Miếng dán hạ sốt là một sản phẩm thông dụng và chắc hẳn các mẹ đều biết đến. Sản phẩm được bán nhiều trong các hiệu thuộc, cách sử dụng rất đơn giản, phù hợp trong mọi trường hợp cho trẻ ngay cả khi trẻ đang ngủ, đang ăn, quấy khóc…Tuy nhiên, Trẻ sơ sinh có nên dùng miếng sát hạ sốt không? Dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh loại nào tốt? Bản chất của miếng dán hạ sốt là gì thì không phải cha mẹ nào cũng biết.

Bạn đang xem: Có nên dán miếng hạ sốt cho trẻ sơ sinh

Miếng dán hạ sốt thực chất có tác dụng gì?

Trên thực tế, miếng dán hạ sốt là miếng dán có tác dụng làm giảm nhiệt độ, được hoạt động theo cơ chế hấp thụ nhiệt và phân tán nhiệt ở vùng da được dán lên ra bên ngoài. Do vậy, khi sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh, sẽ làm trẻ cảm thấy mát, dễ chịu hơn. Thêm vào đó, việc sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh rất đơn giản nên sản phẩm được rất nhiều mẹ ưa chuộng, lựa chọn sử dụng.

Tuy nhiên, nếu các mẹ theo dõi kỹ, khi dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh thì miếng dán chỉ có tác dụng làm mát tại chỗ, giảm nhiệt độ trong một thời gian ngắn chứ không có tác dụng giảm nhiệt toàn thân, đồng nghĩa với việc miếng dán hạ sốt không có tác dụng hạ sốt thực sự.

Miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh hiện vẫn được các mẹ tin tưởng sử dụng

Vì sao nhiều mẹ sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh?

Với những băn khoăn trẻ sơ sinh có nên dùng miếng dán hạ sốt không, nhiều mẹ đã chia sẻ rằng, mặc dù biết được tác dụng của miếng dán hạ sốt thực chất chỉ là làm mát trong thời gian ngắn, nhưng vì muốn giảm nhiệt cho trẻ và do hoàn cảnh nên đứng trước câu hỏi có nên dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ không thì các mẹ vẫn lựa chọn để sử dụng.

Xem thêm: Top 5 Địa Chỉ Mua Xe Máy Exciter Trả Góp Tại Thanh Hóa Mới Nhất

Có rất nhiều trẻ không hợp tác trong việc uống thuốc hạ sốt, hay nhét thuốc đường hậu môn, nên nhiều mẹ vẫn buộc sử dụng thêm miếng dán hạ sốt cho trẻ. Nếu như trong trường hợp cần thiết buộc mẹ phải dùng miếng dán cho trẻ sơ sinh, thì mẹ nên vào những hiệu thuốc uy tín để chọn mua. Còn việc sử dụng miếng dán hạ sốt loại nào tốt, thì các mẹ có thể căn cứ vào các hãng sản xuất cũng như công dụng làm mát trong bao nhiêu giờ, thành phần có cam kết là không kích ứng da của trẻ hay không.

Vàcha mẹ hãy lưu ý rằng, tuyệt đối không được lạm dụng dùng miếng dán hạ sốt, bởi khi sử dụng nhiều, sẽ có thể gây ra các tác hại không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Khi sốt trẻ cần được theo dõi thân nhiệt thường xuyên

Sử dụng nhiều miếng dán hạ sốt có những tác hại gì?

Trả lời câu hỏi miếng dán hạ sốt có tốt không? Khi chúng ta hiểu bản chất của miếng dán hạ sốt là tác dụng làm mát tại chỗ trong thời gian ngắn, thì việc lựa chọn trong trường hợp là để hạ sốt cho trẻ thì câu trả lời sẽ là không! Cũng tương tự với câu hỏi có nên dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ không? Khi mục đích của các cha mẹ là hạ sốt cho trẻ thì chắc chắn sử dụng miếng dán hạ sốt là không nên. Miếng dán hạ sốt sẽ không thể thay thế được cho thuốc hạ sốt. Nếu sử dụng nhiều, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ cụ thể như:

Đầu tiên là không giúp trẻ hạ sốt được. Điều này rất nguy hiểm. Nhiều người vẫn tin tưởng rằng sử dụng miếng dán cho trẻ sơ sinh là đã giúp trẻ giảm được tình trạng sốt và không dùng thuốc hạ sốt cho trẻ. Chính vì vậy, khi hết tác dụng làm mát, nhiệt độ cao trở lại, trẻ rất có thể sẽ phải đối diện với nguy cơ sốt cao hơn, có thể dẫn đến co giật và biến chứng về não..Tiếp theo là bị kích ứng da: Da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và mỏng, nên khi dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh rất dễ gây kích ứng da bởi một số thành phần có trong miếng dán

Miếng dán hạ sốt có thể gây kích ứng da cho trẻ

Khi trẻ sơ sinh bị sốt cha mẹ nên làm gì?

Với những nguy cơ, tác hại của việc sử dụng nhiều miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh như ở trên đã chia sẻ, cha mẹ đặc biệt lưu tâm, cân nhắc trước những băn khoăn có nên dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ.

Trong những trường hợp trẻ bị sốt (trên 38,5 độ C) cha mẹ nên thực hiện:

Hạ sốt cho trẻ bằng cách cho dùng thuốc hạ sốt chuyên dụng, sử dụng loại chứa paracetamol phù hợp với từng độ tuổi cân nặng của trẻ, đúng liều lượngCha mẹ có thể chườm khăn ấm cho trẻ các vị trí như: Cổ, nách, bẹn, khăn ấm đắp trán. Cho bé uống thêm nước hoặc cho trẻ bú nhiều hơn – với những trẻ vẫn đang trong giai đoạn ti mẹTheo dõi tình trạng của trẻ: Các biểu hiện khác ngoài sốt, tình trạng tái sốt…Cho trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi trẻ sốt cao đã dùng thuốc hạ sốt nhưng không giảm, hoặc kèm các biểu hiện đau đầu, đau bụng, tiêu chảy…để bé được thăm khám với Bác sĩ chuyên khoa, tìm ra nguyên nhân, có cách điều trị kịp thời

Trẻ sốt trên 38,5 độ C cần được uống thuốc hạ sốt

Trẻ sơ sinh bị sốt là hiện tượng khá phổ biến, tuy nhiên, cha mẹ không được chủ quan. Trẻ bị sốt cần được theo dõi cẩn thận, đo thân nhiệt thường xuyên. Trẻ cần được uống thuốc hạ sốt khi thân nhiệt trên 38 độ 5. Cha mẹ nên lưu ý về việc sử dụng miếng dán hạ sốt trẻ, bởi như chia sẻ, tác dụng chính của miếng dán hạ sốt chỉ dừng ở mức độ làm lạnh tại chỗ. Miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh không thể thay thế cho thuốc hạ sốt và không có tác dụng hạ sốt.