bùa có hình tượng “Mắt thần Horus”, các loại bùa này không chỉ là đem đến cho người đeo sức mạnh mà còn giúp cho người chết được tái sinh. “Mắt thần Horus” gồm hình dạng y như mắt chim ưng, được hotline là udjat, xuất xắc “con đôi mắt âm thanh”. Biểu tượng này đang “bảo vệ pharaon ở trái đất bên kia” cùng xua đuổi cái ác. Horus là vị thần cai quản bầu trời mình fan đầu chim ưng, nam nhi của Osiris với Iris.

Do đó, ông nhìn hầu như thứ dưới đôi mắt tinh anh của loài chim ưng. Horus thay mặt cho mức độ khỏe, sự sống và sự tái sinh. Mắt đề xuất của ông color trắng, thay mặt cho phương diện trời và mắt trái của ông là color đen, đại diện thay mặt cho khía cạnh trăng. Vì đó, người dân Ai Cập đã đồng bộ mắt yêu cầu của Horus với thần phương diện trời, thần Ra. Còn mắt trái của ông với thần khía cạnh trăng, thần Thoth.

Họ tin rằng, một “con mắt ác” rất có thể tạo ra các phép thuật xấu, nhưng sẽ bị phản tác dụng trước “con đôi mắt thiện”, nên truyền thuyết thần thoại về bé mắt Horus ra đời. Theo huyền thoại Seth và Osiris giải thích bắt đầu của “con đôi mắt Horus”. Người Ai Cập cổ điển tin rằng Osiris là vua Ai Cập. Anh trai của ông tên là Seth muốn chiếm ngai rồng vàng bởi mọi thủ đoạn. Theo đó, Seth đã giết em trai và trở thành vua. Tuy nhiên, bà xã của Osiris đã nỗ lực làm ông chồng sống lại trong thời điểm tạm thời bằng phép thuật và mang thai, có mặt người nam nhi tên là Horus.

Trong trận đánh giành đem ngai kim cương sau chết choc của thần Osiris, Horus đã bị người chú độc ác là thần Seth khoét đi bé mắt mặt trái, xé nó thành sáu phần rồi ném đi. Sau đó, thần phương diện trăng Khonsu đã giúp Horus phục sinh lại nhỏ mắt này. Vày vậy, con mắt phía bên trái của ông không thể chói sáng bùng cháy rực rỡ như đôi mắt bên nên - mắt khía cạnh trời. Lúc mắt của Horus được phục hồi, thần đã gửi nó cho phụ thân mình, Osiris, với hi vọng người thân phụ của mình được sống lại.

Do đó, bé mắt của Horus được áp dụng như một hình tượng cho sự tái sinh, hồi phục và bảo hộ. Vào ráng kỷ thứ 2, Galen vùng Pergamon, lương y và là nhà triết học lừng danh người La Mã, gốc Hy Lạp sẽ mượn biểu tượng mắt Ai Cập nhằm gây ấn tượng với những người dân bệnh. Sau đó, hình tượng này dần phát triển thành ký kết hiệu Rx mà họ thường thấy trên những toa thuốc. Nó mang ý nghĩa cho sự phục hồi, tính thống nhất. Hình tượng “mắt thần Horus” còn từng được tra cứu thấy bên dưới lớp vải liệm sản phẩm 12 của xác ướp Tutankhamun.

Mặc dù, nền sang trọng Ai Cập cổ đại không thể nữa nhưng niềm tin vào sức mạnh “mắt thần Horus” vẫn vĩnh cửu và biểu tượng này vẫn được áp dụng đến ngày nay. Các nước Địa Trung Hải, ngư dân thường xuyên vẽ hình tượng này bên trên tàu thuyền và để được bảo vệ. Bên cạnh ra, không ít người vẫn đeo bé mắt Horus làm cho đồ trang sức, để tự bảo vệ mình khỏi ý thứ xấu xa của bạn khác. Rộng nữa, nhỏ mắt Horus được những thầy phù thủy và người theo thuyết âm mưu coi như hình tượng bảo vệ, quyền lực, kiến thức và kỹ năng và ảo tưởng.

Ngày nay, du khách còn tồn tại cơ hội chiêm ngưỡng con đôi mắt Ai Cập khét tiếng này trên một số vị trí nổi tiếng trái đất khác như kho lưu trữ bảo tàng Louvre - Pháp, bảo tàng thẩm mỹ và nghệ thuật Walters - Mỹ, kho lưu trữ bảo tàng Anh, London - hà nội nước Anh.