(TNO) Đêm thi thông thường kết cuối cùng của Vietnam Idol 2012, vừa diễn ra vào về tối 25.1, đã mang đến cho người theo dõi những màn tranh tài những kịch tích của top 2 Hoàng Quyên và Ya Suy.


vào đêm thi chung kết này, cả nhì thí sinh thể hiện tài năng với cha phần thi và tía ca khúc khác nhau, một ca khúc bởi vì thí sinh tự chọn, một ca khúc vì giám đốc âm nhạc Huy Tuấn lựa chọn và một ca khúc tiếng Anh.

Trước lúc bước vào đêm thi này,Hoàng Quyên vàYa Suy đều đã trải qua khoảng thời gian tập luyện khá dài thuộc với cố vấn - diva Mỹ Linh, người gồm kinh nghiệm trình diễn mặt hàng đầu của làng mạc ca nhạc vào nước hiện nay.

Qua những ngày tập luyện này, Mỹ Linh đánh giá khá cao khả năng của Hoàng Quyên và dự đoán đây sẽ là gương mặt thí sinh gồm thể đi được những chặng đường nhiều năm trên con đường chinh phục những đỉnh cao âm nhạc.

*
Hoàng Quyên, Ya Suy cùng bộ bố giám khảo trước khi bước vào đêm tầm thường kết cuối cùng

Quả như lời “tiên đoán” của Mỹ Linh, trong đêm thi tầm thường kết vừa qua, Hoàng Quyên đã làm thích hợp tất cả khán giả, ban giám khảo và nhà sản xuất chương trình bằng bố phần trình diễn với kỹ thuật tốt, khả năng thanh nhạc chắc chắn với sự biến hóa, “làm mới mình” trong thể hiện.

Với tiết mục mở màn, Hoàng Quyên đã khôn khéo chọn cho khách hàng ca khúc với phong thái sôi động mang tên Mùa cây trở lá. Đây vừa là sở trường của Hoàng Quyên khi cô có thể làm nổi bật sức trẻ cùng giọng hát của mình, nhưng cũng vừa là sở đoản vì Hoàng Quyên vẫn chưa được nhuần nhuyễn vào những bước nhảy trên sảnh khấu.

Tuy nhiên, với tiết mục Mùa cây trở lá vào đêm phổ biến kết, sỹ tử nhỏ nhắn này đã trình diễn hết mình, lôi cuốn khán giả qua từng câu hát, qua từng động tác vũ đạo mặc dù còn khá thô sơ nhưng rất “có duyên”.

Ca sĩ Mỹ trung ương đã dành riêng nhiều lời khen mang đến tiết mục mở màn này của Hoàng Quyên. Nữ ca sĩ đến biết: “Em đã sở hữu lại không khí mùa xuân, hoa cỏ; nhìn em chị thấy như là mùa xuân đang về”. Còn giám khảo Quốc Trung thì khen ngợi biện pháp hòa vào trong âm nhạc của Hoàng Quyên.

Ở phần trình diễn thứ hai, Hoàng Quyên tự tin tiếp tục khai thác thế mạnh của bản thân với ca khúc Người em yêu thương mãi, được phối lại với phong thái jazz/acoustic. Nhạc sĩ Quốc Trung đánh giá cao việc Hoàng Quyên đã biết ghi được dấu ấn riêng biệt của bản thân với ca khúc tương đối đặc biệt và khó thể hiện như vậy.

Tuy nhiên, cô bé đến từ Thái Nguyên này mới thật sự “tỏa sáng” khi trình diễn ca khúc cuối cùng - bản nhạc bất hủ của diva Whitney Houston sở hữu tên Try It On My Own.

Với giọng ca được đào tạo bài bác bản, đầy nội lực thuộc khả năng sáng tạo trong bí quyết thể hiện, Hoàng Quyên đã chinh phục đông đảo khán giả và khiến toàn bộ giám khảo đồng loạt đứng dậy vỗ tay tán thưởng.

*
Hoàng Quyên thể hiện ca khúc sôi động Mùa cây trở lá

*
Tinh tế lúc thể hiệnca khúc Người em yêu mãi với phong thái jazz/acoustic

*
với "tỏa sáng" với bản Try It On My Own

Trong khi đó, được đánh giá chỉ thuộc “chiếu dưới” vào đêm bình thường kết này, Ya Suy bước vào đêm thi với nhiều áp lực, lo lắng, ảnh hưởng tương đối nhiều đến tình trạng sức khỏe. Những yếu tố đó cộng với sự thiếu chăm nghiệp đã khiến Ya Suy có màn trình diễn mở màn không thành công với ca khúc Viết tình ca.

Sự thể hiện hèn thuyết phục này của Ya Suy đã khiến Mỹ tâm không chuộng và lập tức trách: “Chị ko nghĩ là em có thể mất tập trung vào đêm bình thường kết cuối thuộc như vậy?”. Còn nhạc sĩ Quốc Trung thì nói: “Tôi biết em không tồn tại kinh nghiệm ca hát. Ca sĩ ra sân khấu được khán giả vỗ tay thì sẽ càng thăng hoa. Đó là bản năng ca sĩ. Em thì không có bản năng đó”.

Tuy nhiên, chàng trai người dân tộc Chu Ru đã dần lấy lại phong độ ở phần trình diễn thứ nhị với ca khúc Nơi ấy được giám đốc âm nhạc Huy Tuấn lựa chọn riêng đến mình. Thế mạnh về cảm xúc trong giọng ca của Ya Suy đã được phát huy tốt trong phần trình diễn này, góp anh lấy lại cảm tình của khán giả.

Trong lúc đó, với tiết mục thể hiện lại ca khúc What I’ve Done của Linkin Park, Ya Suy đã thực hiện được “cú lội ngược dòng” ngoạn mục với chủ yếu bản thân mình. Cách hát mộc mạc và giàu cảm xúc đến một bản rock danh tiếng khiến cả khán phòng như “nổi lửa” với liên tục hó hét cổ vũ mang đến Ya Suy.

Tiết mục thành công xuất sắc này của Ya Suy đã khép lại đêm thi bình thường kết cuối thuộc của Vietnam Idol 2012. Như lời nhạc sĩ Quốc Trung, đây là loại kết đẹp cho thiết yếu Ya Suy với chặng đường lâu năm theo đuổi hành trình dài cuộc thi cũng như mang đến đêm diễn.

*
Ya Suy lỡ nhịp, lạc tông hoàn toàn ở phần đầu ca khúc Viết tình ca

*
Anh dần lấy lại phong độ và thể hiện tình cảm ca khúc Nơi ấy

*
Cuối cùng, "cháy hết mình" bằng tính cách mộc mạc của riêng bản thân với bản rock What I"ve Done, cùng sợ hỗ trợ của guitar Tuyên Đức

Mặc dù phần thắng về trình diễn hoàn toàn nghiêng về Hoàng Quyên, nhưng ở Ya Suy, anh chàng chất phác, hiền lành này luôn có khả năng lôi cuốn với gây cảm tình mang đến khán giả qua những phút thăng trầm của mình trên sàn diễn Vietnam Idol vào suốt 6 tháng qua.

Vì vậy, kết thúc đêm thi cuối cùng, câu trả lời về việc ai sẽ đăng quang quẻ danh hiệu Thần tượng âm nhạc Việt mới vẫn còn để ngỏ. Kết quả phổ biến cuộc Vietnam Idol 2012 sẽ được công bố trong đêm gala trao giải diễn ra vào tối 1.2, tại nhà thi đấu Quân quần thể 7 (TP.HCM), truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam.

Hiền NhiẢnh: Minh Nguyễn