Câu lạc bộ bóng đá vàng anh Gia Lai là một trong những câu lạc cỗ bóng đá chuyên nghiệp hóa Việt Nam. Tổng hành dinh của câu lạc cỗ đóng tại tp Pleiku, tỉnh giấc Gia Lai.


Thông tin trong bài viết sử dụng tứ liệu từ wikipedia.

1. Lịch sử dân tộc phát triển câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai

Hoàng Anh Gia Lai

Tên đầy đủ

Câu lạc bộ bóng đá vàng anh Gia Lai

Biệt danh

The Wood (Đội nhẵn phố Núi)

Tên ngắn gọn

HAGL

Thành lập

2001

Sân vận động

Sân di chuyển Pleiku

Sức chứa

12.000

Chủ tịch điều hành

Đoàn Nguyên Đức

Người quản lý

Lee Tae-hoon

Giải đấu

V.League 1

Tiền thân của câu lạc bộ là Đội soccer Gia Lai - Kon Tum, thành lập và hoạt động năm 1976. Dù là một nhóm bóng nghiệp dư, team cũng từng gồm lần đoạt chức vô địch giải A2 (tương đương với hạng tuyệt nhất hiện nay) khu vực 5 (bao gồm những tỉnh nam giới Trung bộ và Tây Nguyên). Năm 1991, tỉnh Gia Lai - Kon Tum giải thể. Một số cầu thủ của nhóm Gia Lai - Kon Tum trở về có tác dụng nòng cốt cho đội bóng new với tên gọi Đội soccer Gia Lai.


Trong 10 năm, đội bóng được tổ chức với quy mô đơn vị sự nghiệp với thành tích thi đấu trung bình làm việc giải hạng Nhất cùng không mấy lừng danh trên bản đồ soccer Việt Nam. Năm 2001, nhóm bóng được đưa sang quy mô bán bài bản dưới sự tài trợ của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Trước mùa bóng 2002, chủ tịch đội láng là Đoàn Nguyên Đức đã gây nên tiếng vang bằng bạn dạng hợp đồng với tiền đạo team trưởng Đội tuyển láng đá non sông Thái Lan, Kiatisuk Senamuang, danh thủ tiên phong hàng đầu Đông nam Á vào thời khắc đó. Trên đông đảo hàng "tít" của báo chí Thái Lan hầu hết ngày đó chạy đầy đủ dòng tít to "Hoàng Anh là ai? Gia Lai sinh sống đâu" đầy nhạo báng. Trên các phương tiện media tại vn cũng có tương đối nhiều lời không tin tưởng về năng lực thu hút một cầu thủ quý phái như Kiatisuk về tỉnh giấc lẻ Gia Lai. Mặc dù nhiên, mọi lời đồn đoán đều xong xuôi vào ngày 17 tháng 2 năm 2002, lúc Kiatisuk và bạn hữu là chi phí vệ Chukiat đến vn để sẵn sàng thi đấu mang đến đội bóng.
Đây được xem là một trong những bạn dạng hợp đồng thành công xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam. Kiatisuk giúp đội bóng hoàng anh Gia Lai lên hạng tức thì tại mùa giải năm đó. Xong xuôi mùa bóng, đội chính thức được bàn giao cho tập đoàn lớn Hoàng Anh Gia Lai quản ngại lý, thay tên thành Câu lạc cỗ bóng đá hoàng anh Gia Lai, trở thành giữa những câu lạc cỗ bóng đá bài bản đầu tiên tại Việt Nam.
Trong trong thời hạn sau đó, câu lạc bộ đã tạo ra được một đội bóng được người ái mộ Việt Nam đặt biệt danh "Dream Team", sau khi các tuyển chọn thủ Thái như Dusit Chalermsan, Chukiat Noosarung cho tới đầu quân chế tạo thành bộ khung sống vương quốc của nụ cười cho team bóng. Thai Đức bổ sung thêm cho bộ khung này một nhóm hình gồm đa số toàn tuyển chọn thủ việt nam bằng các phiên bản hợp đồng với thủ môn Võ Văn Hạnh; các hậu vệ Nguyễn bạo dạn Dũng, Nguyễn Phi Hùng, Trịnh Duy Quang, Lương Trung Tuấn; những tiền vệ Lê Quốc Vượng, Nguyễn Văn Đàn, Nguyễn Hữu Đang; các tiền đạo Văn Sĩ Hùng, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Minh Hải, Ngô quang đãng Trường. Với đội hình trên câu lạc bộ lập kỳ tích giành ngôi vô địch V-League 2003 sau khi vừa bắt đầu lên hạng và đảm bảo thành công danh và sự nghiệp hiệu của chính bản thân mình ở mùa giải năm sau. Đồng thời nhóm cũng giành luôn hai khôn cùng cúp giang sơn các năm đó.
Sau thành công bước đầu tiên đó, vì nhiều tại sao khác nhau, lứa mong thủ trên đa số lần lượt tách câu lạc bộ. Những trụ cột cũ như Kiatisuk, Dusit, Trịnh Duy Quang dần dần qua thời kỳ đỉnh cao. Các phiên bản hợp đồng đỉnh đám bắt đầu của câu lạc cỗ với Kesley Alves, Tawan Sripan rồi tiền vệ tổ chức triển khai đội tuyển chọn Thái Datsakorn Thonglao đa số không đẩy mạnh được uy tín của mình. "Gỗ" white tay thương hiệu từ đó.
Nhưng thành công xuất sắc nhất trong thời hạn này của câu lạc bộ, chính là năm 2007 vàng anh Gia Lai đã thành công xuất sắc trong việc ký thỏa thuận với câu lạc cỗ bóng đá Anh là Arsenal để mở học viện bóng đá sinh hoạt Pleiku. Vàng anh Gia Lai cũng là đối tác doanh nghiệp chính của Arsenal trong việc kinh doanh ở khu vực Đông nam Á. Sau nhì năm, sự cải cách và phát triển của lứa cầu thủ thứ nhất của học viện chuyên nghành được reviews là siêu hứa hẹn.
Đến mùa giải 2009 là năm vàng anh Gia Lai có sự đầu tư mạnh mẽ nhằm tìm lại ngôi vương. Câu lạc bộ ký được thích hợp đồng với tuyển chọn thủ quốc gia người Mỹ cội Việt Lee Nguyễn; tía tuyển thủ tổ quốc hay Olympic nước nhà từ Đồng Tháp là Phan Thanh Bình, Đoàn Việt Cường, Dương Văn Pho; cựu tuyển chọn thủ tổ quốc người Huế Lê Văn Trương. Với lực lượng tăng tốc kể trên, trước khi mùa giải diễn ra, thai Đức tuyên tía "có tới 98% kĩ năng HA.GL sẽ vô địch V-League mùa 2009". Tuy vậy cuối mùa giải vàng anh Gia Lai lại không thành công xuất sắc khi chỉ xếp máy 6.
Sang mùa giải 2010, câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai đã gồm sự biến đổi trong kế hoạch trở nên tân tiến đội trơn khi thực hiện nhiều mong thủ trẻ con do thiết yếu mình đào tạo, thay bởi vì ồ ạt sắm sửa như đầy đủ mùa giải trước. Đồng thời, huyền thoại của câu lạc bộ, cựu tiền đạo người thái lan Lan, Kiatisuk được quản trị câu lạc cỗ Đoàn Nguyễn Đức mời về dẫn dắt team bóng. Câu lạc cỗ đã tất cả bước chạy đà khá tốt trước thềm mùa giải bắt đầu khi giành chức vô địch giải soccer TP. Hồ nước Chí Minh mở rộng - Navibank Cup 2010. Mặc dù nhiên, kết quả tại giải VĐQG vẫn không được nâng cấp nhiều khi hoàn thành mùa giải V-League 2010, hoàng anh Gia Lai chỉ xếp thứ 7 cùng về nhị tại húi Quốc gia.
Mùa giải 2011, vàng anh Gia Lai liên tiếp thực hiện kế hoạch trẻ hóa chuần khi thực hiện nhiều cầu thủ trẻ lân cận những cựu binh, cùng hầu như cầu thủ ngoại chất lượng như Allan Wanga, Benjamin, Evaldo Goncalves. Tuy nhiên, đây là mùa giải nhưng phong độ của toàn đội khôn cùng thất thường. Dù giảng dạy viên Dusit đã rời ghế giảng dạy sau lượt đi và thế vào đó là huấn luyện và đào tạo viên Huỳnh Văn Ảnh nhưng thành tích của nhóm không mấy nâng cấp mà còn có dấu hiệu đi xuống. Chấm dứt mùa giải 2011, vàng anh Gia Lai xếp ở phần thứ 9, đấy là thành tích nhát nhất kể từ thời điểm câu lạc bộ lên đùa V-League.
Tuy thất bại trọn vẹn ở V-League 2011, tuy nhiên Hoàng Anh Gia Lai đã đón nhận những vệt hiệu tích cực và lành mạnh từ lứa ước thủ trẻ. Những khuôn mặt trụ cột của vàng anh Gia Lai mùa giải 2011 như Nguyễn Tuấn Mạnh, Lê Hoàng Thiên, Nguyễn Thái Dương, Bùi Xuân Hiếu theo thứ tự được tập trung lên nhóm tuyển U23 vn tham dự SEA Games 26. Đây cũng chính là lứa ước thủ được kỳ vọng đem lại diện mạo new cho câu lạc cỗ trong thời gian tới và xa rộng là gửi câu lạc bộ quay trở về với ngôi vương.
Sang mùa giải 2012, hoàng anh Gia Lai triển khai cuộc cách mạng trên băng ghế huấn luyện, lúc Ban lãnh đạo câu lạc bộ đưa ra quyết định mời huấn luyện và giảng dạy viên người hàn quốc Choi Yoon Gyum về dẵn dắt đội bóng. Vị giảng dạy viên người hàn quốc đã nâng cao tốt sự việc thể lực cùng sự bài bản trong tranh tài của cầu thủ. Vị trí thứ 5 khi mùa giải dứt vẫn được coi là một các kết quả không tồi của ông Choi Yoon-Gyum và những cầu thủ.
Mùa giải V-League 2015 là 1 cuộc đại bí quyết mạng so với đội bóng. Sau những thành công xuất sắc nhất định của lứa ước thủ trẻ của học viện chuyên nghành Hoàng Anh Gia Lai Arsenal-JMG, thai Đức đã triển khai một điều không đội bóng làm sao từng làm: nuốm máu toàn cục đội láng cả trong lẫn ngoài. Sân chuyển vận Pleiku được cải thiện lại với dàn đèn điện được cải tiến, phòng cầm cố đồ của những cầu thủ được xây cất theo tiêu chuẩn chỉnh của các đội bóng bậc nhất châu Âu. Các cầu thủ được sắm cho những thiết bị luyện tập hiện đại nhất, trị giá mang đến hàng tỷ đồng. Những cầu thủ cũ bị bán cho các team bóng khác, được thay thế bởi khóa một U19 vàng anh Gia Lai, với mọi cầu thủ đầy triển vọng như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh,..., cùng với một vài cầu thủ từng tranh tài cho đội trong số những mùa giải trước kia như Hoàng Thiên. Băng ghế huấn luyện cũng rất được thay tiết toàn bộ, khi vị giảng dạy viên dẫn dắt lứa U19, ông Guillaume Graechen được chuyển lên làm huấn luyện viên trưởng cùng với chuyên viên thể lực tín đồ Pháp Anthony Deban. Một sau này đang đợi đội đội bóng trẻ phố Núi phía trước.

2. Hợp tác ký kết bóng đá


Câu lạc bộ bóng đá vàng anh Gia Lai thành lập học viện bóng đá trực thuộc mang tên HAGL-Arsenal-JMG năm 2007, được cho là sự hợp tác giữa tập đoàn lớn Hoàng Anh Gia Lai cùng câu lạc bộ Arsenal.
Năm 2013 trên Anh quốc, nhóm các cổ khích lệ của Arsenal phát động chiến dịch tham khảo chữ cam kết để kiến nghị đội bóng hoàn thành hợp tác với uy tín của tập đoàn HAGL được cáo buộc phạm luật nhân quyền sinh sống Campuchia và Lào. Đại diện của đội bóng Arsenal trả lời ví dụ rằng Arsenal không hề có tương tác chính thức làm sao với học viện chuyên nghành bóng đá của hoàng anh Gia Lai, chuyến du đấu Việt Nam vào thời điểm tháng 7 năm 2013 cũng không phải do phía HAGL tài trợ.